Nhân chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Hướng tới kỷ nguyên hợp tác mới

- Thứ Hai, 28/11/2022, 22:20 - Chia sẻ

Sáng mai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ lên đường thăm chính thức Australia. Trao đổi với báo chí trước thềm chuyến thăm, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhận được lời mời đặc biệt, trực tiếp từ Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines, cùng với Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick. Đáng chú ý, đây là lời mời đầu tiên được gửi tới một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ sau cuộc bầu cử Australia 6 tháng trước. Điều này đã cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm. Đây là cơ hội để hai bên hướng tới một kỷ nguyên hợp tác mới.

Tăng cường hợp tác về khí hậu và năng lượng 

Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall nêu rõ, năm 2023 là thời điểm quan trọng, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia. Vì thế, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội để chúng ta nhìn lại những gì đã đạt được trong 50 năm qua, đồng thời hướng tới một kỷ nguyên hợp tác mới.

Cụ thể, theo Phó Đại sứ Australia Mark Tattersall, chuyến thăm sẽ tập trung nhiều vào lĩnh vực giáo dục. Điều này rất quan trọng, bởi giáo dục chính là nền tảng của mối quan hệ giữa Australia - Việt Nam. Hiện Australia đang có một mạng lưới với hơn 80.000 sinh viên Việt Nam từng học tại các trường đại học Australia và đã trở về Việt Nam. Australia cũng đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, dưới sự bảo trợ của trung tâm Việt Nam - Australia, được thành lập gần đây tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. 

Hướng tới kỷ nguyên hợp tác mới -0
Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Mark Tattersall. Ảnh: N. Đức

Cùng với đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có sự tham gia của một phái đoàn thương mại và đầu tư rất quan trọng, tập trung vào phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Cho rằng hiện vẫn còn nhiều việc phải làm, cũng như còn nhiều cơ hội đầu tư, song Phó Đại sứ Australia tin chắc rằng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tìm ra được những cơ hội đó cùng với các đối tác tại Australia.

Phó Đại sứ Australia cũng cho rằng, chuyến thăm sẽ tập trung nhiều vào vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng vì Việt Nam và Australia đều đã cam kết tiến tới mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 diễn ra ở Glaslow. 

Nhấn mạnh Việt Nam và Australia đã trở thành Đối tác chiến lược từ năm 2018, Phó Đại sứ Australia nêu rõ, mối quan hệ giữa hai nước đã được hình thành dựa trên sự hợp tác và phát triển về kinh tế, giáo dục, an ninh quốc phòng. Hai nước đã hoàn thiện và nâng cao chiến lược hợp tác kinh tế từ tháng 11.2021, và kể từ đó đã chứng kiến những tiến bộ vượt bậc trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, với mức tăng trưởng kinh tế gần 30% vào năm ngoái, cùng với tổng sản lượng nông nghiệp tăng hơn 90%. Ngoài ra, chắc chắn hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác thêm trong các vấn đề về khí hậu và năng lượng thời gian tới. 

Tiềm năng hợp tác kinh tế rất lớn

Chia sẻ về triển vọng hợp tác giữa nghị viện hai nước và hai nước qua chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Đại sứ Australia nêu rõ, Nghị viện Australia và Việt Nam đã hợp tác với nhau từ lâu.

"Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Australia lần này với tư cách là khách mời của Nghị viện Australia. Ông đã nhận được lời mời đặc biệt, trực tiếp từ Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines, cùng với Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick. Đáng chú ý, đây là lời mời đầu tiên được gửi tới một nhà lãnh đạo nước ngoài, kể từ sau cuộc bầu cử Australia 6 tháng trước. Điều đó đã cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm này", Phó Đại sứ Australia nhấn mạnh. 

Ông cũng cho biết thêm, Nghị viện Australia và Quốc hội Việt Nam đã có một bản ghi nhớ (MRU) về hợp tác giữa 2 Quốc hội và được triển khai từ năm 2013.

"Tôi chắc rằng, ngài Chủ tịch sẽ nhìn thấy hai bên đã đạt được nhiều thành tựu như thế nào", Phó Đại sứ Australia nói. Gần đây, Australia đã hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam trong việc xây dựng dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua tại Kỳ họp thứ Tư vừa qua. Australia cũng đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác của Việt Nam, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.

"Chúng tôi đang thảo luận về việc nâng tầm mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai, đặc biệt là về kinh tế. Chúng ta rất may mắn, bởi các nền kinh tế của chúng ta bổ trợ cho nhau thay vì cạnh tranh với nhau. Đây là một tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn của chúng ta".

Nhấn mạnh điều này, Phó Đại sứ Australia tin tưởng, qua chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và những người đồng cấp sẽ tìm kiếm được các phương án để hợp tác sâu hơn nữa trong thời gian tới. 

Nguyễn Bình
#