Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra một số dự án giao thông trọng điểm tại Quảng Ngãi

Tại dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục hỗ trợ, dẫn dắt cho các nhà thầu địa phương phát triển lớn hơn, để họ tiếp tục làm thêm những công trình khác.

Ngày 9.2, trong chương trình công tác tại Quảng Ngãi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo về một số dự án giao thông trọng điểm đi qua địa phận tỉnh.

Tại dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (Bình Định), Đoàn công tác đã kiểm tra hiện trường thi công các gói thầu. Đây là dự án có tổng mức đầu tư hơn 20.400 tỷ đồng (trong đó giá trị xây lắp gần 14.500 tỷ đồng), với chiều dài 88km, đi qua địa phận các tỉnh Quảng Ngãi (60,3km) và Bình Định (27,7km).

tt-phamminhchinh-p1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo về tiến độ dự án cao tốc đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong 12 dự án thành phần. Trên tuyến có 3 hầm xuyên núi gồm hầm số 1 dài 610m, hầm số 2 dài 698m và hầm số 3 dài 3.200m, cùng 77 cầu, 586 cống, 81 hầm chui dân sinh.

Theo Tập đoàn Đèo Cả (nhà thầu đứng đầu liên danh) cho biết, trên công trường đang triển khai 50/50 mũi thi công với 3.850 nhân sự và 1.550 thiết bị. Tổng sản lượng đến nay đạt khoảng 7.300 tỷ đồng, tương đương 55%. Đối với hạng mục đường, đắp nền đường tuyến chính đạt 95%, đã hoàn thành công trình thoát nước và hầm chui dân sinh trên tuyến.

Thi công cấp phối đá dăm được 12km và hơn 6km cấp phối đá dăm gia cố xi măng. Hiện đã lắp dựng 6 trạm bê tông nhựa trên tuyến và đang triển khai thảm nhựa tại gói thầu XL1 và XL2. Đối với hạng mục cầu, đã thi công hoàn thành mố trụ 77/77 cầu, có 50/77 cầu đang triển khai lắp dầm và thi công bản mặt cầu. Riêng cầu sông Vệ - hạng mục cầu lớn nhất trên tuyến với chiều dài 610m đã hoàn thành lắp bản mặt cầu.

Đối với hạng mục hầm, hầm số 1 và hầm số 2 đã hoàn thành phần xây dựng cả 2 ống hầm, đang triển khai các hạng mục cơ điện và phòng cháy, chữa cháy. Hầm số 3 là hạng mục hầm lớn nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam được xây mới, hiện đã đào và gia cố được gần 5.000m/6.400m tổng chiều dài cả 2 ống hầm. Hạng mục bê tông vỏ hầm cũng đang được thi công cuốn chiếu, đạt khoảng 1.650m/6.400m.

a1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho các đơn vị thi công cao tốc Bắc - Nam.

Để bảo đảm tiến độ thông tuyến Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vào cuối năm 2025, Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ đầu tư và các nhà thầu quyết tâm đồng hành, vừa thi công vừa tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách, đồng thời sớm làm rõ vấn đề tạm tính một số hạng mục.

Bộ Giao thông vận tải xác định và giải quyết triệt để các vướng mắc trước khi bàn giao công trình vào khai thác; kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi giải quyết dứt điểm các vấn đề mặt bằng do điều chỉnh, bổ sung thiết kế trong tháng 2.2025, gồm một điểm trên tuyến chính và 2 điểm trên đường gom.

Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có phương án đầu tư hoàn chỉnh cả hai ống hầm số 1, hầm số 2 và hầm số 3 (bao gồm hệ thống ITS) để bảo đảm đồng bộ với các hạng mục cầu, đường và an toàn giao thông khi đưa vào khai thác.

Tập đoàn cũng kiến nghị Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải áp dụng Thông tư 09/2024/TT-BXD về sửa đổi, bổ sung định mức xây dựng cho dự án cao tốc Bắc - Nam, đồng thời tiếp tục rà soát, điều chỉnh các định mức chưa phù hợp như cấp phối đá dăm, hệ số đào đắp.

Hai Bộ cần đóng vai trò đầu mối trong việc ban hành, công bố giá và chỉ số giá cho các công trình đặc biệt mà địa phương không thể tự công bố, như hầm hay cầu dây văng; kiến nghị áp dụng cơ chế thưởng theo Nghị định 15/2023/NĐ-CP đối với các nhà thầu thi công tốt, xử phạt và cấm tham gia dự án mới đối với nhà thầu không đáp ứng yêu cầu trong quá trình thực hiện các dự án trước đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc trên công trình với tinh thần làm việc xuyên lễ tết; hoan nghênh nhà thầu Tập đoàn Đèo Cả đã có nhiều sáng kiến sáng tạo, đặc biệt là đã có nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó có sáng kiến đào hầm.

Thủ tướng để nghị Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục hỗ trợ, dẫn dắt cho các nhà thầu địa phương phát triển lớn hơn, để họ tiếp tục làm thêm những công trình khác.

Đối với các kiến nghị của nhà thầu, Thủ tướng đồng ý đầu tư hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng đồng bộ cả 2 ống hầm để phát huy hiệu quả đầu tư, việc này phải làm ngay. Đối với những nhà thầu làm tốt phải có cơ chế thưởng rõ ràng, còn nhà thầu làm không tốt, bỏ thầu phải xử phạt nghiêm minh.

Đối với việc công bố giá, chỉ số giá như kiến nghị của nhà thầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải phối hợp địa phương thực hiện ngay, không để nhà thầu "cô đơn" trên công trường.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo về dự án tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh qua tỉnh Quảng Ngãi.

Tại đây, Thủ tướng đã đến thăm hỏi người dân, tặng quà cho công nhân thi công trên công trường; nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án.

Dự án tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh có tổng chiều dài tuyến của tuyến đường khoảng 125km; điểm đầu kết nối với điểm cuối của tuyến đường ven biển của tỉnh Quảng Nam (tuyến đường trước sân bay Chu Lai) và điểm cuối kết nối với tuyến đường ven biển của tỉnh Bình Định tại Km125+645.

Chính trị

toàn cảnh Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Thời sự Quốc hội

Cam kết trách nhiệm tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả, tiến độ, chất lượng

Liên quan đến mục tiêu đưa dự án vào vận hành trong năm 2030, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thấy rằng, việc Chính phủ đề xuất đưa dự án điện hạt nhân Ninh Thuận vào vận hành trong năm 2030 để bảo đảm an ninh cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội theo Tờ trình là khó khả thi. Do đó, đề nghị nghiên cứu kỹ lưỡng và bổ sung giải pháp khắc phục để bảo đảm mục tiêu hoàn thành dự án theo đề xuất của Chính phủ. Bên cạnh đó, Chính phủ và tỉnh Ninh Thuận cần cam kết trách nhiệm tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả, tiến độ, chất lượng cho dự án này.

các đại biểu tham dự Phiên họp
Thời sự Quốc hội

Tránh khoảng trống pháp lý trong triển khai thực hiện

Đối với một số chính sách cụ thể như huy động nguồn vốn, tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị làm rõ trong trường hợp giảm hoặc bổ sung thêm dự án so với danh mục dự án kèm theo Nghị quyết này thì số vốn ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương để thực hiện dự án sẽ được xác định như thế nào, để tránh khoảng trống pháp lý trong quá trình triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận nội dung thảo luận - Ảnh Hồ Long
Thời sự Quốc hội

Sử dụng hiệu quả, không gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhất trí việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024 – 2026 cho Công ty mẹ - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) trên nguyên tắc Chính phủ phải chịu trách nhiệm bảo đảm sử dụng vốn có hiệu quả, không gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước, chỉ đạo VEC tiếp tục cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh, tập trung cơ cấu lại tổ chức bộ máy để tiết kiệm chi phí. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu - Ảnh Hồ Long
Thời sự Quốc hội

Đạt mục tiêu tăng trưởng nhưng phải bảo đảm ổn định vĩ mô

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, nhưng phải giữ vững nền tảng để phát triển bền vững, lâu dài, đặc biệt là ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng an ninh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 11 Ban Chỉ đạo tinh gọn bộ máy của Chính phủ
Sự kiện nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 11 Ban Chỉ đạo tinh gọn bộ máy của Chính phủ

Chiều 10.2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về "Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Trung ương khoá XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" chủ trì Phiên họp thứ 11 của Ban Chỉ đạo để bàn về đề án sắp xếp hệ thống cơ quan Thanh tra tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận
Thời sự Quốc hội

Đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro và giải pháp kiểm soát

Trong điều kiện đất nước đang triển khai nhiều dự án hạ tầng cần thiết, cấp bách trên nhiều lĩnh vực như giao thông, năng lượng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ phải bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, đánh giá kỹ lưỡng hơn các rủi ro và các giải pháp kiểm soát rủi ro, đặc biệt là rủi ro thiếu vốn, không hoàn thành dự án đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đúng tiến độ, hoặc phải huy động vốn với chi phí cao, rủi ro mất cân đối ngân sách trong trung hạn khi các khoản nợ đến hạn trả và trả lãi lớn.

Toàn cảnh Phiên họp
Chính trị

Làm rõ cơ chế đặc thù, đặc biệt phát triển mạng lưới hệ thống đường sắt đô thị

Thẩm tra sơ bộ một số nội dung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, một số ý kiến tại phiên họp mở rộng của Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị, cần làm rõ các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt nhằm bảo đảm phát triển mạng lưới hệ thống đường sắt đô thị tại hai thành phố hiệu quả, đồng bộ, có tính kết nối.

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về công tác tư pháp
Sự kiện nổi bật

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về công tác tư pháp

Sáng 10.2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về triển khai công tác tư pháp năm 2025, một lĩnh vực quan trọng thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với thành phố Đà Nẵng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án
Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với thành phố Đà Nẵng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án

Trong chương trình thăm, làm việc tại miền Trung, tối 9.2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai các chương trình, dự án, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 2 con số ngay trong năm 2025.