Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương:

Tổ Covid cộng đồng - chìa khoá phòng, chống dịch từ cơ sở 

Xem với cỡ chữ
Tổ Covid cộng đồng được thành lập ở nhiều địa phương được xem là một trong những "chìa khóa" hữu hiệu, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

 

 

 

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp nhiều địa phương đã thực hiện đợt cao điểm triển khai công tác phòng ngừa, truy vết, theo dõi, cách ly các trường hợp F1, F2... Sử dụng các Tổ Covid cộng đồng rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, không được bỏ sót, kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến…, tỉnh Bắc Giang, chảo lửa Covid-19 cũng đã thực hiện hiệu quả mô hình này.

Trước sự bùng phát nhanh của dịch Covid -19, chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời với nhiều giải pháp đồng bộ trong phòng, chống dịch, bước đầu đã khống chế, kiểm soát được dịch.

Bộ Y tế ghi nhận từ ngày 27.4 khi dịch bùng phát trở lại đến 11h30 phút ngày 2.6 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có tổng số 2.459 trường hợp nhiễm Covid-19. UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến 17h30, ngày 1.6, Bắc Giang có tổng số trường hợp F1 là 17.513 trường hợp; F2 là 80.771 trường hợp.Hiện toàn tỉnh vẫn còn 2 ổ dịch Covid-19: ổ dịch 1, tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) đã có 380 trường hợp F0 (tăng 8 trường hợp so với ngày 30.6). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa. Ổ dịch 2, tại Khu công nghiệp Quang Châu, đến nay, đã có 1.967 trường hợp F0 (tăng 135 trường hợp với ngày 30.6), các ca nhiễm mới này đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa.

Tại các tâm dịch và địa bàn lân cận, hàng ngày các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm mục đích tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình. Họ giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt... Họ kịp thời phát hiện những người đi từ vùng dịch về để báo cáo chính quyền địa phương và trạm y tế tuyến xã, đồng thời trợ giúp truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách. Đến nay, toàn tỉnh đã lấy 808.737 mẫu (riêng trong ngày 1.6 là 26.261 mẫu); đã xét nghiệm được 782.476 mẫu.  

Hiện nay, các ổ dịch tại tỉnh Bắc Giang đã và đang được kiểm soát. Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số trường hợp do là người nhà, tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng và Trung Đồng), đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Tỉnh Bắc Giang đã tập trung triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện Covid- 19 tại địa bàn huyện Việt Yên: toàn bộ các công dân trong các khu vực bị phong toả, sinh sống, tạm trú, cư trú: các thôn Núi Hiểu, Đồng Tiến - xã Quang Châu; thôn Vân Cốc 1, 2, 3, 4; các thôn Nam Ngạn, Trúc Tay, Bài Xanh - xã Vân Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương

Chị Lê Thị Huyền (thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ, chúng tôi được tuyên truyền, vận động, nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại mỗi hộ gia đình. Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”; Ở nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

“Có được kết quả đó phải kể đến một trong các yếu tố góp phần quan trọng đó là việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ cơ sở, trong đó vai trò của Tổ Covid cộng đồng là đặc biệt quan trọng với mục đích giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ Covid cộng đồng thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời phát hiện người không tự giác khai báo, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid -19, hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm Covid-19...”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khẳng định.

 

 

 

 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cũng thẳng thắn nhận định, hoạt động giám sát dịch của Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn vẫn còn lúng túng, một số nơi hoạt động còn hình thức, quy mô, số lượng, thành phần còn bất cập. Mặt khác, nhiệm vụ của các thành viên Tổ chưa cụ thể, chưa sâu sát kiểm điểm, đánh giá hàng ngày, công tác giám sát dịch chưa kịp thời, chậm thông báo cho chính quyền và cán bộ y tế đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm... Nguyên nhân do nhận thức của người đứng đầu một số địa phương, đơn vị về vị trí, vai trò của Tổ chưa đúng mức. Các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc cũng như hướng dẫn nghiệp vụ, tổ chức hoạt động cho Tổ Covid cộng đồng một cách chi tiết, phù hợp.

Để khắc phục những hạn chế, bất cập trên, đồng thời phát huy hiệu quả hoạt động của “lá chắn thép” là các Tổ Covid cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu dân cư. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tăng cường khả năng giám sát, phát hiện những trường hợp nghi mắc Covid-19 của Tổ Covid cộng đồng. Không để sót, lọt bất cứ trường hợp nghi nhiễm nào trên địa bàn, góp phần thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu: “Các cấp, các ngành cần quán triệt nghiêm túc về vị trí, vai trò của Tổ Covid cộng đồng. Phải xác định Tổ Covid cộng đồng là vũ khí chiến lược trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ Covid cộng đồng chính là cầu nối chủ động về công tác phòng, chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Sở Y tế nghiên cứu ban hành hoàn thiện các quy định, hướng dẫn về tổ chức, cách thức hoạt động, nhiệm vụ của Tổ Covid cộng đồng…”.

Đối với UBND các huyện, thành phố lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu: Thành lập Tiểu ban chỉ đạo hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác giám sát hoàn thành trước ngày 3.6… Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở, quán triệt sâu sắc trách nhiệm của Tổ Covid cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố, khu dân cư. Đối với UBND xã, phường, thị trấn, cần xây dựng Kế hoạch hoạt động của Tổ Covid cộng đồng. Tiếp tục, thành lập nhanh các Tổ Covid cộng đồng, quy mô mỗi tổ gồm 3 - 4 người: là cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư (tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 20 - 30 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ viên)... Mặt khác, cũng cần hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, đồng thời hỗ trợ các điều kiện để các Tổ Covid cộng đồng hoạt động hiệu quả, bảo đảm tính thống nhất.…

Ngoài việc chống dịch Covid-19, hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản cũng là nhiệm vụ trọng tâm

Từ thực tế cho thấy các Tổ Covid cộng đồng như một chiếc khiên tự nhiên giúp công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả tức thì. Bởi chống dịch như chống giặc, đây là cuộc chiến của toàn dân, phải dựa vào nhân dân. Cuộc chiến này cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, để tạo sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống dịch.

Để khuyến khích động viên một cách kịp thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh ban hành hướng dẫn khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân của Tổ Covid cộng đồng có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Đức Hiệp