Quảng Ninh: Quyết liệt đấu tranh tội phạm về pháo nổ

- Thứ Bảy, 07/01/2023, 22:44 - Chia sẻ

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo nổ. Cụ thể, chỉ tính riêng từ ngày 15.11.2022 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã bắt giữ, xử lý 6 vụ/11 đối tượng, trong đó, xử lý hình sự 5 vụ với 8 bị can, xử lý hành chính 1 vụ với 3 đối tượng về hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, thu giữ gần 100kg pháo nổ.

Mới đây, Công an TP. Hạ Long phát hiện Mạc Duy Hưng (sinh năm 1998, trú tại tổ 8, khu 6, phường Bãi Cháy) vận chuyển 36 hộp pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất đi tiêu thụ trên địa bàn phường Yết Kiêu. Lực lượng chức năng còn phát hiện 3 phiếu bán lẻ pháo hoa (cấp cho người mua không lấy hóa đơn) có đóng dấu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên hóa chất 21, cùng 17 phiếu bán hàng có đóng dấu của Chi nhánh Bắc Giang - Pháo hoa Quốc phòng Z21. Qua khai thác, Hưng khai nhận, số pháo hoa trên dạng dàn phun viên do Bộ Quốc phòng sản xuất được người này mua trôi nổi của nhiều người không quen biết trên mạng xã hội zalo, facebook với giá 420 nghìn đồng/giàn và bán lại với giá 480 nghìn đồng/giàn.

Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, hoạt động rao bán tự do pháo hoa trên mạng không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng mà còn tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo và mất an toàn về phòng, chống cháy nổ. Đã có trường hợp đối tượng yêu cầu người mua chuyển khoản trước tiền cọc để làm tin, sau khi người mua chuyển tiền, đối tượng lừa đảo sẽ cắt đứt liên lạc. Bên cạnh đó, pháo hoa là mặt hàng cần được bảo quản cẩn thận, người bán phải được huấn luyện an toàn để phòng, chống cháy nổ. Khi mua hàng không rõ nguồn gốc trên mạng, người mua rất có thể nhận được loại pháo giả hoặc pháo kém chất lượng gây mất an toàn.

N.Linh