Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 

Xem với cỡ chữ

Chiều 20.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 701) đã thăm và làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxi Việt Nam Ảnh: Thống Nhất
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxi Việt Nam
Ảnh: Thống Nhất

Thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10.1.2004 đến nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã thành lập các cấp hội ở 63 tỉnh, thành phố; trên 600 huyện, quận; 6.500 xã, phường với trên 400.000 hội viên. Đội ngũ cán bộ các cấp hội hầu hết là cựu chiến binh sau khi nghỉ hưu tình nguyện làm công tác hội. Tuy tuổi cao, sức khỏe yếu, một số là thương binh, nạn nhân chất độc da cam nhưng các hội viên luôn nhiệt tình, tâm huyết với đồng chí, đồng đội và nghĩa tình, trách nhiệm với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Tính đến tháng 12.2020, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã vận động được gần 2.550 tỷ đồng. Riêng năm 2020, Hội vận động được gần 370 tỷ đồng. Số tiền này đã được sử dụng để hỗ trợ: làm nhà tình nghĩa; trợ cấp học bổng; trợ giúp tìm việc làm; hỗ trợ vốn sản xuất; tặng các phương tiện sinh hoạt; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí; xông hơi, giải độc, phục hồi chức năng; trợ cấp khó khăn, trợ cấp khắc phục hậu quả thiên tai; thăm hỏi, tặng quà nhân ngày lễ, tết cho hàng trăm nghìn lượt nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong cả nước. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm phát triển bao trùm là làm sao người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng và nạn nhân chất độc da cam/dioxin đều được quan tâm. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn nhiều người mang trong mình chất độc da cam/dioxin, nhiều trẻ em bị dị tật, sống thực vật và nhiều phụ nữ bị mất thiên chức làm vợ, làm mẹ. Chia sẻ với nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã phát huy tốt tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam”. Hiện có trên 800.000 người nhiễm chất độc da cam/dioxin được trợ cấp trực tiếp từ ngân sách nhà nước. Tổ chức Hội các cấp đã vận động nguồn lực trong những năm qua đạt trên 2,6 nghìn tỷ đồng, riêng năm 2020 đạt 370 tỷ đồng. Đây là con số đầy ấn tượng, thiết thực góp phần giúp đỡ nạn nhân và gia đình giảm bớt khó khăn, vơi đi nỗi đau, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tri ân những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, chịu nhiều mất mát đau thương, Thủ tướng khẳng định, sẽ làm hết sức mình, kể cả vận động quốc tế, xã hội hóa nguồn lực, cùng ngân sách nhà nước để có nguồn lực cho Hội và những người bị nhiễm có điều kiện tốt hơn, cố gắng không để sót ai, nhất là thế hệ thứ ba.

Thủ tướng cũng đề nghị, thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phải bám sát nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ IV của Hội, xác định trọng tâm, trọng điểm và giải pháp thực hiện cụ thể, theo tinh thần “chủ trương một, biện pháp mười, quyết tâm hai mươi” như lời dạy của Bác Hồ. Hội cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí và truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thảm họa da cam, trong đó tập trung tuyên truyền về dịp kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam cả trong nước và quốc tế, làm cho nhân dân trong nước và thế giới hiểu rõ hơn về thảm họa da cam, về công cuộc khắc phục hậu quả ở Việt Nam, tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động giúp đỡ nạn nhân, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Cùng với đó, Hội cần tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức hội các cấp vững mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, hướng về cơ sở, gắn bó với nạn nhân. Chú trọng công tác huy động các nguồn lực xã hội. Kịp thời động viên, cổ vũ, khuyến khích, lan tỏa những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam. Kiên trì cuộc vận động, đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam bằng những bước đi, hình thức, biện pháp phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Về một số kiến nghị của Hội về tăng cường công tác tuyên truyền; về chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân chất độc hóa học và về hoạt động hỗ trợ nạn nhân đấu tranh đòi công lý, Thủ tướng cho biết, đã được thảo luận tại Hội nghị Tổng kết công tác khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 vào ngày 8.1 vừa qua. Thủ tướng giao Thường trực Ban chỉ đạo 701 ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao 50 căn nhà tình nghĩa tặng nạn nhân chất độc da cam/dioxin và 500 triệu đồng cho Trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng, dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đồng thời, kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục sát cánh cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong cuộc đồng hành nhân ái vì nạn nhân chất độc da cam.

Đức Tuân