Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động 500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc
Sáng 18.8, tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Đợt thi đua cao điểm “500 ngày đêm hoàn thành 3.000km đường cao tốc” do Hội đồng tổ chức tại hiện trường Dự án đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.
Chương trình được kết nối trực tuyến tới 13 điểm cầu có đoạn tuyến cao tốc hoàn thành trong năm 2025 và có mỏ nguyên vật liệu cung cấp cho các dự án, gồm Tuyên Quang, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Tiền Giang.
Dự sự kiện tại các điểm cầu có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trần Hồng Hà, Lê Thành Long.
Đến 2030 phải đưa vào khai thác 3.000km đường cao tốc
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đây là sự kiện đầy ý nghĩa trong không khí cả nước sôi nổi thi đua hướng tới kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9, phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng coi phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng là một trong 3 đột phá chiến lược, trong đó phát triển hạ tầng giao thông là trụ cột quan trọng, đặt mục tiêu đến năm 2025 đưa vào khai thác 3.000 km đường bộ cao tốc và đến 2030 phấn đấu đưa vào khai thác 5.000 km.
Thủ tướng cho biết, cả nước đã hoàn thành khoảng 1.000km đường bộ cao tốc, đi qua 15 tỉnh thành phố, nâng tổng số đường bộ cao tốc lên gần 2.100km. Hiện các dự án đang thi công với trên 1.700km trải dài qua khắp 48 tỉnh, thành phố trên cả nước.

"Từ nay đến hết 2025, chúng ta phải hoàn thành ít nhất khoảng 1.000km đường cao tốc nữa, với thời gian không còn nhiều. Thay mặt Chính phủ và Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, tôi phát động đợt thi đua cao điểm "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc", Thủ tướng kêu gọi.
Thủ tướng cho rằng, với khối lượng công việc hiện nay, để hoàn thành khoảng 1.000km cao tốc nữa trong 500 ngày đêm là thách thức lớn. Do vậy, cả hệ thống phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm.
Thủ tướng yêu cầu đã làm thì phải "rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ hiệu quả".
"Trong mọi trường hợp khó khăn, vướng mắc, cần đồng tâm hiệp lực chỉ bàn làm, không bàn lùi và khi đã làm phải ra sản phẩm cân đong đo đếm được", Thủ tướng lưu ý.
Giao việc đến từng bộ, ngành, địa phương
Để có cơ chế thực hiện, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn, hiệu quả.
Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước phải thu xếp nguồn vốn các dự án bằng ngân sách, hợp tác công tư (PPP), đáp ứng tiến độ đề ra. Đối với nguồn vật liệu xây dựng, đất, đá, cát, sỏi... phục vụ thi công công trình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải bảo đảm.

Đối với các địa phương có dự án đi qua, Thủ tướng đề nghị phải phát huy vai trò người đứng đầu, tuyên truyền vận động, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật để sớm triển khai dự án cao tốc. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương phải chú trọng việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư, nơi ở mới tối thiểu bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Làm dự án phải tạo sự phấn khởi, để "đi dân nhớ, ở dân thương", "sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân".
Thủ tướng cũng động viên các kỹ sư, công nhân, nhà thầu phải nêu cao tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão", "3 ca 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "đã ra quân là chiến thắng"… Đồng thời khi hoàn thành dự án phải chú ý nâng cao chất lượng công trình, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường, an toàn lao động, tạo cảnh quan không gian phát triển dự án.
"Đợt thi đua này cũng là dịp để đánh giá, lựa chọn các nhà thầu thi công tốt, có năng lực, có trách nhiệm, có tâm, có tầm để triển khai các dự án cao tốc cũng như các dự án trọng điểm quốc gia khác trong những năm tiếp theo", Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu ngay sau lễ phát động, các bộ, ngành, địa phương, các ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công, các cơ quan, đơn vị bắt tay ngay xây dựng kế hoạch triển khai, ban hành các tiêu chí thi đua phù hợp, tập trung vào những nhiệm vụ khó, nhiệm vụ trọng tâm và xác định rõ việc hoàn thành các công trình đường cao tốc là nhiệm vụ chính trị hàng đầu giai đoạn từ nay đến Đại hội XIV của Đảng; nêu cao trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm với tập thể, vì danh dự của cá nhân, của cơ quan, đơn vị; vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân về một hệ thống đường bộ cao tốc đồng bộ, hiện đại.
Với thế và lực đã tích luỹ được sau gần 40 năm đổi mới; sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, với những thời cơ, thuận lợi mới, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Thủ tướng tin tưởng chúng ta sẽ đạt và vượt mục tiêu đến năm 2025 đưa vào khai thác ít nhất 3.000 km đường bộ cao tốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân…

Tại buổi lễ, Bộ Giao thông vận tải đã tiếp thu sự chỉ đạo và phát động của Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương.
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, để hoàn thành và đưa vào khai thác 3.000 km đường bộ cao tốc sắp tới, toàn ngành sẽ đặt quyết tâm cao. Bộ sẽ chủ động xây dựng chương trình hành động, triển khai mọi giải pháp để rút ngắn thời gian thi công, bảo đảm chất lượng các công trình, các dự án với quyết tâm cùng với các địa phương hoàn thành đưa vào khai thác 3.000km đường bộ cao tốc trước 31.12.2025.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng chỉ đạo các nhà thầu, đội ngũ kỹ sư, công nhân, người lao động ngày đêm bám trụ trên các công trường dự án, tiếp tục duy trì và phát huy khí thế, quyết tâm cao nhất, tất cả vì mục tiêu lợi ích của nhân dân, của quốc gia, dân tộc. Tập trung cao độ, nỗ lực thi đua, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi".







