Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Thực hiện hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Ngày 7.5, Đoàn công tác số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Đoàn Giám sát số 2 của Thường trực HĐND thành phố do Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử (UBBC) thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã làm việc với quận Hoàng Mai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bầu cử.

Báo cáo về tiến độ thực hiện công tác bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong cho biết: Trên địa bàn quận có 11 đơn vị bầu cử với 190 khu vực bỏ phiếu, 289.117 cử tri. Phường có nhiều khu vực bỏ phiếu nhất là Hoàng Liệt (28 khu vực) và phường có ít nhất là Trần Phú (5 khu vực). Các bước về cuộc bầu cử được các cấp, các ngành, đơn vị trong quận thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, công khai, dân chủ, bảo đảm theo đúng quy định. Trong đó, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, nội dung đa dạng, hình thức phù hợp từng đối tượng. Ngoài ra, quận đã chủ động nắm tình hình tại cơ sở, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, đơn thư khiếu nại về công tác bầu cử và người ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

	Phó Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai).
Phó Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai).

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, các cấp, các ngành từ quận đến cơ sở tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Quận đã thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; kích hoạt 694 tổ Covid cộng đồng với 2.206 người tham gia. Cơ quan chức năng cũng đã xử phạt 105 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch với tổng số tiền hơn 280 triệu đồng. Toàn quận có 2 ca F0 và đã tiến hành truy vết 715 trường hợp liên quan đến các ca dương tính để quản lý, theo dõi, cách ly theo quy định.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao quận Hoàng Mai khi đã hoàn thành tốt các bước về công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp theo quy định, tiến độ thời gian. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, tuyên truyền tại 190 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn được thực hiện thường xuyên, tạo sự lan tỏa sâu rộng. "Đặc biệt, tại các Tổ bầu cử, Tổ công tác phòng, chống dịch được tăng cường ở cấp độ cao. Qua đó, bảo đảm tốt “nhiệm vụ kép”, hoàn thành công tác bầu cử và an toàn trong phòng, chống dịch trước, trong ngày bầu cử", Phó Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận.

Trong thời gian tới, bà Phùng Thị Hồng Hà đề nghị: Quận Hoàng Mai cần có kịch bản để xử lý các tình huống cho ngày bầu cử. Bởi, Hoàng Mai là địa phương có diện tích rộng, cử tri đông, nhiều tòa nhà chung cư cao tầng. Ngoài ra, quận cần chủ động nắm bắt, rà soát di biến động cử tri, nhất là số lượng học sinh, sinh viên nghỉ học sẽ bỏ phiếu ở khu dân cư; tiếp tục kiểm tra sâu sát công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở các tổ bầu cử; tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên, mạn đàm tiểu sử để bầu đúng, bầu đủ cơ cấu, thành phần đại biểu...

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị, quận Hoàng Mai duy trì mức độ cao, đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra khu vực kinh doanh, dịch vụ; có kịch bản thực hiện giãn cách trong ngày bầu cử. “Trong những ngày cao điểm sắp tới, cần tập trung cao độ để vừa thực hiện tốt công tác dập dịch, không để phát sinh ca bệnh mới và thực hiện tốt công tác bầu cử, bảo đảm bầu đúng, bầu đủ, thực sự là ngày hội của toàn dân”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

Tin và ảnh: PHI LONG