Phát hiện và tạm giữ hàng trăm xe máy điện có dấu hiệu vi phạm

- Thứ Năm, 07/12/2023, 16:40 - Chia sẻ

Vừa qua, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương chủ trì liên tiếp kiểm tra 10 điểm kinh doanh xe máy điện thuộc hệ thống “phoxedien.com” trên địa bàn Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, phát hiện và tạm giữ hàng trăm sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Đây là một trong những vụ kiểm tra điển hình trên thương mại điện tử có tính chất liên tỉnh, liên vùng, thể hiện thế mạnh của mô hình ngành dọc mà trước đây rất khó để thực hiện. Vụ việc là kết quả sau thời gian theo dõi, thẩm tra xác minh, nghi vấn có nhiều dấu hiệu vi phạm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Cục trưởng, Cục Nghiệp vụ QLTT đã phối hợp với Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra các chi nhánh thuộc chuỗi phoxedien.com. Công tác kiểm tra được thực hiện từ chiều ngày 4.12, đồng loạt trên cả 4 tỉnh, thành phố với tổng 10 điểm kiểm tra.

Phát hiện và tạm giữ hàng trăm xe máy điện tại 4 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam -0
Rất nhiều xe có dấu hiệu vi phạm đang bị kiểm tra

Kiểm tra tại số 88 Nguyễn Thị Tú, phường Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh - điểm kinh doanh lớn nhất trong số 10 địa chỉ được giới thiệu trên website phoxedien.com. Địa chỉ này đã thực hiện thủ tục đăng ký với tên Hộ kinh doanh xe máy xe điện FUTACO, do bà Đỗ Thị Phương, sinh năm 1986, thường trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội là chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận cơ sở đang trưng bày để bán rất nhiều sản phẩm là xe đạp điện và xe máy điện các loại. Riêng đối với mặt hàng xe đạp điện, phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm như có nhiều nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR tại địa điểm kinh doanh này; quảng cáo sai so với quy định; ghi nhận Tem mang logo dán trên nhiều xe đều có cùng một ký hiệu, dãy số seri dù mã số khung của từng xe là khác nhau.

Theo nhận định của Đoàn kiểm tra, bước đầu xác định tại Hộ kinh doanh xe máy điện FUTACO này có các dấu hiệu vi phạm về buôn bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Cung cấp thông tin sai lệch về hàng hóa trên website thương mại điện tử; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường và nhiều dấu hiệu, hành vi khác đang được làm rõ.

Cùng thời điểm trên, tại 6 điểm phoxedien.com khác ở số 138A Trường Chinh, Phường 12, quận Tân Bình; 425-427 Lũy Bán Bích, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú; 629 Lũy Bán Bích, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú; 801A-801B Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Nhuận, Quận 7; 1/6 Quang Trung, KP7, thị trấn Hóc Môn; 49/1 Lê  Đức Thọ, phường Thới An, Quận 12. Sau 2 ngày kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ tổng cộng 91 chiếc xe đạp điện các nhãn hiệu OSAKAR, KAZUKI, DK BIKE, Lihaze ebike, PEGA, DYLIXE, SARUNE, AIR WHEEL, HOMESHELL, có nhiều dấu hiệu vi phạm tương tự như địa chỉ 88 Nguyễn Thị Tú.

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre, tiến hành kiểm tra cơ sở thuộc phoxedien tại địa chỉ số 98B1, Đại lộ Đồng Khởi, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre của Hộ kinh doanh xe điện Minh Hoàng do ông Nguyễn Minh Hoàng làm chủ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 28 xe đạp điện các nhãn hàng hóa KAZUKI, OSAKAR, SUPER BIKE, YPCOOL SPORT, NIKE BIKE, SARUNE, DYLIXE và 9 xe máy điện nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR. Tất cả hàng hóa trên chưa xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan, chưa xuất trình được chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật.

Phát hiện và tạm giữ hàng trăm xe máy điện tại 4 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam -0
Lực lượng QLTT đang kiểm tra xe điện 

Tại địa bàn TP. Cần Thơ, cơ sở thuộc phoxedien.com ở địa chỉ 41D Mậu Thân, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, lực lượng QLTT Cần Thơ không thể tiến hành kiểm tra do đóng cửa.

Riêng tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, mặc dù vẫn được giới thiệu trên website phoxedien.com, nhưng thực tế cửa hàng đã sang nhượng cho hoạt động kinh doanh khác, vì vậy lực lượng QLTT không thực hiện kiểm tra đối với địa điểm trên.

Tổng kết sau 3 ngày kiểm tra, số lượng xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm thuộc chuỗi các cửa hàng được giới thiệu trên website phoxedien.com trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và Bến Tre, tạm giữ trên 200 chiếc xe các loại. Hiện lực lượng QLTT đang hoàn tất các thủ tục để tiếp tục xác minh, làm rõ để có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong hai ngày 1 và 2.12, Cục Nghiệp vụ QLTT phối hợp với Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành kiểm tra 2 điểm kinh doanh xe đạp điện phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, phát hiện và thu giữ 151 chiếc xe đạp điện các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có bình ắc-quy.  

Việc đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh trên website phoxedien.com liên tỉnh, thành phố là minh chứng cho quyết tâm của lực lượng QLTT trong việc triển khai có hiệu quả Quyết định số 319 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025. Đây là một trong những vụ việc điển hình trong việc phối hợp kiểm tra liên tỉnh, liên vùng thể hiện lợi thế khi hoạt động theo mô hình Tổng cục mà trước đây rất khó để thực hiện.

Đức Huy
#