Làm hồ sơ giả để chiếm đoạt tài sản

- Thứ Sáu, 04/11/2022, 16:56 - Chia sẻ

Ngày 4.11, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an quận Hoàn Kiếm vừa bắt giữ Chử Văn Hạnh (SN 1989, trú tại  tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hoàng Minh Hải (SN: 1989, trú tại tỉnh Bắc Ninh; là nhân viên ngân hàng) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu, con dấu giả của cơ quan tổ chức.

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình rà soát hồ sơ vay vốn, một ngân hàng phát hiện nhóm khách hàng chậm trả nợ, có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn của ngân hàng. Nhận thấy nhóm khách hàng trên có dấu hiệu thông đồng, móc nối với cán bộ nhân viên ngân hàng tạo lập hồ sơ chứng từ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng nên ngân hàng đã có công văn gửi cơ quan Công an để làm rõ sự việc.

Bắt nhân viên ngân hàng Pvcombank vì làm hồ sơ giả để chiếm đoạt tài sản -0
Các bị can trong vụ án.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định hai đối tượng Hạnh và Hải đã lợi dụng chính sách cho vay không tài sản đảm bảo linh hoạt dành cho khách hàng hưởng lương ngân sách nhà nước cùng một số đối tượng không nằm trong diện khách hàng hưởng lương ngân sách nhà nước thực hiện làm hồ sơ giả (làm giả các tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức gồm bảng lương, xác nhận cán bộ của đơn vị công tác về thông tin khách hàng...) và các tài liệu khác theo đúng quy định về hồ sơ cấp tín dụng của ngân hàng.

Sau khi được giải ngân, các đối tượng hàng tháng vẫn sẽ thanh toán một khoản nhỏ vào tài khoản ngân hàng, việc này thực hiện trong thời gian dài nhằm che dấu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho đến khi bị ngân hàng phát hiện thì dừng hoàn toàn việc thanh toán và bỏ trốn, nhưng trong thời gian dài bộ phận thu hồi vốn của ngân hàng tự thực hiện việc tìm khách hàng hoặc liên hệ để khách hàng thanh toán nhưng không thu hồi được vốn. Sau khi tự thực hiện trong thời gian dài xác định không thể thu hồi vốn mới trình báo sự việc đến cơ quan có thẩm quyền. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt là khoảng 250 triệu đồng.

Qua sự việc trên, Công an quận Hoàn Kiếm đề nghị các ngân hàng cần rà soát lại quy trình cấp tín dụng của ngân hàng, bổ sung thêm quy trình thẩm định, xác minh đối với hồ sơ vay vốn của khách hàng. Quá trình xác minh bắt buộc phải làm việc với đại diện cơ quan, đơn vị nơi khách hàng công tác.

Đồng thời, rà soát lại toàn bộ hồ sơ tín dụng, cho vay không tài sản đảm bảo trả góp bằng bảng lương. Khi nhận thấy có nghi vấn cần tiến hành rà soát cụ thể, xác minh toàn bộ hồ sơ tín dụng. Nếu phát hiện hồ sơ có dấu hiệu làm giả phải thực hiện thông báo đến các cơ quan có thẩm quyền nhằm có biện pháp điều tra nhanh chóng làm rõ, thu hồi tài sản.

Lê Tú