Người phụ nữ hôn mê, suy hô hấp do bị kẹt đầu cổ trong cánh cửa thang máy

- Thứ Hai, 06/11/2023, 15:29 - Chia sẻ

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Tùng Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công 1 nữ bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp do bị kẹt phần đầu cổ trong cánh cửa thang máy vận chuyển thức ăn.

Qua khai thác thông tin, người bệnh D.T.H (58 tuổi, Bắc Giang) kinh doanh cửa hàng ăn uống nên có sử dụng thang máy để vận chuyển đồ ăn. Do thang máy hỏng nên cô H gọi thợ về sửa, không may trong lúc nghển cổ nhìn vào trong buồng thang máy để xem tình hình sửa chữa thì bỗng thang rơi xuống trúng đầu khiến phần đầu cổ bị kẹt vào cánh cửa thang.

Hy hữu: Người phụ nữ hôn mê, suy hô hấp do bị kẹt đầu cổ trong cánh cửa thang máy vận chuyển thức ăn -0
Bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp do bị kẹt phần đầu cổ trong cánh cửa
thang máy vận chuyển thức ăn (Ảnh:BVCC)

Ngay sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu. 

Tại đây, tình trạng của người bệnh được các bác sĩ ghi nhận vô cùng nghiêm trọng: hôn mê, kích thích xoắn vặn, suy hô hấp, tím môi đầu chi, thở yếu, SPO2 88%, cùng phía trước cổ có vết hằn tím tái như bị dây thắt. Người bệnh được chẩn đoán hôn mê, suy hô hấp do tai nạn sinh hoạt.

Lập tức, các bác sĩ đã bóp bóng qua nội khí quản, thở máy xâm nhập để kiểm soát hô hấp đồng thời chống sốc, bù dịch cho người bệnh. Người bệnh được làm các cận lâm sàng để đánh giá, tiên lượng tình trạng và tiếp tục theo dõi các chỉ số sinh tồn.

Sau 10 giờ đồng hồ, người bệnh đã tỉnh táo, có thể tự thở, được rút ống nội khí quản. Đến hiện tại, người bệnh đã ổn định và dự kiến được ra viện vào chiều cùng ngày.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Tùng Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: Đây là một tai nạn hy hữu, hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm. Mọi người trong quá trình sinh hoạt, lao động cần hết sức cẩn thận, không đứng xem, đứng gần thang máy đang trong quá trình sửa chữa.

Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu gặp phải các trường hợp suy hô hấp do tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động cần lập tức giải cứu người bị nạn và hỗ trợ hô hấp bằng hà hơi, thổi ngạt rồi đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Xuân Quý
#