Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xác định đào tạo và chỉ đạo tuyến là nhiệm vụ quan trọng

- Thứ Tư, 08/11/2023, 16:46 - Chia sẻ

Hoạt động đào tạo và chỉ đạo tuyến là một trong những trách nhiệm quan trọng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong những năm qua. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định, hoạt động trong đề án khám – chữa bệnh từ xa đã phát huy tác dụng san bằng khoảng cách về kỹ thuật, chuyên môn giữa các tuyến.

Thành tựu từ công tác Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

TS.BS Dương Đức Hùng – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid - 19 để lại, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện vẫn đoàn kết một lòng, đảm bảo luôn phát triển các hoạt động của bệnh viện nói chung cũng như công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến nói riêng và những thành tựu đạt được là kết quả của những nỗ lực, cố gắng của cả bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới.

Hàng năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận khoảng 2500 – 3000 lượt sinh viên, học viên đại học, sau đại học thuộc các cơ sở đào tạo khối ngành khoa học sức khoẻ trên cả nước đến học tập, nghiên cứu, nâng cao tay nghề.

Tổng kết công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 -0
TS.BS Dương Đức Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội nghị . Ảnh: YT

Trong năm 2023, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức 111 khóa đào tạo liên tục cho 2107 lượt học viên các Bệnh viện tuyến dưới theo nhiều hình thức khác nhau như đào tạo trực tuyến, đào tạo các khoá học ngắn ngày…, tổ chức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo các đề án, dự án cho 209 lượt học viên thuộc 62 lượt bệnh viện thụ hưởng, giúp các cán bộ, nhân viên y tế tuyến dưới từng bước nâng cao tay nghề và chất lượng khám chữa bệnh.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã kịp thời thông báo, trao đổi với các Bệnh viện tuyến cho 7 trường hợp sai sót chuyên môn trong năm 2023. Từ đó, giúp các nhân viên y tế tuyến dưới rút kinh nghiệm, cải thiện tay nghề, và tránh các biến chứng, di chứng không mong muốn trong tương lai.

Tuy nhiên, tình trạng quá tải ở không ít BV tuyến trên vẫn khá căng thẳng, trong đó có BV Hữu nghị Việt Đức. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do nguồn nhân lực đã tham gia các đề án, dự án nhưng hiện không còn công tác, đã nghỉ hưu hoặc không còn đủ khả năng thực hiện các kỹ thuật đã được đào tạo.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Trong 10 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức 53 buổi tư vấn, hội chẩn trực tuyến với 110 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, góp phần giải quyết được những ca bệnh khó, cứu sống những người bệnh nguy kịch ở vùng sâu, vùng xa, không có khả năng chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo với quy mô từ trong nước tới quốc tế nhằm mục đích cập nhật, trao đổi, chia sẻ kiến thức giữa các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước với các cán bộ, nhân viên y tế tuyến dưới.

Tổng kết công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 -0
Chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hội chẩn cấp cứu bệnh nhân bị chấn thương sọ não với Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên (Mai Châu) qua hình thức TeleMedicine. Ảnh: YT

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế biểu dương việc chia sẻ, giúp đỡ về mặt kỹ thuật, chuyên môn. Đồng thời, đề cao tinh thần chủ động phối hợp của các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả cứu chữa bệnh nhân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị các đơn vị cơ sở y tế vệ tinh cần có kế hoạch cụ thể, đánh giá tổng quát về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật, nhân lực… để các cơ sở y tế tuyến trên có kế hoạch chỉ đạo tuyến hỗ trợ kịp thời, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Công tác chỉ đạo tuyến là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế. Hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần nhân dân. Đồng thời, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

PGS Lương Ngọc Khuê giao nhiệm vụ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân, giúp đỡ các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới qua các hình thức: TeleHealth; chỉ đạo tuyến, khám – chữa bệnh từ xa…

PV
#