Rừng tự nhiên tại Gia Lai có nguy cơ bị xóa sổ

- Thứ Ba, 14/03/2023, 16:07 - Chia sẻ

Nhiều cánh rừng nguyên sinh tại tỉnh Gia Lai gần đây liên tục bị tàn phá, cây to gần 2 người ôm bị cưa lấy gỗ, những cây chỉ mới lên mầm thì bị phá hoại chiếm đất rừng làm nông nghiệp trái phép.

Rừng tự nhiên liên tục bị “xẻ thịt”

Ngoài huyện Kông Chro, Chư Prông liên tiếp xảy ra tình trạng phá rừng lấy gỗ, chế biến gỗ băm làm viên nén xuất khẩu, thì gần đây huyện Kbang cũng trở thành điểm nóng nạn phá rừng. Nhiều cây gỗ lớn nằm cách xa trung tâm huyện, được các lực lượng kiểm lâm, công ty lâm nghiệp và chính quyền bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng cây to vẫn bị cưa hạ, “xẻ thịt” tại rừng, phần lõi được vận chuyển đi tiêu thụ. 

Rừng tự nhiên tại Gia Lai có nguy cơ bị xóa sổ -0
Nhiều thân gỗ lớn tại rừng Kbang bị cưa hạ trái phép vừa được phát hiện

Vụ việc vừa xảy ra được ghi nhận tại lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai, xã Sơ Pai, huyện Kbang. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng huyện Kbang đã phát hiện có nhiều cây gỗ bị cắt hạ, khai thác trái phép tại tiểu khu 114, lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai. Nhiều cây rừng to lớn cỡ 2 người ôm bị cưa hạ, cắt thành từng khúc, cây thì bị xẻ hộp đưa khỏi hiện trường, còn lại là vô số phần vỏ cây, cành và nhiều vật dụng của lâm tặc bỏ lại hiện trường.

Theo số liệu tổng hợp từ cơ quan chức năng của Gia Lai, vụ phá rừng tại xã Sơ Pai có khoảng 16 cây gỗ bị cưa hạ, cây có đường kính từ 40-90cm, các cây rừng bị cắt trái phép nằm rải rác ở nhiều tiểu khu thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai. Trong số các cây bị cưa hạ, phần lớn phần thân gỗ đã bị xẻ hộp vận chuyển khỏi hiện trường, nhiều gốc cây nằm trơ trọi giữa rừng.

Rừng tự nhiên tại Gia Lai có nguy cơ bị xóa sổ -0
Đoàn kiểm tra của huyện Kbang điều tra, xác minh làm rõ đối tượng phá rừng

Sau khi tiến hành kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Kbang Nguyễn Văn Dũng cho rằng: Huyện với diện tích rộng, có nhiều đường nhánh, dân thường xuyên vào rừng để kiếm sống nên rất khó kiểm soát. Nhiều năm trước cũng có tình trạng một số cán bộ của các công ty lâm nghiệp tiếp tay cho lâm tặc phá rừng nhưng đã bị xử lý nghiêm. Sau nhiều năm, thì nay tình trạng phá rừng lại tiếp diễn. UBND huyện đã yêu cầu Công an huyện mở rộng điều tra, đủ điều kiện phải khởi tố theo quy định.

Theo lãnh đạo huyện Kbang, diện tích rừng tự nhiên của huyện tương đối lớn, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của các đơn vị quản lý ít so với diện tích rừng hiện có. Do đó công tác bảo vệ rừng ngoài trách nhiệm chính là đơn vị chủ rừng thì các cấp chính quyền trực tiếp là bí thư, chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải có trách nhiệm và bị xử lý theo quy định nếu để mất rừng.

Rừng tự nhiên tại Gia Lai có nguy cơ bị xóa sổ -0
Huyện Kbang với diện tích rừng tự nhiên còn nhiều luôn bị lâm tặc nhòm ngó

Để rừng liên tiếp bị cưa hạ, người dân phá rừng mở rộng diện tích trồng cây nông nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai Nguyễn Văn Hợi lý giải: Lâm phần của công ty quản lý đan xen với các nương rẫy của người dân, vì vậy công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn cùng với việc lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách cũng bị thiếu hụt.

Rừng tự nhiên tại Gia Lai có nguy cơ bị xóa sổ -0
Khu vực đất lâm nghiệp tại xã Ia Mơ, huyện Chư Prông bị san ủi trái phép để làm dự án nông nghiệp

San ủi đất rừng trái phép để lập trang trại

Cũng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, một số người tìm đến khu vực biên giới xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tự ý liên hệ với hàng chục người dân có đất rẫy rồi tiến hành mua bán đất mà không hề có sự xác nhận nào từ chính quyền địa phương. Nhiều khu đất rẫy được xác định là thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Muer quản lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Bí thư Huyện uỷ Chư Prông Đinh Văn Dũng cho biết: Huyện đã họp chỉ đạo kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, sau hơn một tháng chờ câu trả lời từ phía cơ quan chức năng, đến đầu tháng 3.2023, phóng viên trực tiếp đến hiện trường thì phát hiện nhiều diện tích đất rừng tại khu vực biên giới đã bị cày xới, san ủi, làm đường và dựng cả lán trại, nhà xưởng quy mô.

Rừng tự nhiên tại Gia Lai có nguy cơ bị xóa sổ -0
Đường vào trang trại bị sang ủi trái phép ngay trên diện tích đất lâm nghiệp nhưng chính quyền không hay biết

Theo xác nhận của UBND xã Ia Mơ, người thực hiện hành vi san ủi, đào đất làm đường dẫn vào cánh đồng Đầm Hươu là Nguyễn Hoàng Định (trú xã Ia Mơ). Vị trí đào đất trái phép thuộc tiểu khu 1008, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Muer quản lý với 3 khu vực đất lâm nghiệp bị xâm hại với diện tích hơn 5.000 m2, việc san ủi đất và mua gom đất trong dân tại biên giới được cho là để triển khai dự án trồng chuối. Tuy nhiên việc đào phá đất rừng và lập dự án nông nghiệp trên đất lâm nghiệp đều chưa có phê duyệt từ các cấp. UBND xã Ia Mơ đã lập biên bản, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đồng thời báo cáo sự việc lên UBND huyện.

Rừng tự nhiên tại Gia Lai có nguy cơ bị xóa sổ -0
Đất rẫy, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép đang được mua bán để làm dự án không đúng quy định tại xã Ia Mơ

Về việc tự ý liên hệ người dân, mua bán đất rẫy tại khu vực biên giới để triển khai dự án trồng chuối, Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Ngô Ngọc Tiến khẳng định: Theo quy định pháp luật việc mua bán đất tại khu vực Đầm Hươu là trái pháp luật. UBND xã đã chỉ đạo kiểm tra, báo cáo và chờ ý kiến UBND huyện.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Thảo Ly - Gia Huy
#