Đà Nẵng tổ chức phiên giải trình về giải quyết 4 vụ việc đơn thư kéo dài

- 14:48, 17/03/2022 - Ninh Khương
Sáng 17.3, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức phiên giải trình về việc giải quyết đơn thư của công dân kéo dài, trong đó có những vụ việc kéo dài 18 năm qua.

HĐND thành phố đã nghe giải trình về việc giải quyết kiến nghị của 4 công dân có đơn thư kéo dài từ 6 năm đến 18 năm. Đáng chú ý là vụ việc ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hà Nam, tại số nhà 174, đường Nguyễn Phan Vinh, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà khiếu nại có cơ sở nhưng đã kéo dài 18 năm nay.
Vụ việc Công ty Cổ phần Thương mại- Dịch vụ Hai Hạnh về việc kiến nghị xem xét, miễn giảm khoản tiền nộp chậm tiền sử dụng đất do chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Vụ việc bà Võ Thị Thu Thảo, trú tại K860, đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà thuộc diện giải tỏa, thu hồi đất để thực hiện dự án khu E, khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ kéo dài hơn 6 năm nay.
Hầu hết những vụ việc đơn thư kéo dài đều liên quan đến đất đai, việc bồi thường, giải tỏa phục vụ chỉnh trang đô thị. Qua chất vấn của các Ban thuộc HĐND thành phố và giải trình trách nhiệm của các địa phương, cơ quan liên quan cho thấy, hầu hết các vụ việc người dân khiếu nại đều có cơ sở pháp lý tương đối rõ ràng, có cơ sở để khiếu nại.
Phiên giải trình đã tập trung phân tích nguồn gốc đất đai, quá trình quản lý, sử dụng đất; việc thu hồi đất và kết quả giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư; về quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của các tổ chức cá nhân; quan điểm giải quyết của chính quyền các cấp.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng  Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định, để đơn thư của người dân chậm giải quyết là trách nhiệm của Ban Tiếp công dân, của các sở, ngành giai đoạn trước đây trong việc tham mưu, đề xuất giải quyết đơn thư của công dân. Không đổ cái sai của cơ quan nhà nước thẩm quyền lên đầu người dân. Vì vậy, UBND thành phố và các ngành cần tập trung giải quyết dứt điểm, không để các vụ việc dây dưa kéo dài
Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các ngành liên quan cần rút kinh nghiệm và làm rõ trách nhiệm về việc giải quyết vấn đề này. Trong đó, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo giải quyết sao cho phù hợp với những quy định hiện nay cũng như những kiến nghị của công dân. Tinh thần chung là hỗ trợ hết sức và giải quyết dứt điểm các vụ việc càng sớm càng tốt.

Ninh Khương