Tập trung giải quyết các vụ việc, tạo môi trường lành mạnh trong đầu tư, kinh doanh

- Thứ Tư, 10/05/2023, 11:47 - Chia sẻ

Sáng 10.5, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 23, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo Công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4.2023.

Cử tri lo lắng về bạo lực học đường, trẻ hóa độ tuổi phạm tội

Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 4.2023, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân theo dõi và bày tỏ sự quan tâm về các chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tại 3 nước Mỹ Latinh; bày tỏ sự quan tâm và nhất trí cao với chương trình, nội dung Kỳ họp thứ Năm, nhất là nội dung xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Tập trung giải quyết các vụ việc, tạo môi trường lành mạnh trong đầu tư, kinh doanh -2
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phát biểu. Ảnh: Hồ Long

Cử tri và Nhân dân vui mừng trước sự kiện khánh thành và thông xe 2 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 và Phan Thiết – Dầu Giây; về việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm lãi suất của ngân hàng thương mại; tin tưởng vào kết quả phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua; đánh giá cao các hoạt động Kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trên toàn quốc với nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đa dạng, đặc sắc về nội dung nhằm tuyên truyền, cổ động cho các thế hệ về ý nghĩa lịch sử, truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân lo lắng trước tình hình số ca mắc Covid-19 tăng cao trong thời gian gần đây; vấn đề giao kết và thực hiện một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thiếu minh bạch, thiếu rõ ràng, khả năng gây rủi ro và thiệt hại cho người mua bảo hiểm; tình trạng bạo lực học đường, trẻ hóa độ tuổi phạm tội; việc vận chuyển, buôn bán, sử dụng ma túy và chất cấm có chiều hướng phức tạp; việc quy định tiêu chuẩn vật liệu, tiêu chuẩn cở sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy vượt quá khả năng của người dân và doanh nghiệp; vấn đề tồn tại, hạn chế của hệ thống y tế cơ sở; về khó khăn, vướng mắc khi triển khai 3 chương trình mục tiêu Quốc gia.

Giải quyết dứt điểm các vụ việc cụ thể

Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư của Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ, các cơ quan đã tiếp 486 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 474 vụ việc và có 18 lượt đoàn đông người (tăng 91 lượt người về 80 vụ việc và 2 lượt đoàn đông người so với tháng 3.2023). Qua tiếp công dân, đã chuyển 66 vụ việc đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; hướng dẫn bằng văn bản 16 vụ việc; đã giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật đối với 392 vụ việc.

Các cơ quan đã nhận được 1.717 đơn của công dân (tăng 248 đơn so với tháng 3.2023). Qua nghiên cứu, đã chuyển 336 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 110 văn bản hướng dẫn, trả lời công dân và nhận được 236 văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền.

Tập trung giải quyết các vụ việc, tạo môi trường lành mạnh trong đầu tư, kinh doanh -0
Các đại biểu dự phiên họp. Ảnh: Hồ Long

Ban Dân nguyện kiến nghị, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần quan tâm hơn nữa hoạt động giám sát theo lĩnh vực phụ trách, nhất là việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của các Bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực phụ trách đã được đề cập trong các báo cáo công tác dân nguyện hàng tháng. Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp và giám sát các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương giải quyết dứt điểm đối với các vụ việc cụ thể đã được đề cập.

Với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân nguyện đề nghị tiếp tục quan tâm, thực hiện và chỉ đạo một số nội dung trọng tâm sau: nghiên cứu sớm sửa đổi Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19.4.2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và các văn bản hướng dẫn để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có hoạt động kinh doanh bảo hiểm liên kết với các ngân hàng thương mại; tăng cường giáo dục đạo đức, phổ biến pháp luật và nâng cao vai trò trách nhiệm giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý học sinh, thanh thiếu niên; tập trung đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý khi độ tuổi phạm tội có xu hướng trẻ hóa và phương thức phạm tội ngày càng tinh vi.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với nội dung Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 4.2023; đánh giá báo cáo đã tương đối đầy đủ, toàn diện. Báo cáo của Ban Dân nguyện trong thời gian qua đã góp phần đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc trả lời của các cơ quan đã có nhiều tiến bộ. Qua đó đề nghị, các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ban, ngành trung ương bám sát các đề xuất, kiến nghị của Ban Dân nguyện trong báo cáo để tập trung xử lý, giải quyết các vụ việc, giải tỏa bức xúc của người dân, tạo môi trường lành mạnh trong đầu tư, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

+ Cũng trong Phiên họp sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc bổ sung mua bù hóa chất sát trùng dự trữ quốc gia. 

Minh Trang
#