Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận nội dung tố cáo Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo thế nào?

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo. Theo đó, có một số nội dung tố cáo là sai, tuy nhiên một số nội dung tố cáo có cơ sở, đúng một phần.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết luận gì về những nội dung tố cáo liên quan đến Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo? -0
Hiện Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thanh tra dự án công trình hồ chứa nước Suối Ớt để làm rõ trách nhiệm của ông Pho. 

Cụ thể, nội dung khai thác khoáng sản đá chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền để xây dựng các dự án: Trạm Kiểm cơ động; Đường du lịch sinh thái; Vườn sưu tập thực vật… trong Vườn Quốc gia Côn Đảo gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Nội dung này đã được UBND tỉnh kết luận tại kết luận số 381/KL-UBND ngày 13.4.2021. Cụ thể nội dung tố cáo đúng một phần vì chưa được sự cho phép của UBND tỉnh mà Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã đồng ý cho phép các đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát, đơn vị thi công (Công ty TNHH Thành Lợi) tận dụng đá tại chỗ để xây dựng móng, kè chắn công trình.

Tuy nhiên, qua xác minh nhận thấy chưa có yếu tố gây thiệt hại lợi ích Nhà nước. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu ông Pho nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục những thiếu sót trong quá trình công tác.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết luận gì về những nội dung tố cáo liên quan đến Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo? -0
Trạm bơm nước tại dự án hồ chứa nước Suối Ớt, Côn Đảo. Ảnh:PLO

Đối với nội dung vi phạm các quy định các điều Đảng viên không được làm: Can thiệp để vợ mình và người khác lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình để trục lợi, kết luận của UBND tỉnh nêu: Quán ăn N7, địa chỉ khu N7 huyện Côn Đảo do vợ ông Pho làm chủ, thành lập từ năm 2003. Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo có sử dụng dịch vụ ăn uống tại quán N7 và các quán khác trên địa bàn huyện Côn Đảo để tiếp khách.

Nội dung tố cáo ông Pho sử dụng quán ăn do vợ mình làm chủ để tiếp khách (chi từ kinh phí của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo) vi phạm các quy định các điều Đảng viên không được làm: Can thiệp để vợ mình và người khác lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình để trục lợi.

Căn cứ quy định tại Điều 15 Thông tư số 05/2021/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ quy định về quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh; Điều 19 Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28.7.2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng viên; Khoản 1 Mục IV Hướng dẫn số 02-HD/TW ngày 9.12.2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về hướng dẫn một số nội dung Quy định số 22-QĐ/TW, chuyển nội dung này đến Ban Thường vụ huyện ủy Côn Đảo xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với nội dung xem xét trách nhiệm của ông Pho khi để xảy ra sai phạm tại dự án hồ chứa nước Suối Ớt, kết luận của UBND tỉnh nêu: Ngày 18.5.2022, UBND tỉnh có văn bản số 5574/UBND-VP về việc tổ chức kiểm điểm các sai phạm liên quan đến việc triển khai thi công hồ chứa nước Suối Ớt tại huyện Côn Đảo. Ông Pho, với vai trò Hạt trưởng Hạt kiểm lâm đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm gửi các cơ quan chức năng tỉnh (báo cáo số 14/BC-HKL ngày 7.6.2022 gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo cáo số 21/BC-HKL ngày 1.8.2022 gửi Sở Nội vụ).

Ngày 30.12.2022, UBND tỉnh có văn bản số 16892/UBND-VP giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đối với dự án hồ chứa nước Suối Ớt, huyện Côn Đảo. Hiện nay, Thanh tra tỉnh đang tiến hành thanh tra theo quy định. Do đó, việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Pho sẽ được thực hiện sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh.

Từ nội dung kết luận, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chuyển nội dung vụ việc đến Ban Thường vụ huyện ủy Côn Đảo xác minh nội dung tố cáo ông Pho (huyện ủy viên) vi phạm quy định các điều Đảng viên không được làm, cam thiệp để vợ mình và người khác lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình để trục lợi.

Đối với nội dung xem xét trách nhiệm của ông Pho khi để xảy ra sai phạm tại dự án hồ chứa nước Suối Ớt: UBND tỉnh sẽ có thông báo cho người tố cáo biết sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, UBND tỉnh có kết luận cụ thể về trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm tại hồ chứa nước Suối Ớt.

Kiểm tra - Giám sát

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh thông tin về sai phạm tại dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo
Phòng chống tham nhũng

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh thông tin về sai phạm tại dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn hồi âm gửi Báo Đại biểu Nhân dân thông tin về sai phạm tại dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo. Theo đó, đơn của 5 công dân đề ngày 29.3.2024 gửi Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã được Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chuyển trả Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Bắc Ninh để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

TP. Hồ Chí Minh: Thi công tuyến đê vận chuyển muối tại Cần Giờ, 80 điểm tim tuyến bị lệch
Phòng chống tham nhũng

TP. Hồ Chí Minh: Thi công tuyến đê vận chuyển muối tại Cần Giờ, 80 điểm tim tuyến bị lệch

Thanh tra huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) xác định, dự án nâng cấp, mở rộng đường đê đến khu sản xuất muối Tiền Giang, xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) được thi công dài hơn thiết kế, đáng chú ý có đến 80 điểm tim tuyến được kiểm tra đều bị lệch so với thiết kế đã được phê duyệt.

Công ty Thoát nước Hà Nội tích cực hỗ trợ nạo vét rác gây tắc cống tại dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” nhiều năm
Kiểm tra - Giám sát

Công ty Thoát nước Hà Nội tích cực hỗ trợ nạo vét rác gây tắc cống tại dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” nhiều năm

Trong khi dự án chưa hoàn thành, để giải quyết tình trạng mương Kẻ Khế bị rác thải che lấp miệng cống thoát nước gây ngập nhà người dân khi mưa lớn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đưa lực lượng tiến hành dọn rác để khơi thông dòng chảy trong sáng ngày 10.4.2025. 

Thanh tra Chính phủ chỉ ra các vi phạm tại Dự án The Arena của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh
Phòng chống tham nhũng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra các vi phạm tại Dự án The Arena của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh

Thanh tra Chính phủ kết luận, Tòa A1 và A2 tại Dự án The Arena (tỉnh Khánh Hòa) được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở khi chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, nhiều thông số khi thẩm định có sai khác, thẩm định khi báo cáo tác động môi trường chưa được cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt...

Dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” khiến người dân khổ vì rác thải, nước ngập: Cần khẩn trương nạo vét mương thoát nước, quyết liệt giải phóng mặt bằng
Kiểm tra - Giám sát

Dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” khiến người dân khổ vì rác thải, nước ngập: Cần khẩn trương nạo vét mương thoát nước, quyết liệt giải phóng mặt bằng

Liên quan thông tin về Dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” nhiều năm khiến người dân khổ sở vì rác thải, nước ngập khi mưa lớn báo Đại biểu Nhân dân phản ánh, phía Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông TP. Hà Nội (Ban quản lý dự án) vừa có thông tin phản hồi chi tiết.

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh quy hoạch phân khu quận Tân Phú vi phạm quy định có liên quan đến Dự án Celadon City
Phòng chống tham nhũng

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh quy hoạch phân khu quận Tân Phú vi phạm quy định có liên quan đến Dự án Celadon City

Quy hoạch phân khu quận Tân Phú trong đó có Dự án Khu liên hiệp Văn hóa Thể thao và dân cư Tân Thắng (tên thương mại: Celadon City) được điều chỉnh không phù hợp quy định với nhiều nội dung như tăng số tầng xây dựng; tăng diện tích đất ở, giảm đất công cộng, giáo dục; mật độ xây dựng tăng…

TP. Hồ Chí Minh: Thêm nhiều vi phạm tại dự án bất động sản ở quận Tân Phú của Công ty Cổ phần Gamuda Land
Phòng chống tham nhũng

TP. Hồ Chí Minh: Thêm nhiều vi phạm tại dự án bất động sản ở quận Tân Phú của Công ty Cổ phần Gamuda Land

Tại Kết luận Thanh tra số 81/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một số vi phạm ở Khu chung cư A1, A5 tại Dự án Khu liên hiệp Văn hóa Thể thao và dân cư Tân Thắng (tên thương mại: Celadon City) phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) của Công ty Cổ phần Gamuda Land.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra dự án “đắp chiếu” nhiều năm khiến người dân khổ sở vì rác thải, nước ngập khi mưa lớn
Kiểm tra - Giám sát

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra dự án “đắp chiếu” nhiều năm khiến người dân khổ sở vì rác thải, nước ngập khi mưa lớn

Ngày 31.3, Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân có bài viết "Hà Nội: Dự án đội vốn trăm tỷ "đắp chiếu" nhiều năm, người dân khổ sở vì rác thải, nước ngập khi mưa lớn", Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo phản ánh.

Những nhà thầu “quen mặt” thay nhau trúng thầu xây dựng bệnh viện, trung tâm y tế tại Bến Tre
Phòng chống tham nhũng

Những nhà thầu “quen mặt” thay nhau trúng thầu xây dựng bệnh viện, trung tâm y tế tại Bến Tre

Hầu hết gói thầu xây dựng bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Bến Tre do 2 nhà thầu “quen mặt” là Công ty TNHH Hữu Thịnh và Công ty TNHH Xây dựng Nhựt Linh thay phiên nhau trúng thầu. Hai nhà thầu này có khi liên danh với nhau hoặc mỗi nhà thầu tham dự, trúng 1 gói thầu trong cùng dự án, có khi "tự loại mình" để "đối thủ" trúng thầu. Đáng chú ý, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách những gói thầu này đều ở mức “nhỏ giọt”.

Bắc Ninh: Tập đoàn Dabaco bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên vì chung cư thương mại "mọc" trên đất công
Kiểm tra - Giám sát

Bắc Ninh: Tập đoàn Dabaco bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên vì chung cư thương mại "mọc" trên đất công

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng. Trong đó, cơ quan thanh tra đã điểm tên 2 dự án được phê duyệt sai mục đích sử dụng đất so với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại tỉnh Hà Nam
Kiểm tra - Giám sát

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại tỉnh Hà Nam

Chiều 31.3, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận Thanh tra về thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại tỉnh Hà Nam. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường chủ trì buổi công bố Kết luận thanh tra.