Khai mạc hội nghị quốc tế về Y tế số

- Thứ Tư, 08/11/2023, 15:18 - Chia sẻ

Nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong phát triển hệ thống y tế và an ninh y tế, Hội Quân dân y Việt Nam đã phối hợp với Viện Chiến lược và chính sách Y tế (Bộ Y tế), Viện Nghiên cứu đổi mới y tế Iverson - Trường Đại học Công nghệ Swinburne tổ chức Hội nghị quốc tế về Y tế số trong 2 ngày (8 và 9.11).

Hội nghị quốc tế về Y tế số -0
Hội nghị quốc tế về Y tế số. Ảnh: DC

Hội thảo được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến nhằm thu hút các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và nhà lãnh đạo trong lĩnh vực y tế số, chăm sóc sức khỏe để chia sẻ những chính sách, chiến lược, sáng kiến, kinh nghiệm ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực y tế. Hội thảo cũng là cơ hội để giới thiệu các sản phẩm công nghệ 4.0, hệ thống phân tích và dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp các hệ thống y tế hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe.

Tại Hội nghị, các đại biểu cho biết, đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ đã trở thành một trong những thách thức lớn làm bộc lộ những thiếu sót và hạn chế trong cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của các hệ thống y tế trên toàn thế giới, đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Những thách thức này đòi hỏi Chính phủ các nước cần phải hành động thật mau lẹ nhằm củng cố hệ thống y tế để bảo đảm việc cung ứng các chăm sóc y tế thiết yếu không bị gián đoạn trong và sau Covid-19, đáp ứng được với những thách thức mới trong tương lai.

Số hóa y tế là một xu hướng toàn cầu và được thủ đẩy phát triển nhanh chóng trước những thách thức do đại dịch Covid-19 đặt ra. Y tế số có thể được sử dụng để hỗ trợ cho hệ thống y tế nhằm thực hiện những quy trình thăm khám, chẩn đoán và theo dõi sức khỏe qua các kênh trực tuyến và 

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS,TS Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội quân dân y Việt Nam cho biết, "chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với công nghệ số đã hiện diện trên khắp mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Đây vừa là một cơ hội, đồng thời cũng là một thách thức cho tất cả các quốc gia trên toàn thế giới".

Đặc biệt, đại dịch Covid-19 vừa qua như một cú hích thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và đạt được nhiều thành tựu to lớn trọng tất cả các lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực y tế. Không một quốc gia nào, không một lĩnh vực nào có thể đứng ngoài xu thế chung của cách mạng 4.0 và ngành y tế Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

Nắm bắt cơ hội này, trong những năm qua, ngành Y tế đã và đang tập trung triển khai đồng bộ 3 chương trình y tế điện tử: Xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai thống kê y tế điện tử để từng bước hình thành Trung tâm dữ liệu quốc gia về y tế; triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử và phần mềm quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn theo tiêu chuẩn; xây dựng và vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến một cửa của Bộ Y tế kết nối một cửa quốc gia, một cửa ASEAN.

Ngày 22.12.2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5316/QĐ-BY phê duyệt Chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là phát triển nền tảng cho chuyển đổi số; phát triển Chính phủ số; kinh tế số, xã hội số và y tế số.

Sự thành công trong việc triển khai những giải pháp y tế số đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về bối cảnh hệ thống y tế và công nghệ, quy trình chăm sóc, chính sách cũng như các hướng dẫn thực hành tốt của quốc tế. Đồng thời, cũng đòi hỏi sự hợp tác giữa Chính phủ, giới học thuật, các nhà lẫm sàng, những người đổi mới, nhà đầu tư và lãnh đạo kinh doanh trong ngành y tế. 

Chính vì vậy, mục đích chung của Hội thảo là thúc đẩy một cuộc đối thoại quốc tế về các cơ hội, thách thức và các điều kiện cần thiết đối với Australia và Việt Nam trong việc chuyển đổi hệ thống y tế (tập trung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu), sang một mô hình chăm sóc lấy bệnh nhân làm trung tâm, thông qua các giải pháp y tế kỹ thuật số.

Ngày đầu tiên của Hội thảo sẽ là hội nghị về lãnh đạo trong y tế số, tập trung vào 3 chủ đề chính: y tế kỹ thuật số; trang thiết bị y tế; dịch vụ và y tế sáng tạo. Ngày thứ hai của hội thảo sẽ tập trung vào các yếu tố hỗ trợ y học kỹ thuật số nhằm tăng cường hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. 

Dương Cầm
#