Ủy ban Văn hóa, Giáo dục giám sát tại Bình Dương

- Thứ Sáu, 23/09/2022, 22:00 - Chia sẻ

Chiều 23.9, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo dục mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Mai Hoa - Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục giám sát tại Bình Dương -0
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: CTV

Bình Dương hiện có 41 khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN-CCN), phân bổ dàn trải trên 9/9 huyện, thị xã, thành phố. Tính đến năm học 2021 - 2022, Bình Dương có 1.021 cơ sở giáo dục mầm non ở KCN - CCN, trong đó 119 trường công lập, 323 trường tư thục, 579 cơ sở độc lập tư thục. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đạt 27,03% (20.453/75.679 trẻ), trẻ mẫu giáo 69,57% (89.152/128.147 trẻ), trẻ mẫu giáo 5 tuổi đạt 90,40% (32.210/35.629 trẻ).

Để giải quyết vấn đề đề trường, lớp mầm non tại các KCN, những năm qua Bình Dương đã có chính sách thu hút đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, đặc biệt là trường, lớp mầm non KCN. Cụ thể, căn cứ Đề án “Hỗ trợ phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” (Đề án 404) của Chính phủ, Bình Dương ban hành quyết định thành lập Ban điều hành Đề án của tỉnh và hàng năm đều ban hành Kế hoạch phân công các sở, ban ngành phối hợp thực hiện.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục giám sát tại Bình Dương -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: CTV

Căn cứ Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 5297/BGDĐT-GDMN của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp ở các KCN, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có KCN-CCN tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung, giải pháp trong công tác lập quy hoạch, dành quỹ đất, xây dựng danh mục đầu tư xây dựng mới bổ sung hoặc xây dựng thay thế, mở rộng quy mô các trường mầm non. Đến thời điểm hiện tại, cấp học giáo dục mầm non có 28 công trình được phê duyệt xây mới.

Trên cơ sở Nghị định 105/2020/NĐ-CP của Chính phủ, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 09 với các chính sách cụ thể là: Hỗ trợ đồ dùng, thiết bị dạy học đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục ở địa bàn có KCN-CCN; trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại KCN-CCN; hỗ trợ tiền đối với giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có KCN-CCN…

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục giám sát tại Bình Dương -0
Đoàn thăm và khảo sát tại một số cơ sở giáo dục mầm non. Ảnh: CTV

Các địa phương phát triển KCN-CCN chủ động thực hiện công tác dự báo quy mô phát triển giáo dục, quy hoạch đất dành cho giáo dục, đồng thời công khai đất quy hoạch, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng trường lớp mầm non phát triển ổn định, bền vững.

Công tác xã hội hóa giáo dục về giáo dục mầm non không chỉ nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương qua các chính sách cụ thể, mà Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các ngành Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội… cũng đồng hành với ngành giáo dục tham gia quản lý chặt chẽ các cơ sở giáo dục tư thục và công tác phòng, chống bạo hành trẻ em.

Để tạo sự công bằng trong việc hỗ trợ chính sách phát triển, tỉnh Bình Dương đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu các chế độ, chính sách hỗ trợ trẻ là con công nhân, người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp nhỏ lẻ… ngoài KCN-CCN; có chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục loại hình trường tư thục, vì một số trường sau thời gian nghỉ do dịch bệnh Covid-19 khi hoạt động trở lại gặp nhiều khó khăn. Tiếp tục có thêm các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào giáo dục mầm non tại các KCN-CCN như: Tăng mức vay ưu đãi, vay vốn không lãi suất, miễn, giảm thuế… để đáp ứng nhu cầu gửi con của công nhân, người lao động, hướng đến mục tiêu phát triển giáo dục mầm non ổn định, bền vững, khoa học, hiện đại…

+ Trước đó, Đoàn đã làm việc với UBND thành phố Dĩ An, thăm và khảo sát tại một số cơ sở giáo dục mầm non.

Nhật Linh
#