Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao thành công

- Thứ Tư, 08/11/2023, 18:22 - Chia sẻ

Với vai trò là Trung tâm Y tế chuyên sâu khu vực miền Trung, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai nhiều kỹ thuật cao và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm đem đến sự hài lòng cho người bệnh, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế đặc biệt chú trọng công tác hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các BV tuyến dưới trong khu vực thông qua các hoạt động chỉ đạo tuyến với các Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án khám chữa bệnh từ xa…

Là cơ sở đào tạo cán bộ cho mạng lưới y tế khu vực

BV Trung ương Huế là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, một trong ba bệnh viện đa khoa lớn nhất đất nước. Bệnh viện Trung ương Huế có 3 cơ sở điều trị chính: BV Trung ương Huế, BV Trung ương Huế cơ sở 2 và Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn và trang thiết bị y tế hiện đại. Bệnh viện là nơi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao cho nhân dân các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, đồng thời là cơ sở đào tạo cán bộ y tế cho mạng lưới y tế khu vực.

Bệnh viện trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới -0
Hàng năm, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuyển giao hàng trăm kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới. Ảnh: YT

Công tác chỉ đạo tuyến được BV Trung ương Huế triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực chuyên khoa. Thông qua các hoạt động chỉ đạo tuyến với các Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án khám chữa bệnh từ xa… Hàng năm, bệnh viện đã chuyển giao hàng trăm kỹ thuật, góp phần nâng cao tay nghề và chất lượng khám - chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Từ đầu năm 2023, BV Trung ương Huế đã thực hiện hỗ trợ đào tạo nhân lực, chuyển giao các kỹ thuật cao, chuyên sâu phục vụ khám chữa bệnh cho người dân ở một số tỉnh, thành miền Trung. Việc chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật góp phần chẩn đoán điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hoá, nâng cao sức khoẻ người dân. 

Nâng cao sức khoẻ cho người dân 

Trong tháng 6, đoàn công tác BV Trung ương Huế đã khảo sát ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh nhằm hỗ trợ đào tạo nhân lực, chuyển giao các kỹ thuật cao, chuyên sâu phục vụ khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương này. Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh và BVĐK TP Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đánh giá cao kết quả hợp tác, hỗ trợ của BV Trung ương Huế trong suốt nhiều năm qua. BV Trung ương Huế đã thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816, Đề án BV vệ tinh, Đề án khám chữa bệnh từ xa tại Hà Tĩnh.

Bệnh viện trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới -0
Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy cho bệnh nhân tại Hà Tĩnh. Ảnh: YT

Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được BV Trung ương Huế chuyển giao thành công cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, BVĐK thị xã Kỳ Anh, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà và một số đơn vị khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trên cơ sở khảo sát thực tế, đoàn công tác đã đóng góp các ý kiến thiết thực về việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực y tế cần thiết cho phát triển kỹ thuật của các đơn vị. Đồng thời, thảo luận và thống nhất với Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh về kế hoạch tăng cường hỗ trợ, chuyển giao các gói kỹ thuật, hội chẩn, tư vấn điều trị các trường hợp bệnh khó, bệnh nặng cho ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật sẽ được thực hiện cả 2 phương thức: Đào tạo tập trung tại BV Trung ương Huế và cử chuyên gia của BV Trung ương Huế đến trực tiếp cầm tay, chỉ việc tại chỗ.

GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết: “Trong nhiều năm qua, thông qua các hoạt động chỉ đạo tuyến, triển khai các Đề án 1816, đề án BV vệ tinh, Đề án 2628, Telemedecin…, BV Trung ương Huế đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho các BV khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân, giúp người bệnh được khám chữa bệnh, sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới”.

Tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, BV Trung ương Huế đã mở các lớp đào tạo, trực tiếp chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối; nội soi khớp gối; phẫu thuật tạo hình sau chấn thương; phẫu thuật cốt sống cổ; phẫu thuật sọ não; phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cốt sống thắt lưng; phẫu thuật cấp cứu chấn thương bụng; kỹ thuật gây mê hồi sức; tạo hình đốt sống bằng ciment sinh học qua da…

Ngoài ra, BV Trung ương Huế cũng đã tổ chức cập nhật, đào tạo trực tuyến cho các cơ sở y tế trong tỉnh về chẩn đoán, chăm sóc điều trị bệnh nhân đái tháo đường; điều trị một số bệnh thường gặp bằng y học cổ truyền; an toàn truyền máu và truyền máu lâm sàng; cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch.

Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh; kiểm soát nhiễm khuẩn BV; cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nội tiết, bệnh truyền nhiễm; xử trí cấp cứu đột quỵ tại tuyến y tế cơ sở và quy trình chuyển tuyến bệnh nhân đột quỵ; cập nhật chẩn đoán, xử lý một số bệnh lý ngoại tiêu hóa, chấn thương…

Lãnh đạo BVĐK tỉnh Hà Tĩnh mong muốn thời gian tới, BV Trung ương Huế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ BV phát triển chuyên sâu hơn về lĩnh vực can thiệp tim mạch; chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuất lấy huyết khối não; hỗ trợ nâng cao năng lực trong chẩn đoán hình ảnh.

Bên cạnh đó, tháng 10 vừa qua, BV Trung ương Huế cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyên môn và đào tạo cho BVĐK thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Với việc ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn và đào tạo này, BV Trung ương Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn diện cho BVĐK thị xã Kỳ Anh trong nhiều lĩnh vực chuyên khoa, giúp người dân được khám chữa bệnh ngay tại địa phương với chất lượng ngày càng cao.

Cao Linh
#