Hà Giang đầu tư phát triển hợp tác xã 

Xem với cỡ chữ
Những năm gần đây các mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới đã vươn lên mạnh mẽ tạo nên bộ mặt khởi sắc cho nền kinh tế nói chung và nông nghiệp tỉnh Hà Giang nói riêng. Vỡi những kết quả tích cực, Liên minh HTX tỉnh Hà Giang là một trong những đơn vị đóng vai trò quan trọng. Đây là tổ chức dẫn dắt các đơn vị HTX quy hoạch vùng sản xuất, xây dựng chuỗi liên kết và nguồn vốn để tái đầu tư, chính những sự khích lệ này đã tạo ra sức bật lớn cho kinh tế khu vực.

Tạo đầu ra cho sản phẩm

Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của nước ta, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh được cắt giảm thuế cao như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử… Kịp  thời nắm bắt những cơ hội đó, Liêm minh HTX tỉnh Hà Giang đã xây dựng những kế hoạch cụ thể nhằm giúp bà con xây dựng chuỗi giá trị liên kết và mở rộng đầu ra cho sản phẩm.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Giang Nguyễn Tiến Hưng, EVFTA được thực thi, nông sản của nước ta xuất khẩu vào thị trường châu Âu có lợi thế cạnh tranh. Song, muốn gia tăng xuất khẩu, nông sản bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn GAP (thực hành nông nghiệp tốt). Dù EVFTA có ưu đãi với những quy định SPS (các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm) linh hoạt, nhưng EU là thị trường rất khó tính với các quy định về hàng rào kỹ thuật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm… rất khắt khe, nếu vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị trả hàng. Do đó, việc sản xuất an toàn theo hướng GAP là yêu cầu bắt buộc.

Nhìn lại thực tế sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang với các loại cây trồng chủ lực như cam, chè, dược liệu… cho thấy, tuy diện tích chưa đủ lớn, năng suất chưa nhiều, nhưng Hà Giang luôn coi trọng, khuyến khích liên kết hình thành những vùng sản xuất lớn theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Đơn cử như, đối với cây chè, toàn tỉnh hiện có trên 20.810 ha chè, trong đó 9.382 ha được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Sản phẩm chè của tỉnh đã có mặt ở hơn 20 quốc gia trên thế giới. Hướng tới nền sản xuất lớn, Liên minh HTX tỉnh Hà Giang đã quy hoạch vùng sản xuất chè Shan tuyết hữu cơ, đẩy mạnh hỗ trợ các HTX, hộ kinh doanh đầu tư phát triển và chế biến chè hữu; thành lập nhóm sở thích trồng chè hữu cơ; phát triển sản phẩm chè hữu cơ gắn với quản lý, khai thác hiệu quả chỉ dẫn địa lý sản phẩm chè Shan tuyết hữu cơ…

Sản phẩm chè của tỉnh Hà Giang đã có mặt ở hơn 20 quốc gia trên thế giới  

Một trong những đơn vị tiên phong đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm chè của tỉnh là HTX Chế biến chè Phìn Hồ, xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì). HTX liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè Shan tuyết với trên 1.000 hộ dân vùng nguyên liệu; có trên 500 ha chè được công nhận tiêu chuẩn hữu cơ (Organic); trong đó, trên 160 ha đạt tiêu chuẩn Organic của châu Âu. Liên tục từ năm 2013 đến nay, sản phẩm Trà xanh của HTX được T.Ư Hội Nông dân chứng nhận sản phẩm tiêu biểu, Sao vàng Đất việt; sản phẩm chè Shan tuyết của HTX cũng được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Tại Cuộc thi chất lượng trà xanh châu Á Thái Bình Dương năm 2019, sản phẩm của HTX đạt giải Bạc…

Với những định hướng cụ thể của Liên minh HTX và sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, cá nhân các sản phẩm nông sản của tỉnh Hà Giang đang không ngừng vươn lên khảng định vị thế cả về chất và lượng, giúp nhiều người dân thoát nghèo và có cuộc sống ổn định trên chính quê hương.

Tiếp thêm nguồn lực cho HTX

Ngoài những nền tảng cốt lõi như công nghệ, kỹ thuật, giống cây trồng- vật nuôi thì việc hỗ trợ về nguồn lực tài chính cũng rất quan trọng trong phát triển kinh tế tập thể. Nắm bắt được những yếu tố đó, năm 2014, Qũy hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Hà Giang đã được thành lập dưới sự dẫn dắt của tỉnh ủy và giao Liên minh HTX phụ trách với mục đích tiếp thêm nguồn lực về vốn sản xuất, kinh doanh cho các HTX.

Chị Nguyễn Thị Tiện, Giám đốc HTX Đồng Quê (xã Phương Độ, thành phố Hà Giang), cho biết: “HTX thành lập năm 2015 hoạt động ở lĩnh vực kinh doanh lưu trú, dịch vụ ăn uống và sản xuất hàng thủ công truyền thống. Trước kia, với đồng vốn hạn hẹp, nhiều dự định được ấp ủ nhưng đành phải “bỏ ngỏ”. Năm 2019, HTX được tiếp cận nguồn vốn vay của Qũy đã giúp chúng tôi thuận lợi hơn trong kinh doanh”. Cụ thể, với vốn vay 195 triệu đồng, chị Tiện đầu tư, mở rộng dịch vụ homestay. Xây dựng thêm 1 nhà sàn 5 gian, thiết kế theo kiến trúc của người Tày và nhiều công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động lưu trú, ăn uống. Đến nay công trình đã hoàn thành được 90% và dự định bắt đầu khai thác vào tháng 11.2020. Chị Tiện tin tưởng, phát huy thế mạnh của địa phương, sự đầu tư của HTX sẽ mang lại hiệu quả tốt, giúp nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Sau 6 năm hoạt động, tổng nguồn vốn của Qũy hiện là 9,3 tỷ đồng; nguồn vốn được ngân sách tỉnh cấp dần qua từng năm và bổ sung từ lãi khoản vay, đóng góp của HTX tham gia vay vốn. Mỗi HTX được vay tối đa 500 triệu đồng, thời hạn 36 tháng, có phân kỳ trả nợ. Lãi suất vốn vay được áp dụng theo Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện là 0,55%/tháng. Từ năm 2014 đến nay, Qũy đã giải quyết cho 45 HTX vay vốn với số tiền gần 10 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, trên kết quả thẩm định đã có 5 HTX được vay vốn, tổng giải ngân trên 1,3 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Giang Nguyễn Tiến Hưng, hiện nay, chất lượng tín dụng của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tương đối tốt, 100% dư nợ là trung hạn và có tài sản đảm bảo. Ngoài vay vốn tập trung đầu tư vào sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp, các HTX còn được tư vấn, định hướng hình thành liên kết, sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. Theo đó, đã hỗ trợ cho chuỗi giá trị sản phẩm Cam sành, mật ong Bạc hà và đầu tư sản xuất theo Chương trình OCOP, như: HTX tinh dầu lạc Đồng Yên, HTX Hoa bạc hà; HTX Gà xương đen... Thời gian tới, Quỹ tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, trợ giúp các HTX, thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất tiến tới liên kết, hợp tác, xây dựng các hình thức kinh tế tập thể.

Dương Lê