Huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội 

Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại buổi kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 và cung ứng thực phẩm thiết trên địa bàn huyện Phú Xuyên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu, huyện quán triệt nghiêm túc tinh thần Chỉ thị 17 của UBND thành phố, người dân chỉ khi có việc cần thiết mới ra được ra đường.

Không xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên, việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn huyện Phú Xuyên thời gian qua được thực hiện nghiêm túc, người dân đã thực hiện nghiêm 5K và chỉ ra ngoài khi đi chợ, tiêm phòng. Trên địa bàn huyện đã thành lập 43 tổ tuần tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân; lập 397 chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Qua đó, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào các thôn/cụm dân cư; 100% doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện đã xây dựng phương án, ký cam kết đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19... Tại hệ thống chợ dân sinh, UBND huyện chỉ cho phép các quầy kinh doanh mặt hàng thiết yếu được hoạt động và phải đảm bảo khoảng cách 2m. Đồng thời, yêu cầu người dân đến chợ thực hiện giãn cách, bảo đảm 5K theo quy định.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh, huyện đã chủ động trong việc bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Nhân dân trong thời gian giãn cách xã hội. Đồng thời, chủ động được nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ. “Qua nắm bắt tình hình, người dân trên địa bàn huyện không hoang mang, lo lắng, không mua hàng tích trữ và không có tình trạng thực phẩm tăng giá hay đầu cơ tích trữ các mặt hàng thiết yếu”, Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra tại siêu thị Lan Chi
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra tại siêu thị Lan Chi

Qua kiểm tra thực tế tại siêu thị Lan Chi (thị trấn Phú Xuyên) và khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội, Đoàn công tác của UBND thành phố đánh giá siêu thị đã bảo đảm hàng hóa dồi dào, đa dạng, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm; lượng người dân đến mua sắm không đông, bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng dịch như đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang, đứng giãn cách 2m. Ngoài ra, khu cách ly đã thực hiện nghiêm các quy định của thành phố.

Người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Công thương Đàm Tiến Thắng cho biết: Để bảo đảm nguồn cung, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối có phương án bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống. Hiện, các nhà phân phối trên địa bàn đã chủ động tìm nguồn hàng, nhà cung ứng thực phẩm thay thế, do đó nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội vẫn được bảo đảm.

Bên cạnh đó, Sở Công thương đã công khai danh sách điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và danh sách các chợ trên địa bàn thành phố. Theo đó, sẽ có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu và 455 chợ truyền thống đặt tại các quận huyện đáp ứng nhu cầu mua lương thực, thực phẩm của người dân Thủ đô trong thời gian giãn cách xã hội.

Phát biểu chỉ đạo buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu, huyện Phú Xuyên quán triệt nghiêm túc tinh thần Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, tới tận xã, thôn, xóm, hộ gia đình; thực hiện kiểm soát mang tính chất “tự quản”, có việc cần thiết mới ra đường. Ngoài ra, khi có tình huống xảy ra, UBND các cấp đẩy mạnh phối hợp với lực lượng y tế, công an truy vết, khoanh vùng dập dịch ngay. Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ gia súc bảo đảm nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường huyện Phú Xuyên không để xảy ra hiện tượng khan hàng tăng giá.

"UBND huyện Phú Xuyên cần tăng cường khuyến khích người dân tự cung tự cấp mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống cũng như cung ứng những mặt hàng này tới các quận nội thành", ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Long Huỳnh