Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong tiếp Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách Quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của EP

- Thứ Năm, 16/05/2024, 20:08 - Chia sẻ

Chiều 16.5, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong đã tiếp Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách Quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN (DASE) của Nghị viện châu Âu (EP) Tomasz Poręba.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với EP đang phát triển rất tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu. Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia châu Á có quan hệ hợp tác toàn diện cấp cao với EU, nước ASEAN duy nhất có tất cả các trụ cột hợp tác với EU. Lãnh đạo cấp cao hai bên thường xuyên tiếp xúc, các cơ chế hợp tác, đối thoại được tổ chức định kỳ, qua đó tăng cường tin cậy chính trị, định hướng và phát triển quan hệ Việt Nam - EU.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong bắt tay Phó Chủ tịch Nhóm DASE của EP Tomasz Poręba
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong và Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách Quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện châu Âu Tomasz Poręba

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện với EU. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đánh giá cao việc hai bên duy trì kênh đối thoại liên nghị viện thực chất, hiệu quả, thông qua trao đổi đoàn và cơ chế hợp tác triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), góp phần thúc đẩy các ưu tiên mà hai bên cùng quan tâm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong tiếp Phó Chủ tịch Nhóm DASE của EP
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong tiếp Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách Quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện châu Âu Tomasz Poręba

Phó Chủ tịch nhóm DASE của EP Tomasz Poręba bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa EU và ASEAN thời gian qua đạt được nhiều bước phát triển tích cực; cùng với đó, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP cũng đang phát triển rất tốt đẹp trên tinh thần hợp tác và xây dựng. Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - EU, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện, hoàn thiện thể chế, pháp luật nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả EVFTA.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nhấn mạnh, EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, hợp tác phát triển và đổi mới sáng tạo. Kể từ khi EVFTA đi vào thực thi, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU có sự tăng trưởng tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp của hai bên. Nhờ triển khai hiệu quả, EU tiếp tục là nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam.

Quang cảnh cuộc tiếp
Quang cảnh cuộc tiếp 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng cho rằng, hợp tác đầu tư hai bên sẽ có nhiều dư địa để khai thác; nhấn mạnh sự cần thiết sớm hoàn tất việc phê chuẩn khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để hiệp định có hiệu lực thực thi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị Phó Chủ tịch nhóm DASE có tiếng nói nhằm tích cực thúc đẩy nghị viện các nước thành viên EU còn lại sớm hoàn tất phê chuẩn EVIPA, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp EU tiếp cận thị trường Việt Nam và ASEAN; khuyến khích các doanh nghiệp EU đầu tư vào các dự án chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo, logistics.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong và Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ phụ trách Quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện châu Âu Tomasz Poręba chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Nhất trí với đề nghị của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Chủ tịch nhóm DASE của EP khẳng định, sẽ tích cực thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các nghị sĩ Việt Nam - EU; thúc đẩy giao lưu, trao đổi đoàn giữa Quốc hội Việt Nam và EP, triển khai hiệu quả các khuôn khổ hợp tác, đối thoại hiện có, trong đó có kênh hợp tác nghị viện nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Tin, ảnh: T. Chi 
#