Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Tinh thần thần tốc như Dự án 500kV mạch 3

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trong cuộc họp về tiến độ thực hiện dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Với những bài học trước đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu phải tính từ sớm, từ xa để dự phòng vật tư cho dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Khẩn trương vào cuộc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên sẽ là một trong những công trình trọng điểm vừa đáp ứng việc giải tỏa công suất của các dự án điện khu vực Tây Bắc ở thời điểm hiện tại và tương lai, vừa sẵn sàng cho việc nhập khẩu điện từ Trung Quốc khi Việt Nam có nhu cầu. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu trong tháng 2.2025, chủ đầu tư EVN phải khởi công dự án.

avatar
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp về tiến độ thực hiện Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Ảnh: VN

Báo cáo về tình hình triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An cho biết, dự án được EVN giao Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) thực hiện quản lý dự án, có tổng mức đầu tư khoảng 7.411 tỷ đồng, điểm đầu là Trạm biến áp 500kV Lào Cai, điểm cuối là Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên, với chiều dài khoảng 229,5km đi qua địa phận 4 tỉnh và 12 huyện (Lào Cai: 2 huyện; Yên Bái: 2 huyện; Phú Thọ: 3 huyện; Vĩnh Phúc: 5 huyện), tổng cộng có 468 vị trí móng cột điện (Lào Cai: 100 vị trí; Yên Bái: 173 vị trí; Phú Thọ: 94 vị trí; Vĩnh Phúc: 101 vị trí), tổng diện tích chiếm đất bởi chân móng cột điện là 63,03 ha, ảnh hưởng đến 2.189 hộ dân, trong đó có 248 hộ phải tái định cư.

Hiện nay, EVN đã phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu tổng thể của dự án và hoàn thành lập, thẩm tra, phê duyệt và phát hành hồ sơ mời thầu tất cả các gói thầu PC (cung cấp cột thép và xây lắp), cung cấp vật tư thiết bị (dây dẫn, cáp quang, cách điện, phụ điện…); phối hợp với 4 địa phương có dự án đường dây đi qua tích cực triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao các vị trí móng cột, hành lang tuyến…

Đây là dự án quan trọng, cấp bách, thời gian triển khai rất gấp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để bảo đảm hoàn thành thắng lợi dự án đòi hỏi phải có sự quyết tâm về ý chí chính trị, sự đồng hành của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của Nhân dân. Theo đó, chủ đầu tư EVN đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với các bộ, ngành quyết liệt chỉ đạo các hoạt động hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình thi công dự án. Các địa phương hoàn thành sớm việc phê duyệt giá đất để chủ đầu tư làm cơ sở cho việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ người dân trong việc tái định cư, chi trả tiền cho người dân và vận động Nhân dân bàn giao mặt bằng.

Tại cuộc họp, các địa phương đề xuất đơn vị tư vấn phải tập trung đẩy nhanh công tác đo đạc địa chính, sớm triển khai thực hiện. Đối với hành lang tuyến, tỉnh Yên Bái chưa triển khai xong vì chưa bàn giao bản đồ, riêng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Về phương án tạm sử dụng rừng liên quan đến Vườn Quốc gia Tam Đảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu giải pháp, trước khi UBND tỉnh phê duyệt, cần xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Môi trường...

Vướng đến đâu, gỡ đến đấy

Trước những vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, để có thể bảo đảm hoàn thành Dự án đúng tiến độ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị UBND các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và EVN quyết liệt triển khai một số công việc trọng tâm, như huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình thi công; phát huy tinh thần của tỉnh Lào Cai và Vĩnh Phúc. Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân trong khu vực dự án đồng thuận, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bàn giao mặt bằng cũng như công tác thi công, bảo vệ dự án khi đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, khẩn trương xem xét việc triển khai song song, đồng thời tất cả các công việc có liên quan để đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chi trả tiền cho người dân và vận động Nhân dân bàn giao mặt bằng, phấn đấu bàn giao mặt bằng các vị trí móng trong tháng 2.2025. Hành lang tuyến đề nghị bàn giao trong tháng 3 với tinh thần khẩn trương quyết liệt, nghiêm túc và quyết liệt.

Ngoài ra, chỉ đạo các chủ rừng khẩn trương lập phương án khai thác tận dụng, tận thu lâm sản để trình cấp thẩm quyền phê duyệt trong tháng 2.2025 và làm các thủ tục liên quan thanh lý, đấu giá tài sản (nếu có) muộn nhất trước ngày 15.3. Mặt khác, đề nghị UBND các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc chỉ đạo UBND các huyện có văn bản chấp thuận vị trí bãi đổ thải trước ngày 10.3.2025.

Đối với EVN, Bộ trưởng đề nghị, khẩn trương quyết liệt để cùng với các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chi trả tiền cho người dân và tiếp tục vận động người dân bàn giao mặt bằng. Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công ngay khi có mặt bằng và đủ điều kiện.

Bộ trưởng đề nghị rút kinh nghiệm công trình đường dây 500kV Quảng Trạch - Phố Nối, khi việc chọn nhà thầu chính làm rất nhanh, nhưng lựa chọn nhà thầu phụ, nhất là nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị làm rất chậm hoặc lựa chọn một số nhà thầu năng lực chưa tốt. Dự án này đề nghị rút kinh nghiệm phải tính từ sớm, từ xa, đề nghị EVN đề xuất sớm để dự phòng vật tư. Tiếp tục phối hợp các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công, cũng như bảo vệ công trình.

Cùng với đó, chuẩn bị sẵn các điều kiện, vật tư thiết bị phương tiện và nhân lực kinh phí giải phóng mặt bằng; phát huy tinh thần của đường dây 500kV Quảng Trạch - Phố Nối với phương châm 4 tại chỗ "chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ" để thực hiện tốt nhất công trình. Đồng thời, yêu cầu EVN lên lịch tiến độ thi công làm cơ sở cho việc triển khai tổ chức thực hiện, cũng là cơ sở để kiểm tra giám sát, đôn đốc thi công.

Kinh tế

Quảng Ninh: Công ty cổ phần xây dựng 205 cùng liên danh trúng gói thầu đầu tư công hơn 355 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách hơn 540 triệu đồng
Doanh nghiệp

Quảng Ninh: Công ty cổ phần xây dựng 205 cùng liên danh trúng gói thầu đầu tư công hơn 355 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách hơn 540 triệu đồng

Từ năm 2018 đến nay, Công ty cổ phần xây dựng 205 là nhà thầu trúng hàng loạt các gói thầu đầu tư công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đáng chú ý, nhiều gói thầu doanh nghiệp trúng có mức tiết kiệm cho ngân sách ở mức thấp.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Tư duy kiến tạo sẽ thúc đẩy kinh tế nền tảng phát triển

Với những kết quả đã đạt được cùng ưu thế về công nghệ, kinh tế số nói chung và kinh tế nền tảng nói riêng, sẽ tiếp tục là ngành chủ chốt đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm nay và hai con số ở những năm tiếp theo. Điều quan trọng là cần xây dựng khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) theo tư duy kiến tạo, tránh tư duy quản lý cốt để không sai sót.

AMH
Kinh tế

Miễn 100% phí trước bạ với ô tô điện để thúc đẩy chuyển đổi xanh

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ủng hộ đề xuất của Bộ Tài chính về việc tiếp tục áp dụng mức lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin vì cho rằng chính sách này góp phần thúc đẩy chuyển đổi xanh; phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước; mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế, môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Nông dân tham quan cánh đồng mẫu áp dụng mô hình bón phân Phú Mỹ bằng máy bay không người lái ở Long An.
Doanh nghiệp

PVFCCo đưa công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

Thời gian qua, bên cạnh sản xuất và kinh doanh phân bón, Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đã tiên phong trong việc đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng hiệu quả. Cụ thể, đó là mô hình dùng máy bay không người lái (drone) bón phân cho những cánh đồng lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Triển khai chương trình 5S không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn là một nét văn hóa đẹp của Petrovietnam
Doanh nghiệp

Petrovietnam chú trọng triển khai thực hành 5S

Vừa qua, Petrovietnam đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện chương trình 5S năm 2025 và giai đoạn tiếp theo tại Bộ máy quản lý và điều hành tập đoàn. Trong đó, có 4 phụ lục gồm các nhiệm vụ thực hiện 5S năm 2025, hướng dẫn thực hành 5S, tiêu chuẩn 5S và công cụ đánh giá 5S.

AMH
Kinh tế

Kho bạc Nhà nước với tinh thần “hành chính phục vụ”

Duy trì tinh thần “hành chính phục vụ”, trong năm 2025, Kho bạc Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm thành phần hồ sơ, đơn giản hóa quy trình, thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào quy trình nội bộ xử lý hồ sơ thủ tục hành chính…

Ảnh minh họa
Kinh tế

Làm ăn không nghiêm túc sẽ mất thị phần

Xuất khẩu rau quả đầu năm gặp khó khăn do các nước thắt chặt kiểm dịch song theo Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên, diễn biến này không ảnh hưởng đến mục tiêu đạt 8 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, ông khuyến cáo doanh nghiệp, nông dân kịp thời nắm thông tin, tuân thủ quy định kiểm dịch mới, thắt chặt liên kết thu mua để ổn định xuất khẩu, giữ vững thị trường.

Thuế áp dụng với toàn bộ nhôm, thép vào Mỹ là 25% từ 4.3.2025
Kinh tế

Tương lai ngành nhôm, thép trước thách thức mới về thuế

Ngày 4.3 tới đây, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu 25% với toàn bộ nhôm, thép vào thị trường này. Tuy ảnh hưởng trước mắt với ngành nhôm, thép Việt Nam không quá lớn, song về trung và dài hạn, áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

AMH
Kinh tế

Nhiều địa phương quyết tăng trưởng cao hơn chỉ tiêu Chính phủ giao

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương thực hiện kết luận của Trung ương, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tăng trưởng kinh tế vào sáng 21.2, lãnh đạo nhiều địa phương cho biết sẽ phấn đấu tăng trưởng cao hơn chỉ tiêu được Chính phủ giao, với giải pháp trọng tâm là: quyết liệt giải ngân đầu tư công và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

PVFCCo và Tập đoàn Stavian ký kết thỏa thuận hợp tác về hóa chất và hạt nhựa
Doanh nghiệp

PVFCCo và Tập đoàn Stavian ký kết thỏa thuận hợp tác về hóa chất và hạt nhựa

Tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 21.2, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ, PVFCCo) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Stavian (Tập đoàn Stavian) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm xúc tiến mở rộng hoạt động đầu tư và kinh doanh trong ngành hóa chất và các sản phẩm từ hạt nhựa. Chương trình Lễ ký kết được tổ chức tại trụ sở PHUMY Tower với sự tham gia, ký kết và chứng kiến của Ban Lãnh đạo hai đơn vị.

Masterise Homes hợp tác chiến lược với S&S Christie's International Real Estate phân phối bất động sản hạng sang tại Việt Nam
Bất động sản

Masterise Homes hợp tác chiến lược với S&S Christie's International Real Estate phân phối bất động sản hạng sang tại Việt Nam

Masterise Homes công bố hợp tác chiến lược với S&S Christie’s International Real Estate (S&S CIRE), liên doanh thuộc mạng lưới tiếp thị bất động sản cao cấp toàn cầu mang thương hiệu Christie’s, phân phối danh mục bất động sản giá trị cao do Masterise phát triển tại thị trường Việt Nam.