Tổ Covid cộng đồng - Cánh tay đắc lực tại cơ sở 

Xem với cỡ chữ
Được áp dụng lần đầu tiên ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) sau đó được nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước, đến nay, mô hình tổ Covid cộng đồng đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các tổ Covid cộng đồng không chỉ giám sát, phát hiện, báo cáo kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ để phục vụ công tác sàng lọc, bóc tách các F ra khỏi cộng đồng mà còn tích cực vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan động viên lực lượng quần chúng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Yên Lạc
Ảnh: Hiếu Phạm

Kênh giám sát dịch tễ hiệu quả 

Tham gia tổ Covid cộng đồng từ đầu tháng 5 đến nay, chị Nguyễn Thị Hoài (phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên) cho biết: Để làm tròn nhiệm vụ được giao, các tổ Covid cộng đồng đang phải chạy đua với thời gian tiến hành rà soát, theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả công dân từ vùng dịch cũng như công dân vừa hoàn thành cách ly y tế tập trung đang thực hiện cách ly tại nhà… Qua đó, kịp thời báo với chính quyền, ngành y tế khi phát hiện trường hợp có nguy cơ cao để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Bên cạnh đó, mỗi thành viên tổ Covid cộng đồng còn là một tuyên truyền viên tích cực để người dân bình tĩnh, không hoang mang, tích cực hợp tác với lực lượng chức năng trong kiểm soát môi trường cộng đồng, phát hiện, khai báo các trường hợp có yếu tố dịch tễ để có biện pháp xử lý phù hợp; tự giác thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Còn với ông Tạ Xuân Mùa (thôn Trại Cúp, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên) và các thành viên trong tổ Covid cộng đồng, nhiệm vụ này tuy có vất vả nhưng đó là vinh dự, tự hào vì đã góp một phần sức lực nhỏ bé cùng chính quyền kiểm soát tình hình dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. Ông Toàn chia sẻ: “Chúng tôi cử thành viên theo dõi các khu vực, khi có thông tin người địa phương từ vùng dịch dự kiến trở về hoặc đối tượng ở nơi khác đến, các thành viên trong tổ luôn kịp thời nắm tình hình, nhắc nhở họ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và thông báo lên tuyến trên.

Đặc biệt, từ đầu tháng 7, trong số người từ tâm dịch TP. Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác về địa phương đi cách ly y tế tập trung đã có những trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 khiến nhiều người lo lắng sẽ xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Lúc này, các thành viên tổ Covid cộng đồng tới từng nhà có người thân đang cách ly tập trung và những gia đình có người từ vùng dịch về, tuyên truyền, giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc để họ yên tâm động viên con, em mình chấp hành tốt các quy định cách ly khi về địa phương”.

Có thể thấy, dù hoạt động trên tinh thần tình nguyện với nòng cốt là các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tại khu dân cư, các tổ Covid cộng đồng đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an rà soát, điều tra nhân khẩu tạm trú, tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn. Từ đó, kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp liên quan đến Covid-19, đặc biệt là những người đến từ các địa phương có dịch. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở Nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; giúp đỡ người đang thực hiện cách ly y tế, các gia đình đang gặp khó khăn do dịch.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập 1.366 tổ Covid cộng đồng, với 11.153 thành viên tham gia. Hiện, UBND các huyện, thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kiện toàn, bổ sung, thành lập các tổ Covid cộng đồng ở địa phương để sẵn sàng tham gia truy vết, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục phát huy vai trò

Thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc đã khống chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp tại các địa phương phía Nam và TP. Hà Nội thì nguy cơ dịch xâm nhiễm vào địa bàn rất cao. Do đó, việc tiếp tục phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng vô cùng quan trọng, được coi như là "tai mắt" trong việc phát hiện các vấn đề nảy sinh trong khu dân cư phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong nhiều cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan thường xuyên có các chỉ đạo về hoạt động của tổ Covid cộng đồng. Trong đó, nhấn mạnh yêu cầu phải phát huy hơn nữa vai trò của các tổ trưởng, bí thư chi bộ khu dân cư nhằm phát hiện sớm, cách ly triệt để trường hợp mắc, nghi ngờ mắc Covid-19; khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ vùng có dịch, dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang các vùng địa phương khác, điều trị hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc; giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu, chính quyền các địa phương cần quan tâm, có chế độ, chính sách hợp lý đối với thành viên tổ Covid cộng đồng, tạo động lực nhằm động viên lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định: Các tổ Covid cộng đồng đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình; giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, vận động đối tượng đi từ vùng dịch về bắt buộc thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày. Đây được xem là một “vũ khí” độc đáo, đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy vai trò, sự sáng tạo của Nhân dân, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa chính quyền và Nhân dân trong cuộc chiến quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh.

QUỐC CƯỜNG