Quảng Bình: Phát hiện chất cấm trong cá ở chợ dân sinh

- Thứ Ba, 14/11/2023, 07:09 - Chia sẻ

Sau quá trình kiểm tra an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng đã phát hiện chất phoóc-môn trong mẫu cá khoai (cá cháo) tại chợ dân sinh trên địa bàn huyện Bố Trạch (Quảng Bình). 

Cụ thể, ngày 13.11, Phòng Y tế huyện Bố Trạch cho biết: Tổ liên ngành huyện đã thực hiện kế hoạch kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại địa phương. Trong quá trình triển khai, một số mẫu cá khoai tại các chợ Hoàn Lão, Hải Phú, Phong Nha, Troóc đã được lấy và tiến hành kiểm nghiệm.

Quảng Bình: Phát hiện chất cấm trong cá ở chợ dân sinh
 -0
Kết quả test nhanh mẫu cá khoai dương tính với phoóc-môn tại chợ Hải Phú

Theo Trưởng Phòng Y tế huyện Bố Trạch Lê Khắc Đóa, kết quả quá trình test nhanh cho thấy số mẫu vật cá khoai này đều dương tính với phoóc-môn. Đây là chất cấm dùng trong bảo quản thực phẩm, rất độc và nguy hiểm cho con người; hàm lượng nhiều có thể gây chết người nhưng nếu ăn hàm lượng thấp, chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư, kích ứng da, gây bệnh đường thở, đường tiêu hóa… Đặc biệt,  loại chất cấm này rất khó phát hiện qua cảm quan thông thường vì không có mùi, vị. 

Sau khi có kết quả cuối cùng, Tổ liên ngành sẽ thông báo cho các chợ và địa phương liên quan, đồng thời cảnh báo cho người dân biết thông tin và đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Theo kế hoạch kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trên địa bàn năm 2023, Tổ liên ngành sẽ lấy mẫu định kỳ 1 - 2 lần mỗi tháng đối với các chợ trung tâm, như: Phong Nha, Hoàn Lão, Nông trường Việt Trung, Thanh Trạch, Hải Phú, Phúc Trạch và 1 - 2 lần mỗi quý đối với chợ tại các xã, thị trấn còn lại. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sẽ được lấy mẫu trong trường hợp cần thiết.

Khánh Trinh
#