Kỷ niệm 20 năm Nghị quyết số 1325 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Thúc đẩy quá trình bình đẳng giới 

Xem với cỡ chữ
Những nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là cầu nối giúp xây dựng lòng tin với các cộng đồng địa phương, từ đó giúp ngăn ngừa và giảm thiểu xung đột và đối đầu. Điều quan trọng nhất, họ truyền cảm hứng, khuyến khích, tạo ra những hình mẫu cho phụ nữ và trẻ em gái để trở thành một phần ý nghĩa trong các tiến trình hòa bình và chính trị.

Chủ thể năng động vì hoà bình

Năm 2000, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết số 1325 về chương trình phụ nữ, hòa bình và an ninh. Theo đó, vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh trở thành một trong những chương trình thảo luận chính tại Hội đồng Bảo an, sau đó được thúc đẩy tại nhiều cơ chế khác của Liên hợp quốc. Đây được coi là văn kiện quan trọng mang tính lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên Hội đồng Bảo an ghi nhận ảnh hưởng của xung đột vũ trang đối với phụ nữ và trẻ em gái; thừa nhận những giá trị và đóng góp của phụ nữ đối với gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột và kiến tạo hòa bình. Nghị quyết nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia đầy đủ và bình đẳng của phụ nữ là những chủ thể năng động trong vấn đề hòa bình và an ninh.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã tăng cường tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu. Năm 2017, Việt Nam đã cử Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga làm nữ sỹ quan đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. Hiện nay Việt Nam đang có 10 nữ quân nhân đang làm nhiệm vụ trong Bệnh viện Dã chiến cấp II, chiếm tỷ lệ gần 17% trong tổng số 63 thành viên của Bệnh viện. Đây là tỷ lệ cao hơn mục tiêu của Liên Hợp Quốc.

Vượt lên tất cả khó khăn trong môi trường khắc nghiệt cả về sinh hoạt lẫn an ninh an toàn , bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ các nữ sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam đã chủ động đề nghị với Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung phi về nhiều hoạt động tự nguyện giúp đỡ người dân nước sở tại như: dạy học miễn phí cho trẻ em vô gia cư, quyên góp quà tặng người dân nghèo, hướng dẫn người dân làm nông nghiệp…

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga làm nữ sỹ quan đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. (ảnh NVCC).
 

Những chiến sĩ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới đang trải qua thử thách của đại dịch Covid-19 bên cạnh những sứ mệnh hiện tại để duy trì hòa bình. Ở Cộng hòa Trung Phi, nữ Trung tá Nguyễn Thị Liên, sĩ quan tham mưu huấn luyện, đã chủ động thuê máy khâu, mua vật liệu để may tặng hơn 500 khẩu trang với mục đích phát miễn phí cho các đồng nghiệp tại Phái bộ Gìn giữ Hòa bình và người dân Thủ đô Bangui.

Truyền cảm những giá trị của Việt Nam

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ. “Không chỉ có hoàn thành nhiệm vụ, mà họ còn tạo ra không khí, sự cảm hứng, sự truyền cảm những giá trị của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Có một điều chúng tôi mong muốn là những nữ sĩ quan Việt Nam nói riêng và những nữ sĩ quan nói chung trong đội hình hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cần phải được quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống của họ, cần được cất nhắc họ vào những vị trí lãnh đạo mà họ hoàn toàn xứng đáng, cần phải nêu gương họ, không chỉ trong các phái bộ mà ở tất cả các quốc gia, và trên toàn thế giới. Vì đây là một điển hình trong sự nghiệp bình đẳng giới mà Liên Hợp Quốc đang thúc đẩy”.

Truyền cảm những giá trị của Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen, nhấn mạnh “Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thể hiện một tinh thần thay đổi. Với kinh nghiệm của Na Uy trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc từ năm 1949, chúng tôi biết rằng tỷ lệ phụ nữ tham gia cao tại các phái bộ và trong các hoạt động có thể giúp gia tăng sự tin tưởng và thành công. Phụ nữ không phải chỉ là nạn nhân của các cuộc xung đột mà họ chính là nhân tố tích cực giúp định hình mọi nỗ lực hòa bình. Na Uy rất tự hào có Thiếu tướng Kristin Lund là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị Chỉ huy Lực lượng Gìn giữ Hòa bình của Liên Hợp Quốc vào năm 2014. Bà đã trở thành một hình mẫu quan trọng và tấm gương tiêu biểu cho công tác tại Liên Hợp Quốc, về giới và lãnh đạo.

Trong năm tới, Na Uy và Việt Nam sẽ cộng tác với nhau trong vai trò cùng là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tôi chắc chắn rằng hai quốc gia sẽ có những cơ hội tuyệt vời để cùng hợp tác thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ vào tiến trình hòa bình và an ninh của khu vực cũng như toàn cầu”, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen cho biết.

Hỗ trợ sự tham gia, trao quyền và lãnh đạo của phụ nữ trong mọi lĩnh vực là một trong những nền tảng hỗ trợ của chúng tôi tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác với Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường năng lực và nâng cao đóng góp của phụ nữ vào những lần cử đi phái bộ trong tương lai của Việt Nam”.

(Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen)

 

Nguyễn Minh