Tiếp thêm niềm tin thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand

- Thứ Ba, 06/12/2022, 07:05 - Chia sẻ

"Thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp thêm niềm tin cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam - New Zealand trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu các cơ hội hợp tác."

Đây là chia sẻ của doanh nhân Nguyễn Trương Khoa, Giám đốc Công ty Viet River Holdings - một trong những doanh nhân Việt thành công trên đất bạn, bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand, được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Thủ đô Wellington chiều 5.12 (giờ địa phương).

Đưa thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tới New Zealand 

- Là doanh nhân Việt thành đạt ở New Zealand, ông có cảm nhận như thế nào khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức New Zealand và đã trực tiếp tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand? 

- Tôi đã sống và làm việc tại New Zealand hơn 30 năm, vì thế, New Zealand và Việt Nam với tôi đều là quê hương. Khi được biết thông tin Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sắp thăm chính thức New Zealand, tôi đã rất vui mừng bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới New Zealand trong 5 năm qua. Năm 2020, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, thậm chí, Việt Nam còn là Đối tác chiến lược đầu tiên của New Zealand tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này đã cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam - New Zealand. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra chỉ ít ngày sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden. Hai chuyến thăm cấp cao rất gần nhau như vậy càng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. 

Tôi rất xúc động và rất vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp tại thành phố Auckland và lắng nghe những kiến nghị, những mong muốn của tôi nhằm đóng góp cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng toàn diện và chiến lược hơn nữa. Chiều nay, tại Thủ đô Wellington, tôi lại được tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - New Zealand với sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và nhiều doanh nghiệp hai nước.

Tôi rất ấn tượng và cảm ơn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Diễn đàn, bởi qua đó đã giúp cho các doanh nghiệp New Zealand hiểu rõ hơn về tình hình của Việt Nam, đặc biệt là các tiềm năng phát triển, các cơ hội hợp tác rộng mở giữa hai nước.

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các bộ, cơ quan có vai trò rất quan trọng về hợp tác kinh tế của New Zealand đã chuyển tới các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn và cả cộng đồng doanh nghiệp hai nước thông điệp mạnh mẽ về thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand, tiếp thêm niềm tin cho doanh nghiệp hai nước trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu các cơ hội hợp tác. 

- Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’ Connor cho rằng, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước đang rất khởi sắc, thậm chí đang "đơm hoa kết trái". Ông nghĩ thế nào về điều này? 

- Riêng với lĩnh vực nông nghiệp, tôi cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng, đều có truyền thống lâu đời về sản xuất nông nghiệp, trong đó, New Zealand có thế mạnh để hỗ trợ cho Việt Nam về nông nghiệp sạch và bền vững, trong khi đó, Việt Nam có lợi thế về những sản phẩm dồi dào, thiết thực cho thị trường New Zealand như chanh, tỏi, cafe, gạo… Tôi rất vui mừng khi đã mở đường được cho quả chanh của Việt Nam tới thị trường New Zealand. Tôi tin rằng, qua chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cộng với sự tâm huyết, trách nhiệm của Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam ở New Zealand thì tới đây sẽ thúc đẩy và đưa thêm được nhiều sản phẩm nông nghiệp của đất nước mình tới New Zealand. 

Chắc chắn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp New Zealand 

- Ông có thể chia sẻ thêm một số thông tin về hoạt động cụ thể của Viet River Holdings thời gian qua? Từ thực tiễn hoạt động tại thị trường New Zealand, ông có khuyến nghị gì với các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư sang đây?  

- Công ty Viet River Holdings chuyên về tư vấn mở rộng thị trường, đầu tư chiến lược và kết nối doanh nghiệp giữa hai nước New Zealand và Việt Nam. Thị trường và nền kinh tế của New Zealand thực tế là nhỏ, không đa dạng và khá kén chọn so với các nước phát triển khác như Mỹ, Australia hay Anh bởi quy mô dân số của New Zealand rất ít, chỉ khoảng 5 triệu người, nhưng thị trường New Zealand lại là nơi tốt cho doanh nghiệp Việt Nam "thử nghiệm" sản phẩm, chiến lược kinh doanh để sau đó phát triển sang thị trường Australia và Châu Á - Thái Bình Dương.

- Là một người Việt thành công tại New Zealand. Ông có thể chia sẻ gì với các doanh nghiệp Việt đang nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại New Zealand?

- Như tôi đã chia sẻ, tôi rất tin là sau chuyến thăm đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội tới New Zealand lần này và những phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand chắc chắn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp của New Zealand quan tâm tới thị trường Việt Nam hơn nữa.  Công ty Viet River Holdings và cá nhân tôi đã, đang và sẽ luôn sát cánh đồng hành với các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đầu tư và phát triển ở thị trường New Zealand; có gắng để quảng bá nhiều hơn nữa về đất nước Việt Nam và đưa thêm nhiều tập đoàn kinh tế của New Zealand đầu tư vào thị trường Việt Nam. 

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Bình thực hiện
#