Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại thành phố Hải Phòng 

Xem với cỡ chữ

Cùng dự buổi tiếp xúc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Nghĩa cùng các ĐBQH và cử tri quận Ngô Quyền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Ảnh: Thống Nhất

Thay mặt Đoàn ĐBQH Hải Phòng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Nghĩa đã thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp và hoạt động của Đoàn ĐBQH Hải Phòng tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Quốc hội đã xem xét, thông qua 10 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật; Giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; xem xét các báo cáo về KT - XH, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác…

Các ĐBQH thành phố Hải Phòng đã tham dự kỳ họp đầy đủ, trách nhiệm, tham gia nhiều ý kiến cụ thể, xác đáng tại các phiên thảo luận tổ và hội trường. Tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH thành phố đã có 48 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về KT - XH, ngân sách và xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, công tác nhân sự. Trong đó, có 24 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Tổ, 16 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại hội trường và tại phiên họp trực tuyến. Hoạt động của Đoàn ĐBQH ngày càng đổi mới, hiệu quả, luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, đã góp phần đem đến sự thành công chung của Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri thành phố đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và thành phố; cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị xem xét thêm về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Cử tri cho rằng, mặc dù Chính phủ đã có trợ cấp cho hộ nghèo, cho những gia đình chính sách nhưng vẫn cần tiếp tục đẩy nhanh việc thực hiện trợ cấp đối với lao động thất nghiệp bởi đây là nhóm đối tượng đa dạng, phức tạp nên phương thức thống kê, xét duyệt gặp nhiều khó khăn.

Cử tri đánh giá cao Quốc hội lần này tổ chức kỳ họp với hình thức đổi mới, trực tuyến kết hợp với họp tập trung, song vẫn bảo đảm duy trì không khí dân chủ, công khai, hiệu quả, hoàn thành tốt đẹp chương trình nghị sự. Cử tri cũng đề nghị các bộ trưởng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện các lời hứa trước Quốc hội để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Về lĩnh vực giáo dục, cụ thể là kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây, cử tri đề xuất với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc ra đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT với bộ đề thi bám sát với tình hình học thực tế của học sinh, để phụ huynh và học sinh yên tâm thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Hoan nghênh việc Quốc hội thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), cử tri đề xuất Chính phủ có kế hoạch, giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, nắm bắt cơ hội khai thác thị trường châu Âu, nâng cao khả năng tiếp cận vào thị trường châu Âu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp logistics vận tải để phát triển doanh nghiệp tại thị trường nội địa.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự phấn khởi trước những ý kiến tâm huyết, chân thành của cử tri quận Ngô Quyền; đặc biệt trân trọng ý thức xây dựng đất nước và thành phố của các cử tri quận tại cuộc tiếp xúc ngày hôm nay.

Thủ tướng nêu rõ, Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV diễn ra nghiêm túc, đổi mới, dân chủ, thảo luận sôi nổi và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử có một Kỳ họp Quốc hội theo hình thức trực tuyến. Kỳ họp đã đạt kết quả quan trọng, khẳng định tinh thần đoàn kết, thống nhất của các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng; đưa ra nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, tạo niềm tin cho nhân dân. Các đại biểu Quốc hội hoan nghênh, đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ và nhân dân trong phòng chống dịch Covid-19; đồng thời không để nền kinh tế bị đứt gãy.

Nhờ những biện pháp vừa bảo đảm chống dịch kết hợp với thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhất là chủ trương thực hiện giãn cách xã hội quyết liệt, nên đến nay không khí sản xuất kinh doanh, lao động của người dân và doanh nghiệp đã trở lại tương đối bình thường, nhộn nhịp. Thế giới, các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là nước tăng trưởng dương cao trong khu vực Đông Nam Á dù Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Chính phủ đưa ra mục tiêu kép có ý nghĩa lớn trong chỉ đạo điều hành.

Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận tinh thần chỉ đạo quyết liệt rất có hiệu quả của lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các cấp chính quyền địa phương với những quyết sách tiên phong, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19. Qua đó đóng góp không nhỏ vào thành công chung của cả nước. Song song với những kết quả đáng ghi nhận đó, Việt Nam nói chung và TP Hải Phòng nói riêng đã tích cực thực hiện mục tiêu kép, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

Trao đổi về những vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng ghi nhận ý kiến cử tri về lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức để kỳ thi THPT lần này sát với thực tế, trên tinh thần tổ chức kỳ thi nghiêm túc, nền nếp, đổi mới và bám sát tình hình thực tiễn. Thủ tướng cho biết, kỳ thi lần này sẽ giao Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp Thủ tướng nhấn mạnh đến tinh thần doanh nghiệp phải nỗ lực để hội nhập quốc tế một cách tốt nhất. Chính phủ có chương trình tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về những hiệp định quan trọng này; đồng thời sẽ có chương trình hành động triển khai. Hệ thống doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể, người dân nên chủ động ứng dụng công nghệ, quản lý để thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh phù hợp hơn trong tình hình mới.

Cảm ơn cử tri Hải Phòng dành tình cảm tốt đẹp cho Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng, Thủ tướng đề nghị nhân dân thành phố hoa phượng đỏ phát huy hơn nữa “khí phách Bạch Đằng” để đưa thành phố phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

+ Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi công dự án Công viên chủ đề VinWonder Vũ Yên. Dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD, được thiết kế trên diện tích 50ha, gồm 6 phân khu giải trí trong nhà và ngoài trời với nhiều hạng mục kỷ lục lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Đây là công viên chủ đề thứ 4 được triển khai trên cả nước và là công trình “Bắc tiến” đầu tiên của hệ thống VinWonders. Với 15 năm kinh nghiệm trong việc đầu tư và vận hành thương hiệu vui chơi - giải trí lớn nhất Việt Nam, VinWonders Vũ Yên hứa hẹn sẽ kiến tạo “điểm đến mới của thế giới” tại Hải Phòng, góp phần khẳng định vị thế mới của ngành giải trí Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Bùi Linh