Bệnh viện Xây dựng đổi tên thành Bệnh viện Đại học Y Dược trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 15:02 - Chia sẻ

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Xây dựng khi chuyển về Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được tổ chức lại thành Bệnh viện Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 25.5, đã diễn ra lễ Mít tinh chào mừng tên gọi mới, danh nghĩa mới, vị thế mới của Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). 

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Xây dựng khi chuyển về Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được tổ chức lại thành Bệnh viện Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Lê Quân đã trao Quyết định về việc tiếp nhận nguyên trạng và tổ chức lại Bệnh viện Xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng thành Bệnh viện Đại học Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho Ban lãnh đạo Bệnh viện; trao quyết bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược cho nguyên Giám đốc Bệnh viện Xây dựng Bùi Ngọc Vinh -  và 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc cho 2 nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng là ông Đặng Xuân Long và  ông Nguyễn Văn Dũng.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Lê Quân bày tỏ niềm vui và chúc mừng toàn thể cán bộ, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Xây dựng nay chính thức trở thành cán bộ của Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh đây là bước khởi đầu cho sự thay đổi của bệnh viện nói riêng và ĐHQGHN nói chung, đặc biệt là đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe. Hiện nay, ĐHQGHN đang hoàn thiện đề án phát triển khối khoa học sức khỏe để xây dựng thành hệ thống mạnh, với tầm nhìn trở thành trung tâm y tế và sức khỏe số 1 Việt Nam và uy tín trên trường quốc tế.

Giám đốc ĐHQGHN cho biết, trên nền tảng vun cao từ Bệnh viện ĐHQGHN và Bệnh viện Đại học Y Dược, dự kiến đến năm 2025, ĐHQGHN sẽ có 2 bệnh viện đa khoa đặc biệt, trong đó Bệnh viện Đại học Y Dược - cơ sở Hoàng Liệt là nơi khám chữa bệnh công nghệ cao cho địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN dự kiến xây dựng thêm cơ sở khang trang, hiện đại tại Hòa Lạc, nhằm tập trung khám chữa bệnh cho nhân dân khu đô thị Hòa Lạc. Đồng thời, ĐHQGHN sẽ chú trọng xây dựng các trung tâm y cao khác trên cơ sở phối hợp với các khoa chuyên ngành của Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN.

Từ nay đến năm 2025, ĐHQGHN sẽ tập trung nguồn lực sẵn có để phát triển tốt đảm bảo công suất 1000 giường tại cơ sở Hoàng Liệt và Nguyễn Quý Đức. ĐHQGHN sẽ phối hợp với Bệnh viện để phát triển khung hành động cụ thể để phát triển một cách đồng bộ hệ thống từ đầu tư trang thiết bị, máy móc, khuôn viên, dịch vụ.

Giám đốc ĐHQGHN lưu ý Bệnh viện Đại học Y Dược cần chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng, khoa học công nghệ áp dụng vào thực tiễn khám chữa bệnh. Tập thể y bác sĩ của Bệnh viện cần thảo luận để tìm giải pháp phát triển Bệnh viện Đại học Y Dược trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của bản thân cán bộ nhân viên bệnh viện cũng như của toàn xã hội. Bệnh viện cần phối hợp nhuần nhuyễn với các đơn vị trong ĐHQGHN để cùng tháo gỡ khó khăn và cùng phát triển.

Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Lê Quân mong rằng, trong thời gian tới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược nhanh chóng cải tạo khuôn viên khu vực Nguyễn Quý Đức để trở nên tiện lợi, đẹp, có cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ hơn.

ĐHQGHN có thể kết hợp với các Trung tâm y tế của Quận Thanh Xuân để thành lập cơ sở khám ban đầu và cơ sở Nguyễn Quý Đức trở thành nơi điều trị cho bệnh nhân. ĐHGQHN cũng sẽ bố trí các điểm phòng khám trong khuôn viên của ĐHQGHN. Dự kiến năm 2030, ĐHQGHN sẽ xây dựng và hình thành phát triển thành 2 bệnh viện đa khoa đặc biệt và nhiều trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. 

Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Lê Quân nhắn nhủ, với vị thế là một đơn vị trong ĐHQGHN, từ nay đội ngũ cán bộ khoa học của Bệnh viện Y Dược, ĐHQGHN có thể đề xuất, đăng ký đề tài khoa học của ĐHQGHN và hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh để có thể tham gia đấu thầu các đề tài cấp Nhà nước.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Bùi Ngọc Minh bày tỏ niềm vui và hạnh phúc khi được trở thành đơn vị trực thuộc ĐHQGHN. Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, đây là là dấu ấn có ý nghĩa to lớn với toàn thể cán bộ bệnh viện. Những cột mốc này sẽ đi cùng lịch sử phát triển của Bệnh viện Đại học Y Dược, ĐHQGHN.

Thay mặt toàn thể cán bộ bệnh viện, ông Bùi Ngọc Minh cam kết sẽ phát huy tinh thần đoàn kết một lòng của toàn cán bộ trong bệnh viện để phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ mà ĐHQGHN đề ra, đưa Bệnh viện Đại học Y Dược trở thành điểm đến khám chữa bệnh, uy tín, chất lượng chuyên môn cao, địa chỉ tin cậy của cán bộ ĐHQGHN và cộng đồng.

Tân Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược cũng khẳng định, việc trở thành đơn vị trực thuộc của ĐHQGHN là bước ngoặt và khởi đầu mới với sứ mệnh mới. Bệnh viện sẽ hoạt động trong môi trường học thuật cao, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào khám chữa bệnh cho người dân.

Ông bày tỏ sự cam kết cùng tập thể bệnh viện phát huy năng lực hiện có, nâng cao học hỏi, thực hiện tốt trọng trách phối hợp, hy vọng sớm trở thành bệnh viện đa khoa hạng I và hướng tới bệnh viện đại học đặc biệt có vị thế trong toàn xã hội.

Quốc Việt
#