Xã hội

Tiếp xúc, đối thoại giữa Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân với trẻ em tỉnh Lai Châu năm 2025: Lắng nghe để hành động.

Nguyễn Ngân 04/06/2025 19:24

Ngày 4/6, tại Lai Châu, Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân với trẻ em tỉnh Lai Châu đã được tổ chức tại thành phố Lai Châu, với sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh; đại diện các huyện, thành phố; các tổ chức, đoàn thể và đặc biệt là các đại biểu trẻ em tiêu biểu – đại diện cho Hội đồng trẻ em các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Quảng Trị, Quảng Bình.

Hội nghị do Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và tổ chức Plan International Việt Nam vùng Lai Châu tổ chức, hướng tới thúc đẩy thực chất quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến các em, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

inbound5402686028248689108.jpg
Các Đại biểu chủ trì phiên đối thoại. (Ảnh: Trọng Hiếu)

Chủ trì phiên đối thoại tại Hội nghị gồm có: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu Chu Lê Chinh; Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí Thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban Tham vấn Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu Nguyễn Tiến Thịnh; Đại biểu Quốc hội tỉnh Khoá XV, Phó Bí thư Tỉnh đoàn tỉnh Lai Châu Tao Văn Giót; và Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu Nguyễn Ngọc Minh Châu.

Tại sự kiện, đại diện Hội đồng trẻ em tỉnh đã trình bày kết quả khảo sát về 3 chủ đề được trẻ em Lai Châu đặc biệt quan tâm, bao gồm: việc sử dụng công nghệ thông tin và AI trong học tập, nhận thức và thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên, và thực trạng và giải pháp trong công tác phòng chống tảo hôn. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị và Lai Châu” (DGD 2022-2026). Chương trình do Plan International Việt Nam triển khai thực hiện tại địa phương, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Vương quốc Bỉ (DGD – Brussels) và tổ chức Plan International Vương quốc Bỉ.

inbound6062001211237387450.jpg
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu Chu Lê Chinh phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Trọng Hiếu)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu Chu Lê Chinh nhấn mạnh: “Trẻ em là hiện thân của những gì trong sáng, vô tư và giàu ước mơ nhất của xã hội. Sự phát triển của trẻ em là nhiệm vụ chung của toàn bộ hệ thống chính trị và của mỗi công dân. Hội nghị này là một diễn đàn hết sức đặc biệt nơi tiếng nói của trẻ em không chỉ được lắng nghe mà còn được thấu hiểu và được ủng hộ bằng hành động. Năm nay, đối thoại lựa chọn những chủ đề vừa có tính thời sự, vừa gắn bó chặt chẽ mật thiết với cuộc sống của chính các em. Tôi mong các cháu hãy mạnh dạn, tự tin và thẳng thắn, đừng ngại nếu góc nhìn của mình còn nhỏ bé, vì chính sự chân thực, gần gũi ấy mới là điều quý giá mà các bác, các cô chú cần. Những góp ý, kiến nghị của các cháu hôm nay chắc chắn sẽ không rơi vào khoảng trống, mà sẽ được lắng nghe bằng sự thấu cảm cùng tinh thần trách nhiệm cao nhất.”

inbound6423119839459671221.jpg
Quản lý dự án Plan International Việt Nam vùng Lai Châu ông Nguyễn Văn Hậu chia sẻ tại phiên đối thoại. (Ảnh: Trọng Hiếu)

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Quản lý dự án Plan International Việt Nam vùng Lai Châu: “Hội đồng Trẻ em là nơi hội tụ các bạn trẻ với đa dạng các thành phần về giới tính, dân tộc – bao gồm các các em yếu thế, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số… đại diện cho các xã, huyện, thành phố trên toàn địa bàn tỉnh. Chứng kiến sự trưởng thành của các em qua từng năm, chúng tôi rất xúc động và hiểu rằng mô hình ý nghĩa này không chỉ đảm bảo tính đại diện cho mọi đối tượng trẻ em mà còn thúc đẩy sự hiểu biết, đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau, giúp các em phát triển kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và trách nhiệm xã hội.”

Chia sẻ tại chương trình, Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu em Nguyễn Ngọc Minh Châu bày tỏ: “Chúng cháu thật sự hạnh phúc và tự hào khi được đại diện cho gần 160.000 bạn nhỏ trên toàn tỉnh gửi gắm những mối quan tâm rất thực tế của tuổi học trò. Sự hiện diện và những lời giải đáp thấu đáo, gần gũi của các bác trong buổi đối thoại hôm nay đã tiếp thêm cho chúng cháu niềm tin và động lực để tiếp tục cất lên tiếng nói của thế hệ mình, thế hệ đang lớn lên trong kỷ nguyên của đổi mới, của công nghệ, và của khát vọng vươn mình mạnh mẽ.”

inbound4782144772016845353.jpg
Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu em Nguyễn Ngọc Minh Châu phát biểu tại phiên đối thoại. (Ảnh: Trọng Hiếu)

Trong phiên Đối thoại, các đại biểu Hội đồng Trẻ em đã tham gia phát biểu các ý kiến, đại diện nêu lên những mong muốn, nguyện vọng của trẻ em tại địa phương đồng thời đề xuất nhiều giải pháp thực tế độc đáo, sáng tạo. Em Lò Ngọc Tuệ Lâm, học sinh lớp 9, đại diện trẻ em huyện Nậm Nhùn đã đưa ra ý kiến từ một góc nhìn độc đáo liên quan đến vai trò của cha mẹ trong việc bảo vệ con trẻ khỏi việc tiếp cận thuốc lá điện tử.

Các câu hỏi, đề xuất của trẻ em đã được đại diện các Sở, Ban, Ngành lắng nghe, phản hồi và cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu đưa ra các giải pháp đồng thời hoàn thiện cơ chế chính sách để tạo điều kiện tốt hơn cho trẻ em phát triển an toàn và toàn diện trong thời đại số.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Tiếp xúc, đối thoại giữa Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân với trẻ em tỉnh Lai Châu năm 2025: Lắng nghe để hành động.
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO