Việt Nam và Thái Lan thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

- Thứ Sáu, 18/11/2022, 14:58 - Chia sẻ

Trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, ngày 16.11.2022, trước khi tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Bangkok, Việt Nam và Vương quốc Thái Lan đã ký Hiệp định Tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Tổng Thư ký Văn phòng Tư pháp Thái Lan Teerasak Ngeyvijit đã ký Hiệp định Tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Thái Lan.

Việt Nam – Thái Lan : Thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp -0
Ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Thái Lan. Ảnh: Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Tư pháp

Hiệp định gồm 7 chương, 29 điều, quy định về các vấn đề hợp tác giữa các cơ quan có thẩm quyền của hai quốc gia về các nội dung: Tống đạt giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp; Thu thập và cung cấp chứng cứ; Triệu tập người làm chứng và người giám định; Công nhận và cho thi hành bản án của tòa án, phán quyết của Trọng tài; Trao đổi thông tin và tài liệu pháp luật về dân sự và tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự; Chuyển giao giấy tờ hộ tịch; Các yêu cầu tương trợ tư pháp khác phù hợp với quy định pháp luật các bên.

Hiệp định sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng góp phần bảo đảm cho công dân của mỗi bên được hưởng trên lãnh thổ của bên kia, sự bảo hộ pháp lý đối với các quyền nhân thân và tài sản như công dân của bên kia.

Ngoài việc tham gia các hoạt động trong Chương trình chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Nước, vào chiều ngày 17.11.2022, tại Trụ sở Bộ Tư pháp Thái Lan, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin.

Việt Nam – Thái Lan : Thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp -0
Hội đàm giữa Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin. Ảnh: Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Tư pháp

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng thông tin khái quát về công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp ở mỗi nước. Nhắc lại Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Thái Lan ký năm 2015 cũng như các kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ (2016, 2017, 2021-2022), Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp còn rất lớn và cần phải được đẩy mạnh hơn nữa nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác song phương nói riêng, hợp tác trong khu vực ASEAN nói chung.

Hai Bộ trưởng thống nhất gợi ý một số định hướng lớn cần tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trong thời gian tới trong một số lĩnh vực mà hai Bộ có chức năng, nhiệm vụ tương đồng: Tư pháp hình sự (trong đó có các vấn đề về hoàn thiện pháp luật hình sự, tư pháp vị thành niên...); Thi hành án dân sự, trong đó có cơ chế hợp tác đa phương (Liên minh thừa phát lại quốc tế) và khu vực ASEAN mà Thái Lan đang chủ trì trong lĩnh vực thừa phát lại; Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tư pháp, đào tạo luật và các chức danh tư pháp; Chuyển đổi số trong ngành tư pháp; Giải quyết tranh chấp ở cơ sở (bao gồm cả hòa giải cơ sở) và giải quyết tranh chấp thay thế Tòa án (trọng tài, hòa giải thương mại...).

Hai Bộ trưởng cũng thống nhất cần tiếp tục xây dựng Chương trình hợp tác giữa hai Bộ trong các năm tiếp theo nhằm triển khai có hiệu quả thực chất Biên bản ghi nhớ đã ký năm 2015, trong đó lưu ý vấn đề trao đổi chuyên gia nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Nguyễn Minh
#