Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp

- Thứ Tư, 17/08/2022, 18:00 - Chia sẻ

Ngày 17.8, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Mai Hoa làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Bình Tân và UBND huyện Nhà Bè về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo dục mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn.

Với dân số gần 800 nghìn người, báo cáo của UBND quận Bình Tân cho thấy, trong những năm qua, quận luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục, ngân sách chi cho giáo dục đạt khoảng 50% số chi thường xuyên. 

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp -0
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại cuộc làm việc với UBND quận Bình Tân 

Trên địa bàn quận hiện có 3 khu công nghiệp với 4 trường mầm non công lập nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất và một trường mầm non tư thục nằm trong Công ty TNHH Pouyuen. Tổng số lượng trẻ là con công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn là 14.550 trẻ. Trong đó, có 1.738 trẻ là con công nhân trong khu công nghiệp đang theo học tại 91 cơ sở giáo dục mầm non.

UBND quận Bình Tân đánh giá, việc thực hiện các chính sách, pháp luật đối với giáo dục mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ thông qua việc tăng cường nguồn lực đầu tư phát triển mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất; hỗ trợ thêm kinh phí giáo viên mầm non cũng như các hoạt động chăm sóc trẻ. 

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp -0
Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục làm việc với UBND quận Bình Tân 

UBND quận Bình Tân cho biết, hiện nay có nhiều nhà đầu tư có nhà, đất hoặc thuê lại nhà, đất trong khu dân cư vơi diện tích lớn, đủ điều kiện mở trường học. Họ có nhu cầu mở trường học, nhưng hầu hết diện tích đất này đều không thuộc quy hoạch trường học, nên quá trình xã hội hóa giáo dục trên địa bàn rất khó khăn. UBND quận kiến nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh Nghị định số 46/2017/ND-CP để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa giáo dục.

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp -0
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại cuộc làm việc với UBND huyện Nhà Bè

Theo báo cáo của UBND huyện Nhà Bè, huyện đã quan tâm đầu tư nhiều cho lĩnh vực giáo dục đào tạo, tuy nhiên do số lượng học sinh hàng năm tiếp tục tăng nhanh (phần lớn do tác động di dân cơ học cục bộ tại một số địa phương) nên mặc dù nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác đầu tư cho giáo dục đào tạo có nhiều ưu tiên, nhưng công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp học cho ngành học mầm non và phổ thông vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu trên địa bàn. Về quy mô giáo dục mầm non tại khu công nghiệp, hiện trên địa bàn có khu công nghiệp Hiệp Phước với 3 trường công lập, 5 trường tư thục và 4 nhóm, lớp độc lập. 

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp -0
Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục làm việc với UBND huyện Nhà Bè 

Đến cuối năm học 2021-2022, toàn huyện Nhà Bè có 395 giáo viên đang làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, tỷ lệ là 1,8 giáo viên/lớp; riêng lớp 5 tuổi bảo đảm 100% đều có 2 giáo viên theo quy định. Số giáo viên có trình độ từ cao đẳng trở lên còn thấp. UBND huyện Nhà Bè cũng cho biết, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn có nhu cầu về vốn để phát triển cơ sở, nhưng hầu hết đều ngại vay, vì e ngại thủ tục hồ sơ không đầy đủ cũng như chưa đủ tự tin về khả năng hoàn vốn theo quy định. 

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp -0
Cử tri huyện Nhà Bè kiến nghị Đoàn giám sát cần tăng số lượng trường mần non công lập tại các khu công nghiệp trên địa bàn 
Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của UBND quận Bình Tân và UBND huyện Nhà Bè cũng như các cơ quan cùng đội ngũ giáo viên mầm non trên địa bàn; chia sẻ với những khó khăn của hai địa phương trong việc nâng cao chất lượng giáo dục mầm non trên địa bàn có đông khu công nghiệp, khu chế xuất. 
Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp -0
Đoàn giám sát trao quà hỗ trợ tới trường mầm non Tân Tại, quận Bình Tân 

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của quận Bình Tân và huyện Nhà Bè, Đoàn giám sát mong muốn, hai địa phương tiếp tục quan tâm tới giáo dục mầm non. Cùng với việc ban hành các văn bản, các địa phương cần rà soát các vấn đề còn tồn đọng, tập trung tháo gỡ ngay từ cơ sở, gắn với trách nhiệm của từng cấp; mở rộng tuyên truyền tới đông đảo công nhân, người lao động để nắm rõ hơn chính sách, pháp luật về giáo dục mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nhật Trường
#