Bệnh viện Bạch Mai: 15 năm triển khai và phát huy tốt hiệu quả Đề án 1816

- Thứ Sáu, 20/10/2023, 16:15 - Chia sẻ

Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận nhiều dấu ấn và hiệu quả thực tế sau 15 năm thực hiện Đề án 1816.

Bắt đầu triển khai Đề án “Cử cán bộ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” (Đề án 1816) từ năm 2008. Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã trải qua 15 năm thực hiện và ghi nhận nhiều dấu ấn, mang lại hiệu quả thực tế với 2.340 lượt cán bộ luân phiên, chuyển giao 5.010 lượt kỹ thuật, đào tạo 55.768 học viên, truyền thông giáo dục sức khỏe, khám bệnh cho 246.032 lượt bệnh nhân.

Nhiều thành quả ấn tượng

Theo báo cáo của Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Bạch Mai, 44 lĩnh vực chuyên môn được đưa vào các chương trình Đào tạo và Chỉ đạo tuyến. Từ năm 2019 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19, song, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức thành công nhiều hoạt động phòng chống dịch với gần 40 hội thảo, 150 khóa Đào tạo cho 34.000 lượt nhân viên y tế ở hơn 800 các bệnh viện.

Trong năm 2022, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai có nhiều thành quả ấn tượng về nhiều mặt như Xây dựng Chương trình giáo trình và tài liệu đào tạo, Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Suốt chặng đường 15 xây dựng và triển khai đề án 1816, Bệnh viện Bạch Mai đã góp phần tạo nhiều cơ hội thụ hưởng các dịch vụ y tế cơ bản, chuyên sâu cho người dân từ mọi miền đất nước. Từ đó, tạo động lực cho cán bộ y tế tuyến dưới không ngừng tự đào tạo và hoàn thiện mình, tạo môi trường chia sẻ, chung sức giữa tuyến trên - tuyến dưới; nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, đem lại niềm tin cho người dân và y tế tuyến cơ sở, giảm vượt tuyến, giảm tải từ xa tại các đơn vị.

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của Đề án 1816, hàng năm, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức rất nhiều các hoạt động hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới bao gồm. Trong đó, gồm hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ đột xuất, thường quy trực tiếp cho các đơn vị y tế, tổ chức hội chẩn, hỗ trợ các ca bệnh khó…Một trong những thành tựu đó là tổ chức khai giảng 4 gói chuyển giao kỹ thuật với 85 học viên, bế giảng 7 gói chuyển giao kỹ thuật với 102 học viên vào ngày 16.8.

15 năm triển khai và phát huy tốt hiệu quả Đề án 1816 -0
Bệnh viện Bạch Mai tổ chức nhiều các hoạt động hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới  (Ảnh: YT)

Đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao, hỗ trợ tuyến y tế cơ sở

Lan tỏa tinh thần quyết tâm của đơn vị, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai PGS.TS Vũ Văn Giáp chia sẻ, là bệnh viện có hơn một thế kỷ hình thành phát triển mang sứ mệnh “Vì sức khỏe nhân dân”, bệnh viện đã đang và sẽ hết lòng hết sức hỗ trợ các tuyến y tế cơ sở với những chương trình đào tạo tốt nhất, được đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao, tay nghề giỏi trực tiếp giảng dạy.

Trong bối cảnh ngành y tế gặp nhiều khó khăn thử thách, nhưng bệnh viện đã tham gia chống dịch rất hiệu quả. Đồng thời, hỗ trợ đắc lực cho các tuyến y tế cơ sở, kịp thời cứu chữa nhiều bệnh nhân rất nặng chuyển về, chi viện kịp thời cho tuyến dưới. Hiện nay, khi những khó khăn dần được tháo gỡ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục phát triển về mọi mặt, cải thiện toàn diện để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn nữa.

Trong khóa đào tạo thuộc đề án 1816 năm 2023, Ban Lãnh đạo Bệnh viện tin tưởng vào đội ngũ chuyên gia giảng viên sẽ truyền thụ nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong các chuyên ngành mà học viên được đào tạo.

Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới PGS.TS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh, các nhân viên y tế với tuổi đời còn trẻ được về học tập và đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai là một cơ hội rất tốt để xâm nhập thực tế và học hỏi chuyên môn trong môi trường nhiều trải nghiệm sinh động và có đội ngũ chuyên gia nhiệt huyết, tay nghề thực sự cao.

Chương trình đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật thuộc đề án 1816 năm 2023 của Bệnh viện Bạch Mai có các nội dung: Chẩn đoán, điều trị người bệnh hồi sức tích cực; Chăm sóc người bệnh hồi sức tích cực; Cấp cứu nhi khoa dành cho bác sĩ; Cấp cứu nhi khoa dành cho điều dưỡng. Chương trình cũng bao gồm chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm; Chăm sóc người bệnh truyền nhiễm; Hoạt động trị liệu cơ bản; Tiêm khớp cơ bản.

Về kết quả đào tạo năm 2022, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai ThS.BS. Vũ Văn Nhân cho biết, trung tâm đã tổ chức thành công 152 đợt/lớp với 2.864 học viên tham dự (tăng 201% so với năm 2021). Đồng thời, tổ chức 79 buổi hội nghị, hội thảo, sinh hoạt khoa học và đào tạo liên với 17.246 cán bộ y tế tham dự tăng 132% so với năm 2021. Tổ chức 25 khóa đào tạo liên tục cập nhật, nâng cao chuyên môn cho 1.112 cán bộ nhân viên.

Bệnh viện cũng chuyển giao 11 gói kỹ thuật thuộc 7 chuyên ngành với 186 kỹ thuật được chuyển giao cho 245 học viên của 75 đơn vị y tế. Cử 98 lượt chuyên gia đến 25 cơ sở y tế nhằm tư vẫn, hỗ trợ chuyên môn với 2.050 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được thu hưởng.

Hoạt động khảo thí, bảo đảm chất lượng, kiện toàn và phát triển ngân hàng bộ câu hỏi trắc nghiệm điện tử với 4.949 câu hỏi thuộc 19 chuyên khoa. Hoạt động đào tạo thực hành sau tốt nghiệp và chính quy, tổ chức 23 khóa đào tạo thực hành 18 tháng và 9 tháng với 385 học viên thuộc các chuyên ngành Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Điều dưỡng, Phục hồi chức năng, Điện quang và Xét nghiệm; Quản lý 18.335 lượt sinh viên, học viên thuộc 8 cơ sở giáo dục đến thực hành tại Bệnh viện Bạch Mai…

Hải Yến
#