Ăn dồi lợn mua ngoài chợ, người đàn ông mắc liên cầu lợn phải cắt bỏ tay chân

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nam Đ.V.T (39 tuổi, Nghệ An) trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi, mũi mặt, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

Qua khai thác thông tin, bệnh nhân T. có tiền sử bị Gút, phát hiện cách 7 năm và điều trị thuốc không thường xuyên. Mặc dù vậy, bệnh nhân có sở thích hay ăn nem, chạo, thịt lợn sống.

Khoảng 4 ngày trước khi nhập viện, gia đình bệnh nhân có mua lòng lợn ở ngoài chợ về ăn. Bệnh nhân có ăn miếng dồi lợn. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện sốt 39-40 độ, mệt nhiều.

Sau đó, bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán sốt virus, kê đơn hạ sốt tình trạng không cải thiện, xuất hiện các ban toàn thân.

Ăn dồi lợn mua ngoài chợ, người đàn ông mắc liên cầu lợn phải cắt bỏ 2 bàn chân -0
Ăn dồi lợn mua ngoài chợ, người đàn ông mắc liên cầu lợn phải cắt bỏ 2 bàn chân -0
Bàn tay và bàn chân của bệnh nhân bị hoại tử do mắc liên cầu lợn (ảnh:BVCC)

Ngày 14.10, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi, mũi mặt, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết do S.suis/Gout và được chỉ định đặt ông nội khí quản thở máy.

Ths. BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trang sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy…

Hiện tại bệnh nhân đã thoát được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các đầu chi ngón tay, ngón chân đã bị hoại tử.

Ngày 31.10, bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử ở tay và chân.

Bác sỹ Phạm Văn Tỉnh, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống cho biết: Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được tiến hành mổ cấp cứu để loại bỏ phần hoại tử. Sau 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ 2 bàn chân và phần ngón tay ở 2 bàn tay.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển trở lại khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã tiến triển tốt.

Ths. BS Phạm Văn Phúc khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Đặc biệt, phải nấu chín thịt lợn khi ăn, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, tiết canh lợn. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

Đồng thời, phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc,chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Tin tức

Nâng cao năng lực và nghiệp vụ đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật
Pháp luật

Nâng cao năng lực và nghiệp vụ đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật

Theo Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông, từ ngày 17.7 - 10.10, Sở Tư pháp đã tổ chức 30 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo nội dung số 2, 3 tiểu dự án 01, Dự án 10 Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; 2 hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực và nghiệp vụ đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật và nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở tại các thôn, bon thuộc huyện Krông Nô, Cư Jut, Đắk Mil, Đắk R’Lấp, Đắk Glong và thành phố Gia Nghĩa, thu hút gần 3.000 đại biểu tham dự, chủ yếu là đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã; đội ngũ tuyên truyền viên, Hòa giải viên ở cơ sở và người dân ở cơ sở.

Sở Y tế Hà Nội xử phạt 9 cơ sở y, dược tư nhân vi phạm
Tin tức

Sở Y tế Hà Nội xử phạt 9 cơ sở y, dược tư nhân vi phạm

Từ đầu tháng 10.2024, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính 09 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố với số tiền gần 223 triệu đồng. Cá biệt, trong đó có 02 bác sĩ bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề.

Ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng nhẹ
Tin tức

Ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng nhẹ

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ 13 đến 19.10), toàn thành phố ghi nhận 403 trường hợp mắc số xuất huyết, tăng 57 trường hợp so với tuần trước.

Loạn các dịch vụ thẩm mỹ núp bóng các spa được quảng cáo tràn lan ở Hà Tĩnh
Sức khỏe

Loạn các dịch vụ thẩm mỹ núp bóng các spa được quảng cáo tràn lan ở Hà Tĩnh

Dù chỉ là những cơ sở làm đẹp thông thường, thực hiện các dịch vụ như gội đầu, chăm sóc da đơn thuần, không xâm lấn, chuyên sâu song hàng loạt cơ sở spa tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn ngang nhiên, công khai quảng cáo, triển khai các dịch vụ thẩm mỹ như hút mỡ, nâng mũi, nâng cung mày, trị sẹo, điều trị nám…

Đoàn giám sát kiểm tra quá trình lưu mẫu thức ăn tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương
Tin tức

Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV

Ngày 17.10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, giám sát các nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống cho đại biểu Quốc hội trên địa bàn Hà Nội, gồm: Nhà khách Quân đội; Trung tâm hội nghị 37 Hùng Vương; Nhà khách La Thành. Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long làm trưởng đoàn.

Bộ Y tế cảnh báo về ngộ độc thực phẩm các quán ăn vặt trước cổng trường học
Sức khỏe

Bộ Y tế cảnh báo về ngộ độc thực phẩm các quán ăn vặt trước cổng trường học

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các đơn vị trong ngành Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát an toàn thực phẩm tại khu vực trường học; phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học.