Tổng thống Indonesia bị kết án liên quan xử lý ô nhiễm không khí 

Xem với cỡ chữ
Hội đồng thẩm phán Tòa án Quận Trung tâm Jakarta đã kết tội 5 quan chức nhà nước Indonesia bao gồm cả Tổng thống nước này và Thống đốc thành phố Jakarta liên quan đến việc xử lý nhiễm không khí ở thủ đô.

Năm quan chức bị kết án do không thực hiện quyền được hưởng không khí trong lành của công dân, bao gồm Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thống đốc thành phố Jakarta Anies Baswedan, Bộ trưởng Môi trường và Lâm Nghiệp, Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Nội vụ nước này.

Hội đồng thẩm phán yêu cầu 5 quan chức phải thực hiện một số bước để cải thiện chất lượng không khí ở thủ đô Jakarta theo đơn kiện của người dân. Theo bản án, Tổng thống Indonesia phải có trách nhiệm thắt chặt tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia đủ để bảo vệ sức khỏe con người, môi trường và hệ sinh thái, bao gồm cả sức khỏe của các nhóm dân cư nhạy cảm dựa trên sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Thống đốc Jakarta, Anies Baswedan sẽ không kháng cáo

Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp có trách nhiệm giám sát Thống đốc Jakarta, Thống đốc Banten và Thống đốc Tây Java trong việc tiến hành kiểm kê lượng khí thải xuyên biên giới của ba tỉnh. Bộ trưởng Bộ Y tế giám sát và thúc đẩy hoạt động của Thống đốc Jakarta trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí. Bộ trưởng Bộ Nội vụ tính toán việc giảm thiểu tác động đến sức khỏe do ô nhiễm không khí ở Jakarta để làm cơ sở cho Thống đốc Jakarta xem xét xây dựng một kế hoạch hành động chiến lược để kiểm soát ô nhiễm không khí.

Đặc biệt, đối với Thống đốc Jakarta, hội đồng thẩm phán yêu cầu giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong kiểm soát ô nhiễm không khí và các văn bản môi trường, áp dụng các biện pháp trừng phạt đối hành vi vi phạm pháp luật và quy định liên quan đến kiểm soát ô nhiễm không khí. Thống đốc Jakarta cũng phải phổ biến thông tin về việc giám sát và áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến kiểm soát ô nhiễm không khí cho người dân. Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết sẽ không nộp đơn kháng cáo và sẵn sàng thực hiện phán quyết của tòa án "vì một bầu không khí tốt hơn ở Jakarta".

Vụ kiện liên quan đến ô nhiễm không khí của Jakarta đã được Liên minh sáng kiến không khí sạch của Thủ đô đệ trình lên Tòa án Quận Trung tâm Jakarta vào ngày 4.7.2019. Hội đồng thẩm phán đã chấp nhận một phần đơn kiện và bác bỏ cáo buộc về việc các quan chức cấp cao của nhà nước vi phạm nhân quyền do thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện quyền được hưởng một môi trường tốt và lành mạnh của người dân. Nhóm pháp lý của nguyên đơn gọi phán quyết là một "chiến thắng cho người dân Jakarta". Các nhà hoạt động môi trường hy vọng chất lượng không khí ở Jakarta sẽ bắt đầu được cải thiện đáng kể trong sáu tháng tới sau khi bản án được thực hiện.

Dựa trên dữ liệu Chỉ số Chất lượng Không khí của Viện Chính sách Năng lượng, Đại học Chicago năm 2020, Indonesia là quốc gia ô nhiễm thứ 9 trên thế giới. Theo báo cáo, ô nhiễm không khí có thể rút ngắn tuổi thọ trung bình của người Indonesia hai năm, và ở những vùng ô nhiễm lên đến 7 năm.

Vào tháng 5 năm ngoái, chất lượng không khí ở Trung tâm Jakarta và Nam Jakarta được phân loại là không tốt cho các nhóm nhạy cảm, theo dữ liệu của Airnow, một máy đo chất lượng không khí do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jakarta lắp đặt. Mức độ ô nhiễm ở thủ đô Jakarta được cho là cao gấp 6 lần so với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và nếu tiếp tục, tuổi thọ của người dân Jakarta có thể giảm tới 4,8 năm.

Theo vov.vn