Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chủ trì phiên họp thứ ba Tổ công tác rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 13:19 - Chia sẻ

Sáng 22.9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định - Tổ trưởng Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 101/2023/QH15 về rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Tổ công tác tiến hành phiên họp thứ ba.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chủ trì phiên họp thứ ba Tổ công tác rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng - Phó Tổ trưởng thường trực Tổ công tác; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; và các thành viên Tổ công tác; đại diện các bộ, ngành liên quan.

Báo cáo các công việc đã thực hiện từ sau phiên họp thứ hai của Tổ công tác, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, đến nay, Thường trực Ủy ban Pháp luật đã nhận được Báo cáo của tất cả các cơ quan của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Báo cáo của các Đoàn đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Báo cáo của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chủ trì phiên họp thứ ba Tổ công tác rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu

Thường trực Ủy ban Pháp luật nhận thấy, các cơ quan của Quốc hội đánh giá cao kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật của các Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thể hiện tinh thần trách nhiệm, rà soát khá chi tiết từ hệ thống văn bản luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nghị định, nghị quyết của Chính phủ; quyết định của Thủ tướng Chính phủ; thông tư của Bộ, cơ quan ngang Bộ; thuyết minh chi tiết nội dung, điều, khoản quy định có mâu thuẫn, chồng chéo, sơ hở, bất cập, vướng mắc và kiến nghị hướng xử lý.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng nêu rõ, qua tổng hợp cũng cho thấy một số hạn chế, bất cập như: một số nhận định, đánh giá chưa chính xác do cách hiểu chưa đầy đủ; chưa cập nhật nội dung của luật đã được sửa đổi, bổ sung tại văn bản quy phạm pháp luật khác…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chủ trì phiên họp thứ ba Tổ công tác rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Quang cảnh phiên họp

Cũng tại phiên họp, các đại biểu tập trung làm rõ các vướng mắc, tồn tại trong triển khai thực hiện, nhận diện những khó khăn, kiến nghị, đề xuất các giải pháp bảo đảm tính thống nhất và tiến độ trong quá trình rà soát.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định ghi nhận tinh thần trách nhiệm và sự chủ động của các thành viên Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Hai Tổ công tác đều xác định đây là công việc rất quan trọng và tiến hành rất tích cực, khẩn trương; có sự phối hợp chặt chẽ và huy động lực lượng tổng thể từ các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Trong đó, về phía địa phương đã huy động UBND, HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội; ngoài ra còn có sự tham gia của các chuyên gia và cơ quan, tổ chức hữu quan như Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Luật gia…

So với kế hoạch ban đầu, công việc của 2 Tổ công tác có chậm, vì đây là công việc khó, phạm vi rộng, phải rà soát tổng thể cả hệ thống pháp luật, thời gian ít và lực lượng chuyên môn hạn hẹp. Chỉ rõ khó khăn này, song theo Phó Chủ tịch Quốc hội, kết quả đạt được đến nay tương đối cơ bản và hai bên đều đã có dự thảo kết quả rà soát cuối cùng. Đã cơ bản có sự thống nhất về số liệu, cụ thể là những điểm còn mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, sơ hở của các luật và văn bản dưới luật, song, một số nội dung cụ thể số liệu còn khác nhau do cách tiếp cận, phân loại vấn đề.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai Tổ công tác cần tiếp tục phối hợp, khẩn trương chuyển giao tài liệu cho nhau cùng nghiên cứu để có sự thống nhất, bảo đảm tiến độ hoàn thiện Báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Minh Trang
#