Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa

- Thứ Sáu, 17/11/2023, 16:25 - Chia sẻ

Công an TP. Hồ Chí Minh phát cảnh báo về thủ đoạn “giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền”. Người dân cần đề cao cảnh giác, khi bị lừa đảo cần tiến hành trình báo với cơ quan Công an, tuyệt đối không để "sập bẫy" lừa đảo hứa giúp lấy lại tiền và sẽ bị thiệt hại thêm tài sản.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa -0

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, các đối tượng lập ra các Fanpage và hội nhóm để thu hút những nạn nhân bị lừa đảo tham gia. Kẻ gian sẽ tự xưng là luật sư, chuyên gia và cam kết hỗ trợ lấy lại tiền cho những người đã bị lừa trước đó.

Sau khi có được niềm tin từ nạn nhân, nhóm lừa đảo sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng và số tiền bị lừa.

Nhóm này cũng tự nhận là sở hữu hệ thống chuyên biệt, có khả năng truy quét được toàn bộ dữ liệu của tất cả nền tảng lừa đảo.

Kẻ gian sau đó sẽ làm giả một hình ảnh với thông tin bao gồm họ tên của nạn nhân, số tiền bị lừa và thông tin ngân hàng. Trên thực tế, đây đều là những thông tin mà kẻ gian đã hỏi được từ nạn nhân trước đó.

Để lấy lại số tiền bị lừa, nạn nhân sẽ được yêu cầu chuyển khoản thêm 2-5 triệu đồng vào "hệ thống" với lý do "cần xác minh thông tin ngân hàng". Nếu làm theo yêu cầu này, nạn nhân sẽ tiếp tục rơi vào bẫy của kẻ gian và bị chiếm đoạt tài sản.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, khi bị lừa đảo cần tiến hành trình báo với Cơ quan Công an, tuyệt đối không để "sập bẫy" lừa đảo hứa giúp lấy lại tiền và sẽ bị thiệt hại thêm tài sản.

PV
#