Thể chế hóa vấn đề bình đẳng giới trong IPU

Từ khi phong trào nữ quyền tại các nước phát triển và đang phát triển đạt được nhiều thành công, IPU đã luôn coi bình đẳng giới là nhân tố then chốt của một nền dân chủ. Trong Tuyên bố toàn cầu về Dân chủ năm 1997, IPU đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa dân chủ và việc cân bằng sự tham gia của nam và nữ trong chính trị, đặc biệt trong nghị viện. Liên minh luôn kiên trì đấu tranh cho nền dân chủ được phổ biến trên toàn thế giới và đáp ứng các yêu cầu dân chủ bình đẳng giữa nam và nữ, như vậy nền dân chủ mới thể hiện rõ nét tính đại diện và bền vững. Điều này được thể hiện đầu tiên qua việc IPU không ngừng nỗ lực sửa đổi các quy định và điều lệ để phụ nữ ngày càng có một vị trí và vai trò quan trọng trong chính tổ chức này.

Khảo sát và công trình nghiên cứu

Mặc dù số lượng phụ nữ tham gia chính trị đã tăng lên trong vài năm trở lại đây trên toàn thế giới, nhưng số ghế của nữ nghị sĩ vẫn thấp hơn của nam (cứ 5 nghị sĩ nam mới có 1 nghị sĩ nữ). Với thực trạng như vậy, IPU đã thực hiện một số cuộc khảo sát và nghiên cứu nhằm tìm hiểu các nhân tố ảnh hưởng đến con đường chính trị, đánh giá các ưu tiên chính trị giữa nam và nữ và đưa ra các cách thức, định hướng với mục tiêu giúp nữ giới có được tiếng nói nhiều hơn trong nghị viện.

Xây dựng chương trình hành động

IPU không ngừng cố gắng nỗ lực xây dựng các chương trình hành động hỗ trợ công tác thúc đẩy bình đẳng giới trong các nghị viện và kêu gọi các nước nghị viện thành viên thông qua và triển khai thực hiện tại các phiên họp toàn thể thường niên của tổ chức. Các kế hoạch hành động về bình đẳng giới của IPU có ý nghĩa hết sức quan trọng và thực tế để các nhà chính trị dễ dàng học hỏi và thực hiện.

Hướng tới một nửa thế giới chính trị là phụ nữ

2019 là năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) - khuôn khổ toàn cầu về quyền bình đẳng giữa nam và nữ. IPU đã sử dụng dịp này để đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới trong chính trị và đưa ra mục tiêu tham vọng hơn bao giờ hết: 50% phụ nữ trong các tổ chức chính trị.

IPU - trung tâm tri thức cho phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) là tổ chức liên nghị viện lâu đời nhất thế giới với hơn 130 năm lịch sử hoạt động. Mỗi kỳ Đại hội đồng tổ chức thu hút hơn 170 nghị viện quốc gia tham dự với hơn 1.600 nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Đây là diễn đàn giúp các nghị sĩ bàn thảo về nhiều vấn đề thuộc mối quan tâm chung của quốc tế cũng như những vấn đề nóng bỏng mang tính cấp bách liên quan đến an ninh, hòa bình thế giới.

Văn phòng Nữ nghị sĩ và Nhóm đối tác về giới

Cùng với Diễn đàn Nữ nghị sĩ, IPU còn có hai cơ chế khác nhằm hỗ trợ và giúp việc cho Diễn đàn là Văn phòng Nữ nghị sĩ và Nhóm Đối tác về giới.

35 năm công nhận và đấu tranh vì quyền của phụ nữ

Qua 35 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn Nữ nghị sĩ đã chứng kiến sự tham gia ngày càng đông của nữ nghị sĩ tại Đại hội đồng, từ khoảng 10% nữ nghị sĩ những năm đầu tiên, lên đến hơn 30% nữ nghị sĩ trong các kỳ họp gần đây, các vấn đề giới đã được đưa vào chương trình nghị sự nhiều hơn, thường xuyên hơn và thu hút sự quan tâm lớn hơn của tất cả các đại biểu.

Từ một nhóm không chính thức trở thành diễn đàn toàn cầu

Bắt nguồn từ sáng kiến của các nữ nghị sĩ năm 1978 về việc hình thành nhóm phụ nữ không chính thức, từ năm 1986, Hội nghị Nữ nghị sĩ (sau này là Diễn đàn Nữ nghị sĩ) đã trở thành một hoạt động chính thức, định kỳ tại trước phiên khai mạc mỗi kỳ Đại hội đồng, thể hiện sự gắn kết giữa các nghị viện và nữ nghị sĩ các quốc gia thành viên của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), là diễn đàn trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đối thoại cởi mở về các chủ đề cùng quan tâm và đưa ra quan điểm của mình đối với các vấn đề được xem xét tại Đại hội đồng dưới lăng kính của giới nữ.

Mỹ: Bảo vệ từ cấp liên bang đến tiểu bang

Bạo lực gia đình khiến nhiều gia đình tan nát, với những hậu quả tàn khốc có thể kéo dài qua nhiều thế hệ. Đáng buồn thay, hơn 10 triệu người Mỹ phải chịu đựng tình trạng bạo lực mỗi năm dưới bàn tay của những người thân yêu, trong đó phụ nữ có nguy cơ trở thành mục tiêu của tội ác kinh khủng này gấp đôi nam giới. Trong bối cảnh đó, đất nước cờ hoa luôn chú trọng xây dựng và hoàn thiện các quy định pháp luật để luôn sát cánh và bảo vệ nạn nhân của bạo lực gia đình.

Để ngôi nhà thực sự là chốn an toàn

Bạo lực gia đình lâu nay vẫn là vấn đề nhức nhối, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách luôn phải nỗ lực mong tìm ra các biện pháp hữu hiệu để xử lý triệt để. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới khiến số ca bạo lực gia đình tăng mạnh, nhiều quốc gia đã coi đây là đại dịch nguy hiểm không kém gì virus Corona.

Thực quyền nằm ở đâu?

Để hoạt động điều tra có hiệu quả, thì các ủy ban điều tra phải có thực quyền, đồng nghĩa với việc phải quy định thẩm quyền và phạm vi hoạt động rộng cho các ủy ban điều tra.
Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
22,6°С
TP. Hồ Chí Minh
29,2°С
TP. Hạ Long
25,7°С
Nha Trang
28,2°С
Vũng Tàu
27,4°С