Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của đa cấp Skyway

- Thứ Tư, 12/10/2022, 10:03 - Chia sẻ

Theo thông tin từ Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công an, SkyWay được giới thiệu là một Tập đoàn thực hiện các dự án công nghệ vận tải trên không, được thành lập ở Belarus, hoạt động theo hình thức huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân (nhà đầu tư) thông qua hình thức mua các gói cổ phần.

Tại Việt Nam, SkyWay hoạt động ở một số địa phương như Hà Nội, TP. HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang và có Văn phòng đại diện tại Hà Nội tại địa chỉ MBLand, số 219 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và Phòng 806, chung cư NO2, ngõ 259 phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy); số 37 Trần Thủ Độ, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM); Nhà SH - 66 BELHOMES, Khu đô thị Vsip Từ Sơn - Bắc Ninh. 

Đối tượng đứng đầu SkyWay là Nguyễn Thu Mát (SN 1983, số CMTND: 015083001017, quê quán xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, Yên Bái).

Theo Cục An ninh Kinh tế, trụ sở văn phòng SkyWay tại Bắc Ninh thường xuyên đóng cửa, rất ít khi hoạt động, địa chỉ trụ sở tại TP. Hà Nội không có Công ty nào tên SkyWay hoạt động...

Bộ Công an cảnh báo chiêu lừa đảo của đa cấp Skyway
 -0
Bộ Công an cảnh báo về mô hình kinh doanh đa cấp SkyWay.

SkyWay chưa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam từ việc giới thiệu thêm thành viên vào hệ thống, càng giới thiệu được nhiều thành viên sẽ càng nhận được nhiều hoa hồng. Đây là dấu hiệu của hành vi kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử...

Tại một số quốc gia như Estonia, Bỉ... đã có những cảnh báo về hoạt động huy động vốn của SkyWay là trái pháp luật và có đặc điểm lừa đảo giống mô hình kim tự tháp, khuyến cáo người dân không tham gia.

Tại Việt Nam, Bộ Công Thương đã có cảnh báo người dân không tham gia các sàn giao dịch, đầu tư tài chính... theo phương thức đa cấp SkyWay, đồng thời, một số trang mạng cảnh báo những tiêu cực và mức độ rủi ro, không an toàn (như trang https://12r.vn; https://beatdautu.com; https://vaytaichinh.vn...) liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp của SkyWay.

SkyWay chào bán số lượng cổ phiếu theo 15 giai đoạn để huy động vốn thực hiện các dự án của mình. Bất kỳ ai cũng có thể mua cổ phiếu của SkyWay để trở thành nhà đầu tư, kể cả trẻ em (cổ phiếu của SkyWay với gói đầu tư thấp nhất là 158 đến gói cao nhất là 150.000$).

Khi nhà đầu tư muốn tham gia phải có sự giới thiệu của người đầu tư và được cấp 1 tài khoản để đăng nhập trên website://new.skyway.capital sau đó chuyển tiền vào hệ thống của SkyWay bằng tin phương thức thanh toán qua thẻ Visa/MasterCard hoặc tiền điện tử như: Bitcoin, ETH, BCH... và nhà đầu tư có thể mua các loại gói cổ phiếu theo quy định. 

Công ty có mô hình phát triển mạng lưới người tham gia theo hình kim tự tháp, khi tham gia vào hệ thống nhà đầu tư được hưởng cổ tức hàng tháng theo số lượng cổ phần sở hữu, ngoài ra được hưởng hoa hồng khi giới thiệu người đầu tư mới tham gia vào hệ thống lên tới 24 đời (SkyWay dựa vào số tiền của nhà đầu tư tham gia để phân cấp bậc nhà đầu tư gồm 7 cấp khác nhau như: Partner - người có mức đầu tư dưới 100$; Consultant người có mức đầu tư 101$ đến 200$; Leader người có mức đầu tư từ 201$ đến 1.000$... và mức Sky Expert - người có mức đầu tư lớn hơn 20.000$). 

Tùy thuộc vào cấp bậc nhà đầu tự đạt được để nhận mức hoa hồng khi giới thiệu người tham gia cấp dưới, cấp bậc càng cao thì tỷ lệ hoa hồng khi được giới thiệu càng lớn. 

Ở mỗi cấp bậc, nhà đầu tư muốn nhận được hoa hồng trên không những ngoài giới thiệu được cá nhân tham gia còn phải đảm bảo các điều kiện do SkyWay quy định, ví dụ như tại cấp bậc Master: SkyWay quy định phải có ít nhất 3 F1 có cấp bậc Leader (đầu tư hơn 200$ trở lên) và tổng tiền đầu tư ở đời F1 với đầu tư của cá nhân ít nhất là 5.000$...

Ngoài ra, còn có các loại khuyến mại cổ phiếu 20%, 50% khi mua cổ phần; dự kiến năm 2023 sẽ trả lãi cổ tức cho nhà đầu tư tùy theo tình hình kinh doanh của Công ty và đến năm 2025 cổ phiếu của SkyWay sẽ lên sàn chứng khoán quốc tế hoặc sau thời gian tối thiểu 3 năm nếu nhà đầu tư không muốn tiếp tục nắm giữ cổ phần thì SkyWay cam kết trả lại số tiền gốc và lãi suất 4%/ năm.  

Các đối tượng thông qua các trang web, Zalo, Facebook... để giới thiệu, quảng cáo các dự án của Công ty SkyWay (như các trang website: https://skywayvietnam.com, skyway-vietnam.com; nhóm Zalo: “Tìm hiểu Dự án SkyWay” và SkyWay Việt Nam; nhóm UST_Hành trình giàu có & Thịnh vượng) hoặc tiếp xúc, gặp gỡ riêng để tư vấn... 

Đến nay những người đầu tư chưa nhận được tiền lãi, tuy nhiên những người tham gia vẫn tin rằng dự án này sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai (hiện các cơ quan chức năng chưa nhận được đơn thư tố cáo của bị hại nào liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty SkyWay)... dẫn đến việc xác minh, xử lý gặp nhiều khó khăn do các tổ chức này không được thành lập tại Việt Nam (Công ty SkyWay có trụ sở đặt tại nước ngoài, địa chỉ IP máy chủ của web https://skyway.capital và https://new.skyway.capital) được đặt tại Mỹ), việc giao dịch chủ yếu qua các cá nhân với nhau và thông qua trang web của nước ngoài...

Gia An
#