Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới

- Thứ Ba, 21/11/2023, 18:07 - Chia sẻ

Chiều 21.11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới do Phó Chủ tịch Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới Tahir Budagov làm trưởng Đoàn đang thăm, làm việc tại nước ta. 

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến vui mừng nhận thấy, quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua đã không ngừng phát triển thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở nhiều cấp, việc tiến hành tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, góp phần củng cố sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Azerbaijan; mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt và thực chất với Azerbaijan tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp cũng như tiềm năng của hai nước. Năm 2022, Việt Nam và Azerbaijan kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23.9.1992 – 23.9.2022) nhưng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã bắt đầu từ rất lâu trước đó. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ, sự ủng hộ của Azerbaijan trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại dành cho Đoàn, Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới Tahir Budagov nhấn mạnh, Việt Nam và Azerbaijan có quan hệ hữu nghị lâu đời, thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đồng thời cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Đoàn đã có các cuộc làm việc với đại diện lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và một số cơ quan. Ngày 20.11 vừa qua, Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan Mới cũng đã được ký kết. Qua đó, bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa hai Đảng sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ với Azerbaijan vì lợi ích của người dân hai nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Tiến mong muốn, hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, nhất là nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác giữa các bộ ngành cũng như hợp tác theo kênh Đảng, Quốc hội. Bên cạnh đó, cùng duy trì và tăng cường trao đổi ý kiến về chính sách đối ngoại của nhau cũng như các vấn đề cùng quan tâm, phối hợp hiệu quả trên trường quốc tế.

Về hợp tác liên nghị viện, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, cấp Ủy ban; thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao lưu của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Azerbaijan - Việt Nam của hai Quốc hội; Quốc hội Azerbaijan cử Đoàn sang thăm Việt Nam, phối hợp giám sát việc thực hiện các hiệp định mà Chính phủ hai nước đã ký. Hai bên tăng cường phối hợp tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế cùng là thành viên, ủng hộ quan điểm của nhau, tổ chức tiếp xúc song phương bên lề các diễn đàn liên nghị viện để trao đổi về tất cả các vấn đề cùng quan tâm.

Bày tỏ nhất trí với ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới cho rằng, giữa hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác và trong quá trình tiếp nối, phát huy mối quan hệ truyền thống bền chặt giữa hai nước, Quốc hội luôn đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, thời gian tới hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn trên tất cả các kênh Nhà nước, Đảng, Quốc hội; đẩy mạnh trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, ủng hộ và phối hợp trong các hoạt động chung để tiếp tục đạt được nhiều thành tựu thiết thực hơn nữa.

Tin và ảnh: Minh Trang
#