Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 16:03 - Chia sẻ

Chiều 25.11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn đã tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn bày tỏ vui mừng và đánh giá cao quan hệ hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trong các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, đầu tư, thương mại, nông nghiệp... Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng cho rằng, hợp tác song phương trong lĩnh kinh tế, thương mại, đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước; mong muốn, trong nhiệm kỳ này, Đại sứ Algeria sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hai nước trong lĩnh vực này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam -0
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Về chính trị- ngoại giao, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho rằng, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 60 năm, mặc dù vậy, quan hệ bang giao giữa hai quốc gia, hai dân tộc đã khởi nguồn từ rất lâu. Cả Việt Nam và Algeria đều từng chịu ách nô lệ của thực dân Pháp, từng trải qua quá trình đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc và ngày nay, hai nước càng cần phải sát cánh trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Algeria Boubazine Abdelhamid chân thành cảm ơn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đã dành thời gian tiếp và cho biết, cách đây hơn 1 tháng, Đại sứ có vinh dự được tham dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV.

Bày tỏ sự cảm kích về những tình cảm và đánh giá của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại về quan hệ bang giao giữa hai nước, Đại sứ Algeria cho biết, năm nay đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Algeria thiết lập quan hệ ngoại giao; khẳng định quan hệ song phương có rất nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam -0
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid

Ôn lại truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, Đại sứ Algeria nhắc lại, Việt Nam đã công nhận Chính phủ lâm thời Cộng hòa Algeria vào ngày 26.9.1958, chỉ một tuần sau khi Algeria tuyên bố thành lập, và mối quan hệ lịch sử này sau đó đã được mở rộng sang lĩnh vực hợp tác.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam -0
Toàn cảnh buổi tiếp

Đồng tình với nhận định của Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên, Đại sứ Algeria cũng khẳng định, sứ mệnh của ông trong nhiệm kỳ Đại sứ này là đưa quan hệ hai nước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam -0
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn tặng quà lưu niệm Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nêu rõ, thời gian qua, quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục được duy trì và phát triển tốt đẹp. Quốc hội Khóa XV đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Algeria nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, sâu sắc giữa các nghị sĩ của hai nước. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn ở mọi cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, nhằm chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong công tác lập pháp và các lĩnh vực chuyên môn.

Nhất trí với đề nghị này, Đại sứ Algeria khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao nghị viện và cho biết, Algeria đặc biệt coi trọng thúc đẩy ngoại giao nghị viện với Việt Nam, coi đây là một trong ba trụ cột ngoại giao Nhà nước nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Algeria trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Thanh Chi