Nguy hiểm tình trạng học sinh tự chế pháo nổ

- Thứ Hai, 12/02/2024, 15:34 - Chia sẻ

Thời gian gần đây, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, không ít thanh, thiếu niên, học sinh lên mạng xã hội quay clip chỉ nhau địa điểm mua vật dụng và dậy cách tự chế tạo pháo nổ. Đây là việc làm nguy hiểm, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn thương tâm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Điển hình ngày 10.2, trong quá trình tuần tra, Công an xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) phát hiện L.Q.A (SN 2007, trú tại thôn Muỗi, xã Yên Bài, huyện Ba Vì) đang có hành vi sử dụng pháo tự chế trái phép. Công an xã đã tiến hành lập hồ sơ và đề xuất Chủ tịch UBND xã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với L.Q.A số tiền 3,7 triệu đồng.

Trước đó, ngày 1.2, Công an xã Vật Lại, huyện Ba Vì phát hiện tại khu vực bãi rác thuộc thôn Tân Phú Mỹ, xã Vật Lại, trong ba lô của nam học sinh N.T.H (SN 2008 ở xã Phú Châu, huyện Ba Vì) có 8 quả pháo tự chế, tổng khối lượng 2,4kg. Lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan Công an, các vụ tàng trữ, vận chuyển và mua bán, chế tạo pháo nổ trái phép được phát hiện, xử lý thời gian qua cho thấy, hầu hết các đối tượng đều là thanh, thiếu niên, học sinh. Do tò mò và muốn có pháo đốt trong dịp Tết, các em đã lên mạng Interenet mua các vật dụng và học cách chế tạo pháo nổ.

Cảnh cáo tình trạng học sinh tự chế pháo nổ  -0
Học sinh N.T.H và 8 quả pháo nổ tự chế bằng vở học sinh bị thu giữ ngày 1.2

Để tránh bị phát hiện, các em thường giấu gia đình, thầy cô, người thân, tự làm một mình hoặc rủ bạn cùng làm ở những nơi vắng vẻ hay làm tại nhà khi bố, mẹ đi vắng.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này cũng như ngăn ngừa hậu quả xảy ra, Công an thành phố đang tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp phòng ngừa và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân bằng các hình thức.

Đồng thời, tập trung đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về pháo nổ, kiên quyết không để xảy ra các vụ nổ do tự chế pháo ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng người dân.

Được biết, trong 2 tháng cao điểm phòng chống tội phạm trước Tết nguyên đán, các lực lượng thuộc Công an thanh phố Hà Nội đã trực tiếp đấu tranh, bắt giữ 133 vụ việc, 170 đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Cụ thể, Công an thành phố đã thu giữ gần 1.850 kg pháo; 4 nghìn quả, hộp, ống pháo; hơn 21kg thuốc pháo.

Đã khởi tố 40 vụ, 48 đối tượng; xử phạt hành chính 32 vụ, 36 đối tượng, số tiền 139,5 triệu đồng, trong đó, đã đưa ra xét xử 12 vụ, 14 đối tượng với tổng mức án lên tới 157 tháng tù giam, một số mức án nghiêm khắc dành cho những đối tượng cố tình vi phạm pháp luật về pháo.

Công an thành phố kêu gọi mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hãy nói không với các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ.

#