Tiếp tục theo dõi diễn biến bão số 5, chủ động các biện pháp ứng phó 

Xem với cỡ chữ
Để đảm bảo mục tiêu kép đó đảm bảo an toàn trong bão, đồng thời an toàn, không làm lây lan dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp và người dân chủ động nắm bắt sâu sát tình hình diễn biến của bão và dịch bệnh.

Cơn bão Conson  (bão số 5) đổ bộ vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 vùng có trên 71.500 tàu thuyền, chiều tối 11.9 tiếp cận bờ với gió cấp 8, giật cấp 10.

Hiện nay bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên Huế; gây mưa lớn trên diện rộng khu vực Trung Bộ một số nơi lượng mưa đo được trên 500mm như: Thượng Lộ (Thừa Thiên Huế): 600mm; Trà Hiệp (Quảng Ngãi): 684mm; Bình Tân (Quảng Ngãi): 709mm. Đây là cơn bão có đường đi khó dự báo, ảnh hưởng đến khu vực đang có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

llll

Sơ đồ áp thấp nhiệt đới vào hồi 7 giờ sáng 12.9 

Để đảm bảo mục tiêu kép đó đảm bảo an toàn trong bão, đồng thời an toàn, không làm lây lan dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp và người dân chủ động nắm bắt sâu sát tình hình diễn biến của bão, dịch bệnh. Xây dựng các kịch bản ứng phó, tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ ban hành các công điện kịp thời, triển khai linh hoạt cụ thể nên đã giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do bão số 5 gây ra với các kết quả nổi bật.

Cụ thể, tổ chức nhắn tin đến 5,8 triệu thuê bao và 2,9 triệu tin nhắn zalo. Kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn đảm bảo an toàn trên biển cho toàn bộ 71.500 tàu thuyền/349.088 người.  Kịp thời cứu nạn 18 người/2 phương tiện bị chìm (tàu QNg-95058TS/5người; xà lan ĐNa0494/13người). Lên kế hoạch sơ tán tại chỗ và đảm bảo an toàn  thiên tai, dịch bệnh với 11.057 hộ/32.529 người và tiến hành sơ tán sát với tình hình thực tế (Quảng Ngãi sơ tán 215 hộ/766 người). Dừng thi công các công trình (tránh xảy ra sự cố như thủy điện Rào Trăng 3), trong đó có 27 Dự án điện gió ở Quảng Bình, Quảng Trị. Đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, lưới điện.

Về thiệt hại do bão số 5 gây ra, đến thời điểm hiện tại có 2 phương tiện bị chìm (tàu QNg-95058TS và xà lan ĐN 0494); 2 tàu mắc cạn (Đà Nẵng). 31 nhà tốc mái, hư hại (Huế 29 nhà, Kon Tum 2 nhà). 1.070ha lúa bị ngập, hư hại (Quảng Bình 599 ha, Quảng Trị 450ha, Kon Tum 21ha);

Trước diễn biến và tác động của bão, các địa phương, đơn vị tiếp tục theo dõi sát diễn biến mưa lũ, chủ động các biện pháp phòng tránh. Rà soát khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, thấp trũng; triển khai phương án đảm bảo an toàn. Tổ chức kiểm tra và khắc phục kịp thời hậu quả do bão, mưa lũ. Quản lý, hướng dẫn việc ra khơi của các tàu cá đảm bảo an toàn phù hợp.  Vận hành điều tiết và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du.  Tổ chức trực ban, duy trì lực lượng, phương tiện để ứng phó khi có tình huống.

Thảo Anh