Bị bạn học trêu đùa dựng ngược bút, bé trai thủng trực tràng nghiêm trọng

- Thứ Tư, 08/11/2023, 08:46 - Chia sẻ

Vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã tiếp nhận trường hợp cậu bé H.A.T (8 tuổi, Phú Thọ) trong tình trạng bị thủng trực tràng do ngồi vào chiếc bút dựng ngược khi chơi đùa cùng các bạn trong lớp học.

Khai thác tiền sử bệnh nhi, được biết, khi chuẩn bị ngồi xuống ghế, người bạn ngồi bên cạnh đặt cây bút dưới ghế hướng đầu nhọn lên trên, do không biết nên em đã ngồi lên.

Bị bạn học trêu đùa dựng ngược bút, bé trai thủng trực tràng nghiêm trọng -0
Hình ảnh khí tự do ổ bụng qua phim chụp CT và vết thương trực tràng của người bệnh (Ảnh: BVCC)

Sau tai nạn khoảng 6 giờ, bệnh nhi T được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng đau tại vết thương vùng tầng sinh môn, đau bụng vùng hạ vị, tỉnh táo, huyết động ổn định.

Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận chiếc bút đâm vào tầng sinh môn xuyên thủng trực tràng vào trong ổ bụng gây viên phúc mạc. Khả năng còn các tổn thương cơ quan khác trong ổ bụng.

Ekip hội chẩn các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp thống nhất phương án điều trị phẫu thuật 2 thì:

- Thì 1: xử trí vết thương vùng tầng sinh môn, vết thương trực tràng

- Thì 2:  Phẫu thuật nội soi ổ bụng xử lý vết thương trong ổ bụng

Tại đây, bệnh nhân được phẫu thuật khâu vết thương 2 mặt trực tràng, xử lý vết thương vùng tầng sinh môn, đồng thời rửa trực tràng trong mổ.

Sau đó phẫu thuật nội soi ổ bụng thấy vết thương đi ra mặt sau bàng quang, đâm thủng phúc mạc, rất may không thấy tổn thương phối hợp khác, ổ bụng tương đối sạch, các bác sĩ đã rửa ổ bụng và quyết định không làm hậu môn nhân tạo để dẫn lưu phân và đặt dẫn lưu qua hậu môn.

Ths.BS Trần Thanh Tùng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Vết thương vùng hậu môn trực tràng thường rất phức tạp tổn thương nhiều cơ quan, nguy cơ nhiễm khuẩn cao do đoạn cuối trực tràng là nơi chứa phân.

Việc xử lý các chấn thương, vết thương vùng tầng sinh môn đa phần là phải làm hậu môn nhân tạo để dẫn lưu phân tránh tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Bệnh nhân sẽ được đóng hậu môn nhân tạo sau 2-3 tháng.

Tuy nhiên, rất may mắn cho bệnh nhi, bởi mặc dù vết thương sắc gọn nhưng đến viện sớm, được xử lý kịp thời nên không phải làm hậu môn nhân tạo.

Qua đó, tránh được cuộc mổ lần 2 và tạo tâm lý tốt để trẻ hòa nhập với cộng đồng, không gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của trẻ sau này. Hiện, người bệnh diễn biến ổn định và được ra viện sau 10 ngày.

Từ trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo, tuổi học trò thường rất tinh nghịch nhưng chưa ý thức được hết những hậu quả nguy hiểm sẽ xảy ra từ các trò chơi của mình. Tai nạn té ngã gãy tay hoặc chân, chấn thương đầu mặt…thường xảy ra khi trẻ nô đùa, xô đẩy nhau.

Để tránh những tai nạn không đáng có từ các trò “nghịch dại”, học sinh cần tuyệt đối không chơi những trò chơi nguy hiểm có tính sát thương cao, không chơi với những đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, que, gậy… để hạn chế bị chấn thương.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ, thầy cô cũng nên tìm hiểu, cảnh báo cho các em học sinh về những tác hại khi chơi những trò chơi nguy hiểm, hướng các bé chơi những trò chơi lành mạnh, an toàn để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra; tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ để trẻ tránh xa những trò chơi nguy hiểm, biết bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh.

Xuân Quý
#