Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới

- Thứ Năm, 26/10/2023, 10:27 - Chia sẻ

Thực hiện Công văn số 2192/HD - CT ngày 20.9.2023 của Cục Chính trị Quân khu 4 về việc phổ biến, quán triệt nâng cao nhận thức chủ động phòng ngừa, giảm thiểu ly hôn trong cơ quan, đơn vị và hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới" năm 2023; Lữ đoàn Phòng không 283 vừa tổ chức Tọa đàm "Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình". 

Thời gian qua, Lữ đoàn luôn coi trọng công tác bình đẳng giới là một trong những vấn đề xã hội mang tính toàn cầu, được cộng đồng quốc tế quan tâm và cùng thống nhất hành động để giải quyết, nhằm đạt được sự bình đẳng thực sự giữa nam và nữ trong mọi lĩnh vực trong đời sống. Vấn đề bình đẳng giới có vị trí vai trò rất quan trọng trong ổn định, phát triển của gia đình, cộng đồng, quốc gia, dân tộc. Vì vậy, giải quyết và quản lý vấn đề giới vì mục tiêu ổn định và phát triển xã hội là một nội dung rất quan trọng trong chính sách xã hội của đất nước ta hiện nay.

Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình -0
Tọa đàm "Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình". Ảnh: Quân khu 4

Nhận thức sâu sắc về công tác bình đẳng giới trong quân đội có vai trò quan trọng, góp phần xây dựng tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu; trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn, Hội phụ nữ, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, Uỷ ban dân số gia đình và trẻ em của Lữ đoàn đã tích cực triển khai, tuyên truyền và phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật nói chung về công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình nói riêng cho cán bộ, chiến sỹ nhất là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong toàn Lữ đoàn.

Các nội dung về giới, phòng chống bạo lực gia đình được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng các nghị quyết, chỉ thị, quy định và lồng ghép vào các hoạt động nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3, Ngày Gia đình Việt Nam 28.6, Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, Ngày Pháp luật 9.11… đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ tham gia. Bên cạnh đó, đã phát huy và thực hiện có hiệu quả mô hình "Đồng hành vượt khó, cùng chia sẻ trao yêu thương, khâu áo chiến sỹ, bữa cơm phụ nữ, cho phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình"...

Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình -0
Các đại biểu phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: Quân khu 4

Tọa đàm đã được nghe ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An chia sẻ một số vấn đề về giáo dục đạo đức lối sống từ gia đình, nền tảng để xây dựng nhân cách người Việt. Đồng thời, tại buổi Tọa đàm, đã có các ý kiến giao lưu phát biểu làm rõ thế nào là bình đẳng giới, những biểu hiện bất bình đẳng giới đối với phụ nữ Việt Nam hiện nay… Đặc biệt, với đặc điểm môi trường hoạt động quân sự là loại hình lao động đặc biệt không giới hạn bởi không gian, thời gian, lao động trong những tình huống khó khăn, gian khổ, phức tạp cần sự nỗ lực cố gắng. Trong khi đó, tình hình gia đình quân nhân nói chung, một số quân nhân nữ nói riêng còn những khó khăn, vất vả về hoàn cảnh gia đình, điều kiện sống, thời gian…

Phát biểu Kết luận, Thượng tá Võ Xuân Sơn, Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Phó chính ủy Lữ đoàn nhấn mạnh, thời gian tới, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các Chỉ thị, nghị quyết, quy định của các cấp về thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, như Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình...

Mặt khác, kịp thời định hướng nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ trong giải quyết các mối quan hệ với gia đình; nâng cao nhận thức về quyền bình đẳng giới; luôn phát huy phẩm chất đạo đức "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực học tập, rèn luyện, nêu cao trách nhiệm trong công tác, gương mẫu trong việc chăm lo hạnh phúc gia đình; giải quyết tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, quan tâm đời sống cán bộ, thăm hỏi động viên gia đình cán bộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, phê phán, đấu tranh, đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới; qua đó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, đất nước văn minh và phát triển.

Thanh Điểu
#