Bắc Ninh

Phát triển và quản lý các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại

- 19:58, 09/06/2022

Ngày 9.6, tại trụ sở Sở Xây dựng, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển và quản lý các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh - Thực trạng và giải pháp”.

Phát triển và quản lý các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại -0
Toàn cảnh Hội thảo

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Vũ Minh Hiếu, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Việt Hùng đồng chủ trì hội nghị.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng dự hội thảo. 

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã triển khai các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, qua đó, giải quyết cơ bản nhu cầu về nhà ở của người dân, đặc biệt là hỗ trợ cải thiện nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp, người nghèo có khó khăn về nhà ở và các đối tượng chính sách xã hội khác. Tuy nhiên, trước thực tế số lao động đến làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30 nghìn người/năm, số lượng dự án nhà ở xã hội chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế. Mặt khác, nhiều công nhân lao động chưa tiếp cận được với các căn hộ đã được xây dựng để mua hoặc thuê; quá trình triển khai các dự án nhà ở còn chậm... Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do cơ chế chính sách về phát triển nhà ở xã hội nói chung và nhà ở cho công nhân nói riêng chưa thống nhất, đồng bộ; cơ chế chính sách ưu đãi còn có những bất cập, việc bàn giao quản lý các dự án nhà ở sau đầu tư còn nhiều hạn chế…

Hội thảo đã nhận được 16 tham luận của các sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp đóng góp vào các vấn đề như: Đánh giá về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các quy định của pháp luật, Nghị quyết của HĐND tỉnh và sự chỉ đạo của UBND tỉnh về thực trạng đầu tư xây dựng, quản lý các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại; vai trò của doanh nghiệp trong tham gia các dự án nhà ở; công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án nhà ở...

Phát triển và quản lý các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại -0
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng nhấn mạnh, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh rất quan tâm đến vấn đề phát triển và quản lý phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại. Do đó, Ban Kinh tế - Ngân sách và Sở Xây dựng cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu để có định hướng và đề xuất kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền các giải pháp nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập, hạn chế.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị, trong thời gian tới, Sở Xây dựng phải chủ động rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, xác định cơ cấu, tỷ lệ diện tích đất phát triển cho từng loại nhà ở với tỷ lệ hợp lý; bố trí quỹ đất phù hợp để phát triển các dự án nhà ở trong những giai đoạn tiếp theo. Các dự án phát triển mới phải được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đấu nối với hạ tầng sẵn có, đảm bảo phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt và định hướng phát triển của tỉnh.

Quang Tuấn