Giao dịch điện tử lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Tiết kiệm thời gian, bảo đảm an toàn 

Xem với cỡ chữ
Trước những tác động nặng nề của dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện đổi mới trong tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH); vận động người dân sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, ngành BHXH cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân cài đặt VssID - BHXH số, bảo đảm phòng tránh dịch bệnh.
Cơ quan BHXH hướng dẫn người dân giao dịch qua ứng dụng VssID
Nguồn: ITN

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm bảo đảm quyền lợi của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và quy định an toàn phòng chống dịch, BHXH Việt Nam đã thực hiện đổi mới trong tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Theo đó, trong quý III.2021, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp cùng Bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vào cùng một kỳ chi trả (tháng 7 - 8, tháng 9 - 10) phù hợp với diễn biến dịch bệnh ở từng địa bàn và hình thức chi trả linh hoạt (chi tiền mặt tại điểm chi trả hoặc tại nhà ở các địa phương nguy cơ cao; chi qua tài khoản cá nhân). Đồng thời, chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông, vận động người dân sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đại diện BHXH tỉnh Khánh Hòa, việc giao dịch thu - chi BHXH, BHYT bằng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt là giải pháp cấp bách, cần phải được triển khai mạnh mẽ để hướng đến giao dịch điện tử toàn diện. Hiện nay, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện giao dịch điện tử với tất cả đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, người dân về BHXH, BHYT. Mọi giao dịch về thu - chi BHXH, BHYT đều có thể thực hiện trực tuyến qua hệ thống ngân hàng, trên các ứng dụng như Ví điện tử, Internet Banking, Smartphone hoặc các cổng thanh toán điện tử.

Mới đây, BHXH TP. Hải Phòng cũng có văn bản đẩy mạnh thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trên địa bàn. Trong đó, phấn đấu hết năm 2021, tại khu vực đô thị có 71% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Để thực hiện hiệu quả, BHXH nhiều tỉnh, thành phố đã có văn bản đề nghị Trung tâm Dịch vụ việc làm hướng dẫn người lao động khi đăng ký thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, cần kê khai số tài khoản ATM để cơ quan BHXH chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản đó, thay vì nhận trợ cấp bằng tiền mặt tại Bưu điện. Bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hướng dẫn, thông tin để người lao động mở thẻ ATM thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID càng thấy rõ hiệu quả. Theo đó, người lao động có thể nhận trợ cấp chế độ ốm đau, thai sản qua tài khoản cá nhân và theo dõi được quá trình đóng - hưởng BHXH, BHYT của mình; còn với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chuyển sang nhận qua tài khoản cá nhân…

Theo Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH TP. Hồ Chí Minh, hiện BHXH thành phố và BHXH các quận, huyện đang tích cực tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu cài đặt VssID. Với việc cài đặt VssID, người dùng dễ dàng đăng ký chuyển đổi hình thức lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH…

Đứng thứ 12 toàn quốc với khoảng 138.000 người đã cài đặt VssID, đạt trên 103% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, nhờ sự sáng tạo của mình, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã và đang tiếp tục lan tỏa VssID để hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính. Theo đó, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã vận dụng rất nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn. Cụ thể, để phổ biến đến tất cả người lao động, BHXH tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về tiện ích của VssID; đồng thời gửi công văn đề nghị phối hợp triển khai đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn. Những đơn vị sử dụng lao động nào có nhu cầu hướng dẫn và đăng ký cài đặt VssID với số lượng nhiều và tập trung, BHXH tỉnh sẽ bố trí cán bộ hỗ trợ trực tiếp…

BHXH tỉnh cũng thí điểm phối hợp với cơ quan Công an triển khai cài đặt VssID cho người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân trên địa bàn xã Đồng Môn (TP. Hà Tĩnh). Ngày đầu tiên thực hiện, đã hướng dẫn cài đặt cho 150 người. Ngay sau đó, giải pháp này đã được BHXH tỉnh nhân rộng tại các xã, phường, thị trấn, mang lại hiệu quả tích cực…

Theo nhận định của các chuyên gia, giao dịch thực hiện chủ yếu qua phương thức online, trực tuyến rất tiện dụng, giúp tiết kiệm thời gian, kiểm soát được nguồn tiền… Đồng thời, với việc chi trả các chế độ qua tài khoản cá nhân, người hưởng sẽ hạn chế đi lại, tiếp xúc đông người và bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Dương Cầm