Uống rượu ngâm ấu tẩu, người đàn ông 49 tuổi nguy kịch

- Thứ Sáu, 10/11/2023, 13:29 - Chia sẻ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang thông tin, cấp cứu thành công ca ngộ độc ấu tẩu cho bệnh nhân N.V.B (49 tuổi, Hà Giang) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do  ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu.

Uống rượu ngâm ấu tẩu, người đàn ông 49 tuổi nguy kịch -0
Củ ấu tẩu nhâm rượu có thể gây ngộ độc nặng. Ảnh minh hoạ/INT

Theo đó, người bệnh nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu, đồng tử giãn 5mm, phản xạ ánh sáng cố định, da tái lạnh vã mồ hôi, nhiều đờm dãi, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim mờ không rõ, phổi rales ẩm rải rác hai phổi, điện tim trên monitor là hình ảnh rối loạn nhịp thất phức tạp đa hình hình: rung thất, nhanh thất xoắn đình.

Các bác sỹ nhanh chóng tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch, dùng vận mạch Adrenalin, shock điện không đồng bộ 200J, dùng các thuốc chống rối loạn nhịp như Cordazole, Lidocain, sau cấp cứu 3 giờ người bệnh ý thức cải thiện, gọi hỏi đáp ứng, huyết động phụ thuộc thuốc vận mạch, nhịp tim  ổn định hơn, đồng tử co lại.

Sau điều trị 24h người bệnh tỉnh, giảm vận mạch, duy trì dobutamin liều thấp, bỏ thở máy.

Khai thác thông tin, người nhà bệnh nhân cho biết, anh B có tiền sử tăng huyết áp không dùng thuốc thường xuyên, hay uống rượu. Buổi sáng hôm đó, anh B ngủ dậy, ăn sáng bình thường sau đó người nhà phát hiện anh B nằm bất động dưới đất, mất ý thức, xung quanh anh có nhiều chất nôn sau đó được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, sau khi cứu sống bệnh nhân, các bác sỹ đã tiến hành làm xét nghiệm, điện tim, chụp CT  sọ não, X quang, siêu âm tim để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Kết quả hội chẩn cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu.

Tuy nhiên rất may, người bệnh được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tình trạng rối loạn nhịp tim không còn nữa, các chỉ số trong giới hạn bình thường và đang được điều trị tăng huyết áp tại khoa Tim mạch - Nội tiết.

Các bác sĩ khuyến cáo, với những trường hợp ngộ độc có rối loạn nhịp tim phức tạp nếu bệnh nhân đến muộn và không được và không được xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim kịp thời, đúng phác đồ bệnh nhân sẽ tử vong do các rối loạn gây ra.

Qua đây, cũng là lời cảnh tỉnh cho những gia đình hay ngâm rượu ấu tẩu để xoa bóp, cần ghi rõ bên ngoài chai, tránh để người nhà uống nhầm rượu, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xuân Quý
#