Ninh Bình: Sắp xếp đơn vị hành chính các cấp bảo đảm khoa học, sát thực tiễn

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 12:10 - Chia sẻ

Hàng loạt các ý kiến, kiến nghị liên quan việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Luật Đất đai (sửa đổi); phát triển hạ tầng giao thông… đã được cử tri huyện Yên Mô quan tâm, đề xuất với Đoàn ĐBQH tỉnh tại cuộc TXCT trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV.

Dự cuộc tiếp xúc, ngoài các ĐBQH tỉnh còn có: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Hoàng Hà; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng…

Ninh Bình: 
Sắp xếp đơn vị hành chính các cấp bảo đảm khoa học, sát thực tiễn 
 -0
Các đại biểu dự cuộc tiếp xúc cử tri

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo tới cử tri dự kiến thời gian, chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV.

Theo đó, kỳ họp diễn ra từ ngày 23.10 – 29.11, tập trung xem xét, thông qua 9 dự án Luật và 2 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến vào 8 dự án Luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2023 và 2024; xem xét các báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ kết quả triển khai thực hiện các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 về phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia và một số vấn đề quan trọng khác.

Ninh Bình: 
Sắp xếp đơn vị hành chính các cấp bảo đảm khoa học, sát thực tiễn 
 -0
 Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Hồng Thanh thông tin tới cử tri về Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV

Mở rộng đối tượng được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Tại hội nghị, cử tri huyện Yên Mô vui mừng, đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội; sự đóng góp của các ĐBQH tỉnh Ninh Bình trong thời gian qua. Đồng thời, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình đến với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh, huyện quan tâm giải quyết.

Ninh Bình: 
Sắp xếp đơn vị hành chính các cấp bảo đảm khoa học, sát thực tiễn 
 -0
Cử tri huyện Yên Mô phát biểu ý kiến

Cụ thể, cử tri đồng tình, nhất trí với chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2025. Việc này sẽ tạo dư địa, động lực phát triển đất nước và địa phương. Song, cử tri còn băn khoăn, lo lắng khi thực hiện sáp nhập thì việc tăng khối lượng và áp lực công việc cho các cán bộ, công chức xã, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng, đầu tư, môi trường, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo… phải bảo đảm thời gian theo quy định của pháp luật và đáp ứng nhu cầu chính đáng của Nhân dân. Bên cạnh đó, các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư; tình trạng lãng phí, thậm chí bỏ hoang có thể xảy ra ở trụ sở các cơ quan công sở, các công trình văn hóa cộng đồng khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Bởi vậy, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét quy định tiêu chuẩn với cấp xã, huyện, cấp tỉnh để phù hợp với trình độ quản lý của cán bộ, tâm lý, tập quán vùng miền. Cử tri huyện Yên Mô cho rằng: Đối với xã đồng bằng, nhất là đồng bằng sông Hồng nên tính tiêu chuẩn dân số là 8.000 hoặc 10.000 dân trở lên, diện tích từ 5 - 6 km2, lấy tiêu chuẩn dân số là tiêu chuẩn quan trọng, làm căn cứ để tổ chức sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Ninh Bình: 
Sắp xếp đơn vị hành chính các cấp bảo đảm khoa học, sát thực tiễn 
 -0
Đại diện sở, ngành, địa phương trả lời một số băn khoăn của cử tri

Liên quan đến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri đề nghị nghiên cứu, giao lại Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, thẩm định các hồ sơ, thủ tục, trình UBND cấp huyện ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và ký cấp chứng nhận quyền sử dụng đất tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng cho gia đình, cá nhân như những năm trước năm 2013, nhằm bảo đảm thủ tục nhanh gọn và không gây phiền hà với người dân.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội xem xét mở rộng đối tượng được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp ít nhất trong một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc mở rộng đối tượng trong phạm vi cả nước, để phát huy hiệu quả tiềm năng đất đai, phát triển kinh tế nông nghiệp, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Liên quan đến vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn, cử tri đề nghị các cấp, các ngành quan tâm mở rộng và xây mới cầu Tràng, tạo điều kiện đi lại an toàn cho người dân; tu bổ, san gạt, bồi trúc, đổ bê tông mặt đê sông Vạc; xây dựng tuyến đường kết nối thuận tiện giữa 3 xã Khánh Dương, Khánh Thượng và Mai Sơn.

Ngoài ra, cử tri đề nghị cần quy định cụ thể về thời gian cấp thẻ BHYT cho thân nhân quân nhân nhập ngũ, tránh trường hợp chậm, muộn như thời gian qua; việc cấp thẻ BHYT nên chuyển cho địa phương thực hiện; xem xét lại chế độ cấp thẻ học nghề cho quân nhân xuất ngũ để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Đồng thời, cần có chế độ hỗ trợ, chế độ bảo hiểm y tế đối với cựu chiến binh nhập ngũ giai đoạn 1976 - 1989.

Sẽ có đề án tốt nhất để bộ máy hoạt động hiệu quả sau khi sáp nhập

Ninh Bình: 
Sắp xếp đơn vị hành chính các cấp bảo đảm khoa học, sát thực tiễn 
 -0
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đinh Việt Dũng kết luận cuộc TXCT

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đinh Việt Dũng ghi nhận và tiếp thu ý kiến xác đáng của cử tri. Đồng thời, chia sẻ, làm rõ hơn một số vấn đề cử tri nêu.

Cụ thể, liên quan đến việc sửa đổi Luật Đất đai, ĐBQH Đinh Việt Dũng cho biết: Đây là vấn đề Quốc hội, cán bộ, đảng viên và Nhân dân đặc biệt quan tâm. Luật Đất đai sửa đổi đã được Quốc hội thảo luận qua 2 lần, dự kiến thông qua vào cuối năm nay. Trong lần sửa đổi này, sẽ có một số thay đổi, điều chỉnh theo hướng rộng mở hơn như: Quy định về đăng ký đất đai; bỏ khung giá đất; bổ sung khoản thu tài chính về đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tăng thêm đối với các dự án chậm tiến độ; bổ sung thêm trường hợp thu hồi đất, thời hạn sử dụng đất với đất rừng sản xuất được giao cho cộng đồng dân cư, ban quản lý rừng; sửa đổi, bổ sung quy định về người sử dụng đất…

Ninh Bình: 
Sắp xếp đơn vị hành chính các cấp bảo đảm khoa học, sát thực tiễn 
 -0
Toàn cảnh cuộc tiếp xúc

Đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 37 của Trung ương và Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã tích cực vận động, tuyên truyền để người dân hiểu về chủ trương của Đảng, Nhà nước. Việc sáp nhập, sắp xếp các đơn vị hành chính nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển của từng thời kỳ. Đứng trước yêu cầu đổi mới hiện nay, việc sáp nhập sẽ giúp tinh gọn bộ máy hành chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Sau khi thực hiện các quy trình, thủ tục sáp nhập, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND, HĐND các cấp sẽ tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để có đề án tốt nhất, giảm thiểu tối đa những vấn đề bất cập, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân.

Đối với những ý kiến khác, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, trình Quốc hội và các cấp, ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời, mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết hơn nữa, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

TRỌNG HIẾU - HOÀNG HIỆP
#