Tạo điều kiện để Netflix hoạt động tốt tại Việt Nam

- Thứ Sáu, 24/03/2023, 11:10 - Chia sẻ

Sáng 24.3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đã làm việc với Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix Josephine Choy.

Thúc đẩy hoạt động đầu tư của Netflix vào thị trường điện ảnh Việt Nam -0
Toàn cảnh cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Netflix Josephine Choy cho biết, Netflix là dịch vụ giải trí lớn trên thế giới, đang sở hữu hơn 222 triệu thuê bao trả phí tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ với các chương trình truyền hình, phim phóng sự, phim ảnh và game di động thuộc nhiều thể loại và ngôn ngữ.

Netflix có mặt tại Việt Nam vào năm 2016, trong khuôn khổ sự kiện ra mắt toàn cầu và chính thức ra mắt với phiên bản tiếng Việt từ tháng 10.2019. Netflix hiện chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhưng đã từng bước đầu tư vào Việt Nam bằng cách cấp phép thực hiện hơn 200 bộ phim, thuê đối tác Việt Nam lồng tiếng và làm phụ đề cho các chương trình, phim của Netflix. 

Dự kiến ngày 18.4 tới, Netflix sẽ chính thức ra mắt bộ phim Hành trình tình yêu - bộ phim đầu tiên do Netflix đầu tư (kinh phí ước tính khoảng 3,5 triệu USD) và quay hoàn toàn tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Josephine Choy hy vọng, thông qua nền tảng Netflix, Hành trình tình yêu sẽ có những đóng góp tích cực nhằm giới thiệu vẻ đẹp và văn hóa Việt Nam đến hơn 190 quốc gia trên thế giới. 

Thúc đẩy hoạt động đầu tư của Netflix vào thị trường điện ảnh Việt Nam -0
Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Netflix, Josephine Choy hy vọng "Hành trình tình yêu" - bộ phim đầu tiên được Netflix đầu tư và quay hoàn toàn tại Việt Nam sẽ giới thiệu vẻ đẹp, văn hóa Việt Nam đến hơn 190 quốc gia trên thế giới

Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Netflix cũng đánh giá cao tính cấp tiến của Luật Điện ảnh (sửa đổi) theo hướng tiếp cận phù hợp với cách tiếp cận chung trên thế giới, cũng như quan điểm coi điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật độc đáo mà còn là một ngành công nghiệp trọng yếu, tác động đến sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là du lịch. Netflix cam kết hợp tác thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo tại Việt Nam; đồng thời ủng hộ chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030, trong đó đưa ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế - dịch vụ quan trọng, đóng góp 7% GDP vào năm 2030.

Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Netflix Josephine Choy cho biết, thực hiện Nghị định số 71/2022/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình có hiệu lực từ 1.1.2023, Netflix đang triển khai các thủ tục cần thiết với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thành lập pháp nhân đại diện tại Việt Nam. Netflix mong muốn Ủy ban Văn hóa, Giáo dục ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ cho Netflix trong việc hoàn thiện các thủ tục về thành lập pháp nhân đại diện tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh chúc mừng và đánh giá cao những thành công mà Tập đoàn Netflix Asia Pacific đạt được trong thời gian qua với những tăng trưởng ấn tượng. Các chương trình hợp tác của Netflix với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam góp phần vào sự phát triển ngành điện ảnh và công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.

Thúc đẩy hoạt động đầu tư của Netflix vào thị trường điện ảnh Việt Nam -0
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đánh giá cao thành công của Tập đoàn Netflix Asia Pacific 

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục nêu rõ, Luật Điện ảnh (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với nhiều chính sách mang tính đột phá nhằm tạo nền tảng pháp lý cho việc xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy công nghiệp điện ảnh.

Một trong những điểm mới của Luật là quy định quản lý phim trên mạng theo hướng kết hợp biện pháp “tiền kiểm” với “hậu kiểm” (Điều 21). Quy định này đã mở ra cơ hội và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp điện ảnh nước ngoài đầu tư, hoạt động tại Việt Nam.

"Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Netflix, đầu tư, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm độc đáo và có giá trị, đáp ứng yêu cầu của khán giả, nhu cầu thị trường Việt Nam", Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục nhấn mạnh. 

Thúc đẩy hoạt động đầu tư của Netflix vào thị trường điện ảnh Việt Nam -0
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục và các đại biểu

Trên tinh thần hợp tác, có tầm nhìn chung để phát triển, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục khẳng định, Ủy ban sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để Tập đoàn Netflix hoạt động tốt tại Việt Nam trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam; mong muốn Netflix tiếp tục có những sản phẩm chất lượng tại Việt Nam, từ đó, giới thiệu vẻ đẹp và văn hóa Việt Nam đến nhiều quốc gia trên thế giới thông qua nền tảng của Netflix. 

Thái Minh
#