Thừa Thiên Huế: Bắt giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 16:53 - Chia sẻ

Ngày 25.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn, 34 tuổi trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền và Nguyễn Như Quỳnh, 44 tuổi, trú tại phường An Đông thành phố Huế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo thông tin ban đầu: Khoảng giữa năm 2021, Mai Hoàng Q, trú tại xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thuỷ giới thiệu Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh mua hai thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn V và bà Nguyễn Thị T tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, với giá là 4,5 tỷ đồng, Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với Quân và đặt cọc 500 triệu đồng. Theo thoả thuận, Q có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì hai bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng không có ngày hết hạn.

Thừa Thiên Huế: Bắt giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong hoạt động bất động sản -0
Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh tại cơ quan điều tra
Thừa Thiên Huế: Bắt giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong hoạt động bất động sản -1
Đối tượng Nguyễn Thanh Toàn tại cơ quan điều tra

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân thành tổng cộng 13 lô, diện tích các lô từ 101,9m2 đến 138,23m2. Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 2 thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản và Toàn trực tiếp gửi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua. Từ ngày 26.7.2021 đến giữa tháng 8.2021, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ.

Quá trình điều tra, làm rõ, hai thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 được Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn V và bà Nguyễn Thị T ngày 4.10.2016, đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất. Thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền, trong khoảng thời gian giũa năm 2021, Quỳnh và Toàn đã xác lập giao dịch cọc bằng hợp đồng đặt cọc để tiến đến giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với  5 chủ đất; tự vẽ chia tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên không gian mạng cho 24 người, đồng thời giao cho người mô giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền 10 tỉ 50 triệu đồng.

Hành vi của Toàn và Quỳnh tự tách thửa với nhiều lô đất không thuộc quyền sở hữu, với số tiền giao dịch lớn, quảng cáo trên không gian mạng tạo niềm tin cho người mua, gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản có dấu hiệu phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Hiện, lực lượng Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Vụ việc là lời cảnh tỉnh cho người dân trước những “dự án ma” do đối tượng “tự vẽ” trên không gian mạng.

Đăng Hậu – Phương Anh
#